Để ông Thần tài bên trái hay bên phải?

nen dat ong than tai ben trai hay ben phai

Ông thần tài đặt bên nào? Là câu hỏi và là thắc mắc của rất nhiều người trẻ chưa có kinh nghiệm trong việc thờ cúng ông thần tài, thổ địa. Vì ông thần tài được ví như một vị thần phù trợ mang lại tài lộc cho gia chủ. Vậy nên để ông thần tài bên trái hay bên phải? Mời bạn cùng dịch vụ đồ cúng Vạn Sự tham khảo bài viết bên dưới.

Bài viết chọn lọc

Tránh thất lễ khi cúng vía Thần Tài Thổ Địa ngày mùng 10 để mua may bán đắt

Có nên lập bàn thờ Cúng Thần Tài khi về nhà mới không?

Cúng Thần Tài Thổ Địa: Văn khấn, lễ vật, bài cúng mùng 10 đầy đủ

Quan niệm thờ cúng Thần Tài trong tâm linh người Việt

hinh anh ban tho ong dia va than tai

Theo quan niệm tín ngưỡng dân gian của người Việt Nam, Thần Tài là một vị thần trông coi tiền tài, của cải. Ông mang đến tài lộc, may mắn, phú quý, phúc khí và thịnh vượng cho gia chủ. Tượng Thần Tài trong bàn thờ Thần Tài Thổ Địa đại diện cho 5 vị. 4 vị đại diện cho 4 hướng Đông – Tây – Nam – Bắc và 1 vị chính diện ở giữa.

Còn Ông Địa (hay còn gọi là Thổ Công hoặc Thổ Địa) theo quan niệm dân gian là vị thần cai quản đất đai, bảo hộ đất đai và những người sinh sống, làm việc tại vùng đất đó. Tương tự như Thần Tài, tượng Thổ Địa trên bàn thờ cũng đại diện cho 5 vị, đại diện cho 4 hướng và 1 vị ở trung tâm.

Thần Tài và Thổ Địa thường được đặt chung , người xưa gọi là “Tụ Bảo Khố” với mong muốn mang đến tài lộc và bình an trọn vẹn trong cuộc sống và kinh doanh của gia chủ.

Bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa không chỉ có mặt ở hầu hết ở nhà mà còn ở các cửa hàng, công ty để nhằm mong muốn đem lại sự thuận lợi, hanh thông cho công việc làm ăn, kinh doanh, buôn may bán đắt.

Đặt ông Thần Tài bên trái hay bên phải bàn thờ?

cach dat ong dia va than tai theo dung phong thuy

Nên đặt ông Thần tài bên trái hay phải của bàn thờ? thì theo những quy tắc của phong thủy thì cách đặt bàn thờ Thần tài cần tuân theo quy tắc từ trái qua phải. Do đó, Thần tài sẽ được đặt ở bên trái và ông Địa để ở bên phải bàn thờ. Bên cạnh đó còn có nguyên tắc Đông Bình – Tây Quả và từ trong ra ngoài. Có thể nói, đây là cách sắp xếp chuẩn nhất, giúp bạn không cần phải lo về vấn đề phong thuỷ hay tâm linh.

Nếu bạn đang đặt vị trí của Thổ Địa – Thần Tài sai quy tắc cũng không cần quá hoang mang, bạn chỉ cần thay đổi vị trí đúng chuẩn phong thủy và thành tâm cúng bái, tài lộc, may mắn sẽ đến với gia chủ vì người Việt có câu “thờ cúng tại tâm” nên bạn không cần quá lo lắng. 

bai tri ban tho ong dia than tai

Cách bài trí trên bàn thờ Thần Tài

Sau khi đã xác định được hướng đặt ông Thần Tài, ta cũng cần phải biết cách bài trí bàn thờ theo hướng đó.Bên cạnh tượng 2 vị thần thì trong bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa còn có nhiều vật phẩm khác, mỗi vật phẩm sẽ có vai trò, ý nghĩa riêng. Vị trí được đặt theo quy tắc phong thuỷ từ trái sang phải, từ trong ra ngoài – Đông bình Tây quả. Cụ thể cách bày trí như sau:

  • Ở giữa hai vị thần là 3 hũ, gạo, muối, nước đầy đặt theo hình tam giác
  • Ở vị trí trong cùng của bàn thờ là tấm bài vị được viết bằng chữ Hán. 
  • Ở vị trí trung tâm bàn thờ đặt một bát nhang. Nên lưu ý bát hương cần được dán dính lên bàn thờ để không bị dịch chuyển trong quá trình lâu dọn. Hoặc khi có ý định chuyển bàn thờ thần tài cũng nên giữ lại bát hương cũ.
  • Phía bên trái bàn thờ đặt một lọ hoa tươi, phía bên phải bàn thờ đặt một dĩa trái cây (theo quy tắc Đông bình – Tây quả)
  • Lấy 5 chén nước và sắp xếp thành hình chữ thập để tượng trưng cho ngũ phương và ngũ hành phát triển.
  • Lấy một cát chén sứ nông lòng đổ đầy nước, sau đó rắc những cánh hoa hồng vào. Điều này tượng trưng cho minh đường tụ thủy, giữ cho tài lộc khỏi bị trôi đi.
  • Lấy một nậm rượu đặt bên phải cùng với một đèn thờ đặt bên trái

Ở nhiều nơi, gia chủ còn đặt Thiềm Thừ hay còn gọi là Kim thiềm (Cóc 3 chân ngậm tiền vàng – Ông Cóc) hoặc Tỳ Hưu trên bàn thờ để tăng vượng khí và tài lộc. Tuy nhiên cần lưu ý cách đặt, hướng đặt của các linh vật để mang lại hiệu quả phong thủy cao nhất. 

Scores: 4.81 (16 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat hỗ trợ
Chat ngay