Chọn ngày, giờ tốt để cúng rằm tháng bảy và lưu ý khi làm lễ Vu Lan

hinh anh ngay ram thang bay

Cúng rằm tháng 7 là nghi lễ cúng quá đỗi quen thuộc với nhiều gia đình Việt mỗi khi đến tháng Vu Lan, tuy nhiên lễ cúng rằm tháng bảy không phải lúc nào cũng diễn ra vào ngày 15 tháng 7 âm lịch. Dân gian thường sẽ chọn ngày để cúng vào trước đó? Vậy ngày nào giờ nào là tốt nhất? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với bạn thời điểm cúng tốt nhất và chuẩn nhất.

Ngày tốt để cúng Rằm tháng bảy

chọn ngày giờ để cúng rằm tháng bảy

Thông thường cúng rằm được mặc định là đúng vào ngày 15 âm lịch hằng tháng vì ngày rằm chính là ngày đó. Tuy nhiên, trên thực tế lễ cúng rằm tháng 7 sẽ không cúng đúng vào 15 tháng 7 Âm lịch.

Trên thực tế, người Việt chúng ta thường chọn làm lễ tháng 7 trước ngày 15. Đó là vào các ngày từ 12 cho đến ngày 14 âm lịch. Theo các chuyên gia về văn hoá, việc cúng không đúng vào ngày 15 xuất phát từ quan niệm dân gian cổ xưa. Họ cho rằng từ ngày 1 đến ngày 14 tháng 7 âm lịch là ngày các vong nhân được phép về dương giới, họ sẽ được hưởng những lễ vật mà người ở dương giới cúng tế.

Người xưa cũng quan niệm rằng, lễ cúng rằm không nhất thiết phải chọn ngày đẹp, mọi người cứ làm lễ cúng vào trước ngày 15 tháng 7 âm lịch  miễn sao thành tâm chân thành là được. Có thể nói ngày tốt nhất để tiến hành các nghi lễ cúng là vào mùng 2 và ngày 14 tháng 7 âm lịch mà không cần xem ngày tốt xấu. 

Lý do cúng rằm tháng 7 trước ngày 15

lý do cúng rằm tháng 07

Theo ông bà ta cho rằng, lý do nên cúng từ mùng 2 đến ngày 14 tháng 7 âm lịch trước ngày 15 mà không cần xem ngày tốt xấu là vì từ mùng 2 đến ngày 14 tháng 7 sẽ là thời điểm mà Diêm Vương cho mở Quỷ Môn Quan (cánh cửa dẫn xuống địa ngục), để các vong nhân được về dương giới và thọ hưởng những lễ vật mà người dân cúng tế.

Còn ngày 15 tháng 7 sẽ là ngày giới hạn của kỳ “mở cửa” đó nên người âm sẽ rất khó được “trở về” hoặc không thể nhận được đồ cúng. Do đó, người dân thường có thói quen cúng trước và thói quen này hình thành từ đời này sang đời khác duy trì cho đến hiện nay.

Bởi theo truyền thống tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên trong dân gian của người Việt. Ngày này còn được gọi là ngày “Xá tội vong nhân” nên nhiều nhà có mâm cơm cúng ngay trước nhà vào ban đêm. Để cúng những vong linh bơ vơ không gia đình, còn gọi theo dân gian là “cúng cô hồn, “cúng thí thực” (tặng thức ăn).

Nên cúng vu lan buổi sáng hay buổi tối

Theo ông bà ta truyền lại, vong nhân vốn tồn tại trong bóng tối và tiết trời âm u, khi gặp ánh sáng sẽ yếu dần đi. Nếu cúng cô hồn vào ban ngày thì vong nhân sẽ khó có thể nhận được vật lễ mà người dương cúng thí.

Do đó, khi bạn cúng chúng sinh thì bạn nên cúng vào chiều tối, với mâm cúng tổ tiên và thần linh thì bạn có thể cúng vào ban ngày, vào buổi trưa thì càng tốt.

gio nao tot de cung vu lan

Giờ nào thì tốt để cúng vu lan?

Cúng rằm mang tính nhân văn cao trong văn hoá Việt Nam. Cũng như quan niệm ngày xá tội vong nhân. Là dù con người gây ra những tội ác gì trong quá trình chịu sự trừng phạt, quả báo thì các bậc bề trên cũng ban cho họ ngày xá tội để đỡ chịu khổ cực, đau đớn ở thế giới bên kia. Vì vậy, mọi người nên cúng chúng sinh, cô hồn bằng cháo loãng, gạo, bỏng, muối… Để siêu sinh cho những linh hồn không nơi nương tựa ấy về cảnh giới an lành và giảm bớt tội nghiệt.

Theo quan niệm, tổ tiên và thần Phật thường dùng bữa sớm nên gia chủ nên chuẩn bị lễ cúng xong trước 9h – 10h sáng. Còn cúng cho các vong nhân thì cần chuẩn bị lễ cúng rằm 18h – 19h tầm xế chiều dù là ngày 14 hoặc là ngày 15 âm. 

Theo thông lệ thì nếu cúng trước bàn thờ thần linh và tổ tiên, mâm cúng rằm, vật cúng đặt ở dưới bàn thờ và chuẩn bị văn khấn. Trước khi cúng nhớ đọc văn khấn rằm để khi làm lễ không làm mất lòng thần linh và tổ tiên.

Một số lưu ý khi cúng Rằm tháng bảy:

lưu ý khi cúng rằm tháng 7

– Theo các chuyên gia, với mâm cúng trời Phật thì chỉ chuẩn bị đồ chay, còn với mâm cúng ông bà, tổ tiên hay cúng cô hồn tháng 7 thì có thể cúng đồ mặn theo truyền thống các món đặc trưng không thể thiếu ở trên

– Sắp xếp bày lễ và cúng ngoài trời hoặc trước cửa chính ngôi nhà. Kết thúc lễ cô hồn, gạo, muối được vãi ra khắp sân, ra đường lộ, sau đó là đốt vàng mã.

– Trước khi dọn đồ ra cúng, nếu gia chủ chưa kịp thắp nhang khấn vái mà có người tranh nhau giật đồ cúng từ trên tay hay trên bàn cúng thì ngay lập tức nên buông thả đồ cúng để họ đi.

Bài viết trên đây của Vạn Sự đã chia sẻ đến bạn bí quyết chọn ngày nào giờ nào là chuẩn nhất. Tuy nhiên theo từng vùng miền sẽ có quan niệm cúng rằm là khác nhau nhưng giờ cúng rằm ở các vùng miền không có sự khác nhau là mấy. Cúng rằm tháng 7 chẳng những thể hiện sự kính trọng và lòng biết ơn đối với các bậc bề trên và các đấng sinh thành mà còn là cứu độ và ban phước cho những vong nhân không nơi nương tựa.

Scores: 4.62 (19 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay