Hướng dẫn cách cúng Sao Hội mùng 8 tháng Giêng tại nhà

cung sao giai han

Cúng sao hội vào mùng 8 tháng Giêng là phong tục đã hình thành từ rất lâu đời của người Việt với mong muốn giảm bớt vận hạn do sao xấu gây ra. Trong Cửu Diệu Tinh Quân có đến 9 sao Thái Dương, Thủy Diệu, La Hầu, Thái Âm, Mộc Đức, Kế Đô, Thái Bạch, Vân Hớn, Thổ Tú. Ứng với mỗi sao sẽ có cách sắp xếp nến để cúng giải hạn vận xấu khác nhau. Do vậy, đừng bỏ qua bài viết của Vạn Sự nếu các bạn muốn hiểu rõ hơn về cách cúng sao hội tại nhà.

Bài viết bạn quan tâm

Cách cúng sao Vân Hớn giải hạn năm 2021

Cách cúng sao kế đô đúng chuẩn năm 2021

Đồ cúng tam tai và văn khấn đầy đủ chuẩn nhất năm 2021

1. Ý nghĩa của việc cúng sao hội

cach giai han cung sao

Như đã nói ở trên, mỗi người sẽ được một trong chín sao Cửu Diệu Tinh Quân chiếu mệnh tương ứng. Trong có có những ngôi sao chiếu mệnh mang lại vận tốt nhưng cũng không thiếu sao chiếu mệnh xấu. Do vậy, để hóa giả những điều xui xẻo, vận hạn người ta thường chọn cách cúng sao hội hàng tháng hoặc đầu năm.

Ngoài mục đích giải hạn, lễ cúng sao hội còn được thực hiện với mục đích cầu mong Thánh Sa phù hộ độ trì bình an, thịnh vượng cho các thành viên trong gia đình. Để tiến hành nghi lễ cúng sao hội, mệnh chủ chỉ cần chuẩn bị bàn cúng sạch sẽ với đầy đủ các món lễ vật nhát có thể. Tiếp đến, chọn thời điểm thích hợp để làm lễ cúng và đọc bài văn khấn.

2. Thời điểm thích hợp để cúng sao Hội tại nhà

Người xưa cho rằng, mỗi ngôi sao chiếu mệnh chỉ xuất hiện duy nhất vào một ngày trong tháng. Do vậy, việc cúng sao giải hạn chỉ cần thực hiện đúng vào những ngày khác nhau theo từng sao. Cụ thể:

 • Sao Thái Dương: cúng sao giải hạn vào ngày 27 âm lịch hàng tháng. Thời gian tốt nhất để tiến hành nghi lễ là từ 21 giờ đến 23 giờ.
 • Sao Thủy Diệu: hay còn được gọi là sao Thủy Tinh, nên tiến hành cúng sao giải hạn vào ngày 21 tháng 4 hoặc 8 theo lịch âm.
 • Sao La Hầu: nếu bị sao La Hầu chiếu mệnh ta nên làm lễ cúng sao giải hạn vào ngày 8 âm lịch tháng giêng hoặc tháng 8.
 • Sao Thái Âm: làm lễ cúng sao giải hạn vào ngày 26 âm lịch hàng tháng. Thời gian thích hợp để cúng giải hạn sao Thái Âm là từ 19 giờ đến 21 giờ.
 • Sao Mộc Đức: hay còn được gọi là sao Mộc Tinh, nên tiến hành cúng sao giải hạn vào ngày 25 âm lịch hàng tháng.
 • Sao  Kế Đô: làm lễ cúng sao giải hạn vào ngày 18 âm lịch của tháng giêng, tháng 3 hoặc tháng 9.
 • Sao Thái Bạch: hay còn được gọi là sao Kim Tinh, nên tiến hành cúng sao giải hạn vào ngày rằm âm lịch hàng tháng.
 • Sao Vân Hớn: hay còn được gọi là sao Hỏa Tinh. Người bị sao Vân Hớn chiếu mệnh nên làm cúng sao giải hạn vào 29 tháng tư hoặc tháng 5 lịch âm. 
 • Sao Thổ Tú: hay còn được gọi là sao Thổ Tinh. Khi bị sao Thổ Tú chiếu mệnh bạn nên tiến hành cúng sao giải hạn vào 21 giờ ngày 19 âm lịch hàng tháng. 

3. Cúng sao hội mùng 8 tháng giêng cần thắp bao nhiêu cây nến

huong dan cach cung sao hoi

3.1. Sao Thái Dương 

Có thể nói, sao Thái Dương là sao tốt nhất trong tổng số 9 sao Cửu Diệu. Nếu người bị sao chiếu mệnh được phước khí thì sẽ gặp nhiều may mắn, công việc thăng tiến, có nhiều của cải. Ngược lại, nếu bị sao này tác động thì có thể gặp nhiều vận hạn tai tiếng, thị phi, tiêu hao tiền bạc,….

Cúng giải hạn sao Thái Dương cần chuẩn bị 12 ngọn đèn hoặc nến, nằm nghiêng về hướng Đông. Thời gian thích hợp để tiến hành nghi lễ này là từ 21 đến 23 giờ ngày 27 âm lịch hàng tháng.

3.2. Sao Thủy Diệu 

Thời gian thích hợp để cúng ngôi sao Thủy Diệu là từ 21 giờ đến 23 giờ. Chuẩn bị đầy đủ các món lễ vật, đặc biệt là giấy đỏ và 7 cây nến. Thắp trước một ngọn nến để vào buổi sáng sớm.

3.3. Sao La Hầu 

Dâng sao giải hạn thực hiện vào ngày 8 âm lịch hàng tháng, tốt nhất là tháng 1 âm lịch. Bởi vì đây là thời điểm mà La Hầu tinh quân giáng trần. Lúc này mệnh chủ cần xếp tổng cộng chính ngọn đèn hoặc nến theo sơ đồ sao tương ứng.

3.4. Sao Thái Âm 

Để cúng sao Thái Âm mệnh chủ cần chuẩn bị 7 ngọn đèn hoặc nến, khấn và vái 7 lần về phía hướng Tây. Thời gian thích hợp để bắt đầu làm lễ là từ 19 giờ đến 21 giờ ngày 26 tháng chạp âm lịch.

3.5. Sao Mộc Đức 

Trước khi tiến hành cúng sao Mộc Đức bạn cần chuẩn bị 20 ngọn đèn hawojc nến và xếp theo sơ đồ ngôi sao tương ứng, hướng chính Đông.

3.6. Sao Kế Đô

Mệnh chủ cần chuẩn bị giấy vàng cùng 20 cây nến, bày biện tương ứng với sơ hồ cúng sao Kế Đô, hướng phương Tây.

3.7. Sao Thái Bạch 

Cúng giải hạn sao Thái Bạch phải chuẩn bị trước 8 ngọn đèn hoặc nến, thắp ở hướng phía Tây.

3.8. Sao Vân Hớn 

Đối với lễ cúng sao Vân Hán, mệnh chủ cần chuẩn bị trước đó 15 ngọn đèn hoặc nến để hành hương, thắp về hướng Đông.

3.9. Sao Thổ Tú  

Muốn cúng giải hạn sao Thổ Tú thì cần chuẩn bị sẵn 5 ngọn đèn hoặc nến cùng các lễ vật khác. Bày biện lễ vật trên bàn ngay ngắn theo hướng Tây.

Lễ vật cúng sao hội mùng 8 tháng giêng âm lịch

Như đã nói, vào những ngày nhất định trong năm mệnh chủ gặp phải sao xấu chiếu mạng sẽ cúng giải hạn. Lúc này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các món lễ vật sau:

cung sao hoi giai han
 • Hương nhang, đèn.
 • Hoa, quả (5 loại).
 • Vàng, tiền (10), gạo, muối.
 • Trầu cau, rượu, nước.

Bên cạnh đó, không thể thiếu bài văn khấn giải hạn được viết trên giấy cùng màu sắc với từng ngôi sao. Bàn đồ cúng giải hạn sao thường được đặt ở sân, ngoài hiên hoặc đặt ngoài trời. Sau khi làm lễ xong, tiền giấy, vàng mã, bài văn khấn, đều được hóa.

5. Bài văn khấn cúng sao hội chuẩn nhất

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Nam mô Hiệu Thiên chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Thượng đế.

Con kính lạy Đức Trung Thiện tinh chúa Bắc cực Tử Vi Tràng Sinh Đại đế.

Con kính lạy ngài Tả Nam Tào Lục Ty Duyên Thọ Tinh quân.

Con kính lạy Đức Hữu Bắc Đẩu cửu hàm Giải ách Tinh quân.

Con kính lạy Đức Nhật cung Thái Dương Thiên tử Tinh quân.

Con kính lạy Đức Thượng Thanh Bản mệnh Nguyên Thần Chân quân.

Tín chủ con là: …, … tuổi 

Ngụ tại địa chỉ: …

Hôm nay là ngày … tháng … năm …, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ vật, hương hoa trà quả, đốt nén hương, thiết lập linh án tại (địa chỉ) … . Để làm lễ cúng giải hạn sao … chiếu mệnh, và hạn …

Cúi mong chư vị chấp kỳ lễ bạc phù hộ độ trì giải trừ vận hạn; ban phúc, lộc, thọ cho con gặp mọi sự lành, tránh mọi sự dữ, gia nội bình yên, an khang thịnh vượng.

Tín chủ con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo! 

Với những chia sẻ của Vạn Sự về cách cúng sao hội thì giờ đây chắc hẳn các bạn đã biết cách sắm sửa lễ vật, chuẩn bị mâm cúng để hóa giải vận hạn. Đồng thời cầu mong cho mình một năm mới bình an, mọi điều như ý, gặp nhiều may mắn. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có thể cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích về tục cúng kiếng của dân tộc Việt Nam.

Scores: 4.7 (14 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay