Nhập trạch là gì? Mâm cúng nhà mới cần làm những gì?

nghi le cung nhap trach gom nhung gi

Cúng nhập trạch là một trong những phong tục truyền lại từ bao đời nay của Việt Nam. Trước khi bắt đầu dọn vào sống trong nhà mới, gia chủ thường chuẩn bị đồ cúng với đầy đủ lễ vật để dâng lên thần linh, thổ địa,… nhằm cầu xin những điều may mắn, bình an đến cho gia đình. Trên đây là bài giới thiệu cúng nhập trạch do dịch vụ đồ cúng Vạn Sự tổng hợp và chia sẻ. Qua đó giúp bạn tránh được những sai sót trong quá trình chuẩn bị dọn nhà.

1. Cúng nhập trạch là gì?

ve nha moi can lam gi

Cúng nhập trạch nhà mới, công ty là nghi lễ cổ truyền của người VN từ trước đến nay. Việc thực hiện các bước này sẽ diễn ra trước khi chuyển nhà, dọn vào ngôi nhà mới hoặc địa chỉ công ty mới. Đây là buổi lễ nhằm cúng vái Thổ Công, Thần Linh đang cai quản vùng đất và quản lý ngôi nhà, xin phép với họ về việc gia đình bạn sẽ chuyển nhà vô nhà mới để ở trong thời gian tới. Đồng thời kính xin sự may mắn, bình an và mọi việc thuận buồm xuôi gió.

Theo tâm linh người Việt, đầu tiên quan trọng nhất là lòng thành , sau đó chuẩn bị một nghi lễ tươm tất cũng như là tìm hiểu thủ tục nhập trạch như thế nào là phù hợp. Dưới đây là những hướng dẫn về cách chọn ngày, giờ, chuẩn bị mâm cúng khi nhập trạch dọn vào nhà mới đầy đủ, phần nào giúp cho gia đình hoàn thành buổi thờ cúng một cách suôn sẻ nhất.

2. Xem ngày tốt xấu để cúng nhập trạch chuyển nhà, văn phòng

Thông thường, các gia chủ rất kiêng kỵ làm lễ nhập trạch chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch và dương lịch. Bởi người ta tin rằng tháng 7 có liên quan đến người chết không nên vận chuyển.

Sau khi tránh được những ngày trên mới tính toán ngày hoàng đạo để phù hợp phong thủy 5 hành.

 • Ngày Dương Công Kỵ: 13/01, 11/02, 09/03, 07/04, 05/05, 03/06, 08 – 29/07, 27/08, 25/09, 23/10, 21/11, 19/12 Âm Lịch.
 • Ngày Tam Nương: Mùng 3, 7, 13, 18, 22, 27 Âm lịch.
 • Ngày Thọ Tử: Mùng 5, 14, 23 Âm lịch hàng tháng.

Bên cạnh đó, nếu bạn lựa chọn lấy ngày thuộc hành Kim – Thủy. Thì theo quan niệm dân gian, những ngày hành Thủy và Kim là ngày tốt để chuyển nhà hay văn phòng. Trong đó hành Thủy nổi bật với việc quản lý tài lộc và hành Kim sẽ đem đến nhiều tài lộc. Ngoài ra, chủ nhà tránh ngày hành Hỏa vì theo tín ngưỡng xa xưa tin rằng đây là ngày không may, có thể mang đến họa thiêu đốt, hỏa hoạn. theo kinh nghiệm

Việc đầu tiên là chọn ngày nhập trạch tốt phù hợp với tuổi của chủ nhà hoặc người đứng đầu công ty, sau đó đến mâm lễ để hoàn tất việc bước vào nhà mới hoặc văn phòng.

3. Cúng về nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Tùy theo điều kiện tài chính và đặc trưng mỗi khu vực sống, bạn có thể soạn mâm lễ cúng nhập trạch phù hợp nhưng thường sẽ có những kiểu mâm cúng như sau:

3.1. Mâm cúng về nhà mới cho bàn thờ gia tiên

ve nha moi thi cung nhap trach nhu the nao

Với mâm ngũ quả cúng bàn thờ gia tiên, bạn soạn 5 loại trái cây với đa dạng kích thước là được. Lưu ý nên chọn các loại quả căng bóng, to và có màu bắt mắt. Sau đó bạn rửa sạch và sắp xếp lên mâm.

3.2. Chuẩn bị mâm hương hoa cúng nhà mới

Ở mâm cúng nhập trạch này, bạn cần thực hiện đầy đủ các lễ vật sau:

 • Hoa tươi: chọn hoa cúc và cắm vào một bình.
 • Hương: 1 cặp.
 • Trầu cau: loại trầu têm cánh phượng.
 • Vàng mã.
 • Muối, gạo, nước (mỗi loại một đĩa).

3.3. Bày mâm cơm cúng nhập trạch

Nếu bạn lựa chọn mâm cúng chay hoặc mâm cúng mặn thì xem danh sách lễ vật chi tiết bên dưới. Trong trường hợp mâm cúng mặn, bạn cần có:

 • Tam sanh : 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc hoặc cua hấp, 1 trứng vịt luộc.
 • Xôi và gà luộc.
 • Trà: 3 ly.
 • Rượu: 3 ly.
 • Bát hương
 • Điếu thuốc, đèn cầy
 • Bánh kẹo

Đối với mâm cơm chay, bạn làm từ 4 món trở lên. Trong đó nên có các món cơ bản như: rau củ xào chay, mem chay, canh nấm, xôi chè,…

3.4. Vàng mã cúng về nhà mới

bo vang ma cung nhap trach gom nhung gi

Một bộ vàng mã để cúng nhập trạch sẽ có: 

 • Ngựa có đầy đủ mũ, quần, áo, kiếm với 6 màu khác nhau. Trong đó ngựa đỏ có 2 con và mỗi ngựa còn lại có 1 con.
 • Tào quan, tiền, vàng lá mỗi loại có 5 màu tương ứng với màu của ngựa.

Tiến hành hóa tro bộ vàng mã và thành tâm cầu khấn để xin cho gia đạo bình an, khởi đầu suôn sẻ khi đến nhà mới.

3.5. Văn khấn nhập trạch

Nội dung Văn khấn cúng nhập trạch thường sẽ chia thành hai phần: bài nhà mới, văn khấn thần linh và văn khấn gia tiên. Bạn phải chuẩn bị văn khấn trước buổi lễ, bài văn khấn nên trình bày rõ ràng, thể hiện những mong muốn mà bạn gửi đến các vị chư thần trong ngày dọn về nhà mới.

Lưu ý khi đọc văn khấn là thắp nhang trầm và đọc văn khấn chư thần trước, rồi mới đọc văn gia tiên. Gia chủ cần ăn mặc chỉnh tề, trang nghiêm, tác phong lịch sự, đọc to và rõ ràng.

4. Làm lễ cúng nhập trạch cần bàn thờ không?

Nhập trạch là một thủ tục cần thiết và quan trọng do đó, khi cúng về nhà mới thì cần báo cáo với thần linh và cầu mong các đấng bề trên che chở phù hộ cho công việc và cuộc sống các thành viên trong gia đình được bình an thuận lợi.

cung nhap trach ve nha moi

Vậy chuẩn bị cỗ cúng nhập trạch có cần bàn thờ không? Đáp án là có. Bởi vai trò của bàn thờ và bát hương là điều vô cùng quan trọng. Với ý nghĩa kết nối âm dương, bàn thờ sẽ giúp các thần tài thổ địa có thể dễ dàng nghe thấy lời thỉnh cầu của gia chủ.

Scores: 4.53 (20 votes)

One thought on “Nhập trạch là gì? Mâm cúng nhà mới cần làm những gì?

 1. Pingback: CÚNG NHẬP TRẠCH VẠN SỰ – Diaries Blog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay