Mâm đồ cúng Cô Hồn gồm những gì? Có ăn được không?

Đồ cúng cô hồn được chuẩn bị vào dịp tháng 7 âm lịch. Đây được xem là ngày xá tội vong nhân, một dịp lễ để kết nối giữa âm và dương theo phong tục tâm linh của người Việt. Với mục đích cầu mong hạnh phúc, xua tan đi những xui xẻo. Vì vậy, đồ cúng luôn cần phải đầy đủ, người chuẩn bị cũng cần sự thành tâm cầu khấn. Lần này hãy cùng Dịch vụ đồ cúng trọn gói Vạn Sự tìm hiểu những điều liên quan đến lễ cúng cô hồn qua bài viết bên dưới!

hinh anh mam cung co hon

Tại sao cúng cô hồn và nên cúng vào ngày nào? giờ nào?

Theo quan niệm người Việt Nam tin rằng con người có phần hồn vàc xác. Cũng vì vậy khi phần xác chết đi, hồn vẫn còn tồn tại. Lúc này hồn đi về đâu phụ thuộc vào nghiệp mà người ấy đã tạo khi còn sống.

Nếu linh hồn là thiện, người ấy sẽ lập tức đi đầu thai đến kiếp sau. Ngược lại, nếu khi còn sống không lương thiện, người ấy sẽ bị vướng mắc không nơi nương tựa ở nhân gian. Điều này dẫn đến việc nên cúng cô hồn vào ngày rằm tháng 7 nhằm cầu nguyện cho những người (linh hồn) đang lang thang đó có thể sớm siêu thoát.

hinh anh co hon

Người xưa quan niệm rằng mùng 15 tháng 7 âm lịch hằng năm là ngày mà quỷ môn quan dưới địa ngục mở cửa. Cũng vì lẽ đó nếu muốn người cõi âm, những vong hồn vất vưởng nhận được đồ ăn thì cần cúng đúng ngày rằm 15 ÂL. Do đó nên chọn vào buổi chiều tối cúng cô hồn sẽ đúng hơn, vì là giờ âm.

Hướng dẫn cách cúng cô hồn đầy đủ

hinh anh mam cung co hon

Việc cúng cần diễn ra ở ngoài nhà, hoặc trước cửa nhà, vỉa hè, cổng làng, các ngã ba. Tuyệt đối không được để việc cúng diễn ra trong nhà. Bởi vì việc này sẽ rước vong vào nhà.
 
Trong trường hợp gia đình không có nhiều điều kiện, gia chủ có thể dùng chút muối và gạo rắc ra ngoài cửa, bốn phương tám hướng sau khi hoàn thành lễ cúng Phật và gia tiên.

Để một buổi cúng diễn ra trang nghiêm nhất, việc chuẩn bị mâm cúng tỉ mỉ và đầy đủ là điều vô cùng quan trọng. Vậy việc cúng cô hồn (docungcohon) như thế nào là thể hiện được lòng thành kính của người gia chủ? Xem thêm dưới đây là những vật cần chuẩn bị cho mâm cúng đặc biệt này.

Mâm cúng cô hồn đơn giản có gì?

Các loại cần có trong một buổi cúng chúng sinh sẽ là: 

 • 1 đĩa muối trắng chén nhỏ
 • 1 đĩa gạo; nước uống
 • Nước, hương, đèn, hoa tươi, hoặc nến;
 • Hoa quả 5 loại;
 • Quần áo được làm bằng giấy hoặc vàng mã;
 • Mía để nguyên hoặc cắt thành từng khúc 15cm;
 • Cháo trắng nấu loãng;
 • Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc, bánh, kẹo…
 • 12 cục đường thẻ;
 • Tiền mặt, tiền thật các mệnh giá khác nhau, giấy áo, giấy tiền

Mâm cúng rằm tháng 7 đơn giản: mâm ngũ quả, các loại hoa cúc kim cương, cây nhang quế, tiền vàng, đèn cầy, muối gạo 1 dĩa, rượu nếp mới, nước cúng, giấy cúng cô hồn, bánh kẹo, trái cây, xôi gấc đậu xanh, chè đậu trắng, bộ tam sên, gà luộc.

mam com cung co hon don gian

Cách bày mâm cúng cô hồn

Cúng cô hồn ngày rằm 15 cũng là nghi thức truyền thống để mong sự bình an vào nhà, do đó gia chủ cần chú ý đến cách bày mâm đồ lễ. Bởi điều này bày tỏ cho chúng sinh nhìn thấy, vậy nên cần đảm bảo thật chu toàn.

Cách bày mâm lễ cúng mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện:

 • Đầu tiên, cần đặt lư hương ở trước mặt để làm tâm, sau đó đặt nến bên cạnh lư hương. Tiếp tục đặt chén gáo và chén muối ở hai bên lư hương sao cho cân đối nhất. Sau đó, bạn đặt 3 ly rượu và 3 ly nước ở sau lưng lư hương.
 • Đối với các loại trái cây: bạn đặt theo quy tắc Đông bình, Tây quả. Điều này có nghĩa bình hoa sẽ được đặt ở phía Đông, trong khi quả sẽ đặt ở phía Tây.
 • Cuối cùng bạn đặt vàng mã và một bó nhang để thắp hương khấn vái lên bàn cúng. Đặt một dĩa kẹo bánh cúng cô hồn kế bên bình bông. Lưu ý đừng quên chuẩn bị 6 bộ chén bát muỗng để các vị thần có thể chứng dám cho những lễ vật này.

Nghi thức cúng cô hồn hàng tháng

Tháng 7 là thời điểm quan trọng nhất trong năm để cúng cô hồn (docungcohon). Tuy nhiên, chủ nhà có thể chuẩn bị lễ vật để cúng hàng tháng như một hành động chia sẻ sự đau khổ với các linh hồn.
 
Thông thường người Việt sẽ cúng cô hồn ngày mùng một hoặc 15 ÂL hàng tháng tại nhà. Tùy theo khả năng của gia đình mà chuẩn bị 1 mâm lễ phù hợp để tỏ lòng thành ý đến tất cả chúng sinh, thần linh. 
 
Điều này tỏ lòng bi mẫn đến các cô hồn đang lưu lạc không nơi nương tựa có được miếng ăn giấc ngủ, không phải ở ngoài trời lạnh lẽo.

Đồ cúng cô hồn có ăn được không?

mam vang ma cung co hon
Tiền vàng mã khi thực hiện cúng vong

Theo quan niệm dân gian nhiều người tin rằng không nên ăn đồ cúng vì sẽ đưa vong linh theo mình vô nhà. Thì ngày nay, việc sử dụng đồ cúng đã trở nên dễ dàng hơn nhờ một vài lý do sau:

 • Chủ nhà luôn lựa chọn những đồ ăn, phẩm vật có chất lượng tốt nhất để cúng cô hồn. Vì lẽ đó không cần lo lắng đến nguồn gốc, sản xuất của chúng.
 • Những đồ cúng thường đặt ở nơi cao ráo và thoáng mát. Vì vậy sau một khoảng thời gian cúng, những đồ lễ này sẽ còn sạch và dùng được.

Lưu ý khi cúng mâm chúng sinh

Bên cạnh việc hiểu rõ lễ chúng sinh gồm những gì, bạn cần chú ý một số điều sau nhằm đảm bảo việc cúng bái diễn ra tốt đẹp nhất.

 • Theo các nhà tâm linh, nên chuẩn bị các món chay thay vì món mặn nhằm tránh những cô hồn phát sinh lòng tham;
 • Khi hoàn tất buổi cúng, bạn không nên mang theo đồ lễ vào trong nhà mà nên đưa cho người già trẻ mang đi;
 • Đứng từ trong nhà tung gạo và muối ra nhiều hướng. Tuyệt đối không được tung theo hướng ngược lại.
 • Trong tháng cô hồn không nên sát sinh để giảm những ác nghiệp hiện tại. Điều này thường được khuyến khích trong ngày rằm

Bài văn khấn cúng cô hồn

chuẩn bị văn khấn cúng cô hồn

Bài văn khấn chuẩn bị cho ngày cúng cô hồn mà mỗi gia chủ chuẩn bị thường có nội dung như sau:

Kính lễ mười phương Tam bảo chứng minh.

Hôm nay là ngày……tháng……năm………………(Âm lịch).

Con tên là:…………………..tuổi………………địa chỉ tại số nhà …, đường…, phường (xã)… , quận (huyện) ……………, tỉnh (TP):…………………

Gia chủ trân trọng kính mời các chư vị khuất mày, khuất mặt, người nhỏ, kẻ lớn, thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hữu vị vô danh, hữu danh vô vị, cùng các chiến sĩ trận vong, các đồng bào tử nạn,…về nơi đây thọ hưởng lộc thực đầy đủ.

Gia chủ xin phát chút lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Xin nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn cho thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt. Mong cho mọi sự được sở cầu như ý, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình nhơn sanh phước lạc, dòng họ quy hướng đạo mẫu, chư tôn giả.

Nam mô đức Phật,…. Nam mô Pháp,… Nam mô Tăng….

Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

– Chân ngôn biến thực.

NAM MÔ TÁT PHẠ ĐÁT THA, NGA ĐÀ PHẠ LÔ CHỈ ĐẾ , ÁN TÁM BẠT RA TÁM BẠT RA HỒNG

– Chân ngôn Cam lồ thủy biến.

NAM MÔ TÔ RÔ BÀ DA,

ĐÁT THA NGA ĐA DA,

ĐÁT ĐIỆT THA.

ÁN TÔ RÔ, TÔ RÔ,

BÁT RA TÔ RÔ,

BÁT RA TÔ RÔ, TA BÀ HA.

(lặp lại 7 lần như trên.)

Chân ngôn thành tâm cúng dường:

Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng (Đọc 7 lần)

Sau khi cúng xong quay về hướng Đông Tây vái 3 lần để tạ ơn.

Ý nghĩa cúng cô hồn ở Việt Nam

Đây là một nét đẹp văn hóa trong dân gian và đã lưu truyền suốt nhiều năm qua. Hoạt động này cho thấy ý nghĩa về nhân đạo, vì các cô hồn vốn bơ vơ sẽ được ăn uống no nê. Đây còn là lúc cầu siêu cho các vong được nghe tụng kinh niệm Phật. Từ đó ăn năn hối lỗi để khi trở về âm giới có cơ hội chuyển kiếp tái sinh.

Hi vọng những chia sẻ của Vạn Sự sẽ giúp các bạn hay gia chủ hiểu hơn về dịp lễ cúng ý nghĩa nhất mỗi năm. Đồng thời qua đó chuẩn bị một mâm cúng, bài khấn thật đầy đủ, bày tỏ được sự cảm thông đến những vong còn ở dương gian.