Bí quyết VIẾT SỚ dâng ông Công ông Táo đúng bài bản

mau so dang ong tao ong cong

Viết sớ cúng ông Công ông Táo là công việc mà gia chủ nào cũng phải thực hiện trước khi tiến hành nghi lễ. Tuy nhiên, viết sớ làm sao cho đúng và chuẩn nhất không phải ai cũng biết. Tham khảo bài viết dưới đây của đồ cúng trọn gói Vạn Sự để được hướng dẫn cách viết sớ dâng ông Công ông Táo chuẩn xác nhất.

1. Tại sao cần viết sớ

tai sao can viet so

Theo tín ngưỡng của người dân Việt Nam thì vào 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm là ngày ông Công ông Táo. Đây là ngày mà ông Táo cưỡi cá chép đề bay về trời báo cáo với Ngọc Hoàng Thượng đế những điều mà ông đã chứng kiến được ở trần gian trong một năm qua. Tất cả việc tốt, việc xấu, việc đã làm và chưa làm của gia chủ ở trần gian sẽ đều được ông Công ông Táo báo cáo với Ngọc Hoàng một cách trung thực và khách quan nhất. 

Ngoài việc mang đến những điều tốt đẹp, may mắn cho gia đình trong năm mới. Các vị thần ông Công ông Táo còn giúp gia chủ cản trở sự quấy rối của ma quỷ, giữ gìn hạnh phúc, bình yên cho mọi người trong nhà. 

Do vậy, ngày này được xem là nghi lễ để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn của gia chủ đến các vị thần trong suốt một năm qua. Lễ cúng Táo quân còn mang ý nghĩa chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, sau khi cúng người dân cũng bắt đầu chuẩn bị một năm mới tươi đẹp sắm đến.

2. Ai là người viết sớ? Nên viết vào thời điểm nào?

ai là người nên viết sớ thì phù hợp

Nghi lễ này hầu hết đều được các gia đình Việt Nam thực hiện. Đặc biệt là với những gia đình có buôn bán, kinh doanh thì càng phải viết sớ để cầu mong một năm buôn may, bán đắt trong năm mới. Thông thường thì người viết sớ là ai không quan trọng, nhưng phải thể hiện sự thành tâm của mình.

Nên viết sớ vào thời điểm nào?

Thời điểm viết sớ tốt nhất là trước ngày 23 tháng Chạp âm lịch, tức là trước khi tiến hành nghi lễ ông Công ông Táo. Việc viết sớ nên thực hiện càng sớm càng tốt để tránh những sai sót không đáng có trong quá trình chuẩn bị.

3. Mẫu sớ cúng ông Công ông Táo cập nhật mới nhất 2021

tờ sớ chữ hán nôm

Tín chủ (chúng) con là: 

Ngụ tại địa chỉ:  

Nay là ngày …, tháng …, năm …,

Tín chủ (chúng) con xin tấu thỉnh lên Thổ Công, Táo Quân cúng với tam giới và thần thánh chư thiên. Thiên phủ, địa phủ, thủy phủ. Nhạc phủ vạn pháp thần thông. 

Tấu thỉnh Thổ Địa thần kỳ. Cung duy Thổ Công Táo Quân thiên đình.  Thành Hoàng xá lệnh. hổ Gia Thổ Trạch Tứ Phương Ứng Giáng.

Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân. Thỉnh Môn Thần, Phúc Sự. Thỉnh Tĩnh Thần Thanh Thủy. Thỉnh Hỏa Thần Thượng thiên.

Thỉnh Xí Thần.Thỉnh Bếp Thần Linh Hỏa.Thỉnh Khố Cung Thần trông nom trông gia nhân. Thỉnh Ngũ Phương Ngũ Đế. Thỉnh Vua Bếp Tam Tài.

Hỏa hóa ngân lưỡng tống táo vương. Phụng đạo tụng kinh. Thượng thiên hảo sự quảng tuyên dương. 

Kì thao thanh bình đệ tử…… Phàm cư đại trung hoa…tỉnh…thị…hiệu. Kim nhật kiền thành. Dĩ hương chúc thanh sá chi nghĩa kính cáo

Cửu thiên trù phú tôn thần chi vị tiền viết duy:

Thần linh thông thiên phủ. Công sùng viêm đế. Đức bị dưỡng quần sinh. Trạch phái nhân hoàn. 

Đệ tử mỗi niên tứ quý. Nhật thực tam xan. Toàn cảm đại đức khuông phù. Ngưỡng lại tôn thần bảo hữu. 

Nhật thường chi gian. Thánh đức quảng bác. Ngôn hoặc phi lễ. Hoặc phần mao cốt. Hành hoặc phi nghi. Trù tạo chi tế. Hoặc đôi uế ô. Thốn tâm nan báo. 

Dĩ trí gia trạch bất an. Bất tri cấm kỵ. Hàng tài trí họa. Mạo phạm táo quân đại vương. 

Nhân đinh bất vượng. Kinh doanh bất thông. Thường sinh tật bệnh chi tai. Sinh súc bất lợi. 

Bắc kim đại cát lương thần.

Đệ tử hạp gia kiền niệm. Phụng tụng táo vương phú quân chân kinh nhất quyển

Bổ tạ linh văn nhất hàm.

Thành khẩn lễ bái.

Thượng phụng

Cửu thiên nhạc trù tư mệnh

Thái ất nguyễn hoàng định phúc. 

Phụng thiện thiên tôn vị tiền. 

Phục nguyện đại thị xã hựu.

Vĩnh tăng phúc lộc. Phùng hung hóa cát. Phổ ước an ổn. Thánh từ động hồi. Chiêu cách văn sơ

Thiên vận…niên….nguyệt….nhật.”

Như vậy, Vạn Sự đã gửi đến bạn đọc bài văn khấn hoàn chỉnh và cách viết sớ dâng ông Công ông Táo để tiễn các ông về trời vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các gia chủ thực hiện lễ này thật trọn vẹn và ý nghĩa.

Scores: 5 (16 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay