Giới thiệu mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo đơn giản đẹp đủ thành ý

hình ảnh mâm đồ cúng đơn giản

Nghi thức cúng ông Công ông Táo thường diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm. Đây là dịp để các gia đình bày tỏ lòng biết ơn, cũng như cầu mong cho một năm mới gặp nhiều may mắn và tài lộc. Chính vì thế mà việc chuẩn bị mâm cỗ để cúng Táo Quân luôn được nhiều gia chủ quan tâm. Tham khảo bài viết chuẩn bị mâm cúng ông Táo, ông Công đơn giản mà vẫn đẹp, đầy đủ thành ý của Vạn Sự ngay sau đây.

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đơn giản mà đầy đủ

mâm lễ cúng ông táo đầy đủ

Ngày nay, việc chuẩn bị mâm lễ ông Công ông Táo đã đơn giản hơn rất nhiều, không quá cầu kỳ nhưng vẫn đẹp và đầy đủ thành ý. Tùy theo điều kiện, hoàn cảnh của gia đình mà mâm lễ dâng lên ông Công ông Táo sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên, những lễ vật dưới cần phải có trong mâm đồ cúng Táo Quân:

 • 1 con gà luộc chín 
 • 1 đĩa xôi gấc
 • 1 đĩa giò lợn 
 • 1 đĩa trái cây
 • 1 bình hoa tươi
 • 1 cái bánh chưng 
 • Nhang đèn
 • Tiền giấy, vàng mã
 • 1 bát canh chân giò nấu măng 
 • 1 đĩa rau xào thập cẩm 
 • 1 đĩa chả rán
 • Nước lọc, rượu, trà 
 • 1 bát gạo đầy 
 • 1 bát muối trắng

Nhiều gia đình cúng ông Táo, ông Công với con gà luộc là gà cồ mới tập gáy với mong muốn nhờ Táo Quân thư với Ngọc Hoàng Thượng đế phù hộ cho đứa trẻ trong nhà có nhiều nghị lực và sinh khí như con gà cồ. Ngoài ra, chúng ta có thể chủ động thay thế các món canh hoặc nấu thêm món chẽ miễn sao vẫn giữ được truyền thống và bản sắc của dân tộc.

Mâm cúng ông táo 3 miền gồm những gì?

Mâm cỗ ở miền Bắc

Có thể nói, mâm cúng miền Bắc là cầu kỳ nhất trong 3 miền, thường có các món ăn như canh măng, chả nem, giò,… một số nơi còn có thêm xôi chè. Đặc biệt trong mâm cúng Táo Quân của người Bắc không thể nào thiếu bộ áo mũ của các Táo và cá chép.

mâm cơm cúng miền bắc
Miền Bắc

Theo quan niệm của người dân nơi đây, cá chép là phương tiện để đưa ông Táo về câu trời. Với ngụ ý “cá chép hóa rồng” truyền thải thông điệp về tinh thần vươn tới sự thành công. Việc dọn bàn thờ cúng sẽ được thực hiện trong ngày 23 tháng chạp hoặc muộn hơn, miễn sao trước đêm giao thừa.

Mâm cúng ở miền Trung

Việc đầu tiên mà người miền Trung thường lãm trong ngày Tết ông Táo là thay mới cát của bát ương. Mâm cúng của người dân nơi đây thường khá đơn giản, có cơm, canh, thịt luộc, cháo, xôi chè, chả ram.

mâm lễ miền trung
Miền Trung

Người dân miền Trung cho rằng, ông Táo sẽ cưỡi ngựa để bay về trời nên không thể nào thiếu ngựa giấy trong dịp lễ này. Sau khi cúng xong, tượng của 3 ông Táo sẽ được tiễn khỏi bàn thờ ở bếp và mang đặt ở các miếu hoặc gốc cây cổ thụ ở ngã ba đường. Và gia chủ sẽ mua 3 tượng ông Táo mới để đặt lên bàn thờ. Ngoài ra, dân Huế còn có một tục khá thú vị là cứ vào sáng 23 tháng Chạp sẽ dựng cây nêu trước nhà hoặc sân đình.

Mâm lễ ở miền Nam

So với miền Bắc và miền Trung mâm cơm cúng ở miền Nam đơn giản hơn rất nhiều. Thường sẽ có các món như hành muối, bánh chưng, giò heo, gà luộc, nem,… Trong đó có thêm đĩa lạc, kẹo vừng đen và một bột “cò bay, ngựa chạy” được cắt từ giấy, không có khung tre. Tết ông Táo nơi đây không có tục thay cát bát hương, thả cá chép hay thờ áo mũ.

mâm cúng miền nam
Miền Nam

Một số món mặn không thể thiếu trong lễ Tết ông Táo

Gà ngậm bông hồng

Hình ảnh mâm cơm cúng truyền thống

Gà luộc là lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng cỗ tiễn đưa ông Táo về chầu trời. Cúng món gà ngậm hoa hồng không chỉ thể hiện thành ý của gia chủ mà còn gửi gắm ước nguyện về một cuộc sống no đủ, tràn đầy trong năm mới.

Canh măng nấu với thịt heo

Đây là món ăn vô cùng quen thuộc trong mâm lễ vật cúng ông Công ông Táo. Sự hiện diện của món ăn này sẽ khiến cho mâm cúng của gia đình bạn thêm phần đầy đủ và tươm tất hơn.

Rau xào thịt

Rau xào thịt là món ăn đơn giản nhưng góp phần tạo nên màu sắc, làm sinh động hơn mâm cúng của gia đình. Hơn thế nữa, thời gian nấu món rau xào thịt cũng rất nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Lưu ý rằng, khi nấu món ăn này các bản không cho tỏi vào nhé.

Như vậy, có thể thấy việc chuẩn bị mâm cỗ cúng cho ông Công ông Táo rất quan trọng. Nó thể hiện lòng thành kính và biết ơn của gia đình dành cho các vị thần khi phù hộ gia đình trong một năm qua. Hy vọng với những chia sẻ bên trên của Vạn Sự sẽ giúp bạn chuẩn bị mâm cúng Táo Quân thật chỉnh chu và tươm tất.

Scores: 4.2 (16 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *