Nghi lễ cúng 7 ngày sau khi mất là gì? Bài cúng cho người mất sau 7 ngày

nghi le cung that dau nguoi moi mat

Lễ cúng 7 ngày sau khi mất là một nghi lễ cúng thất đầu kể từ ngày người thân trong nhà qua đời. Đây là một trong những phong tục thờ cúng truyền thống của người Việt, mang triết lý Phật giáo sâu sắc. Theo dõi bài viết dưới đây của Đồ Cúng Vạn Sự để hiểu rõ hơn về nguồn gốc, ý nghĩa của lễ cúng này.

Phong tục cúng người mất sau 7 ngày

phong tuc cung that tuan dau

Cúng Thất (cúng 7 ngày) cho người mới mất là một nghi lễ tâm linh có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau đó, nghi lễ này du nhập vào Việt Nam và tiếp tục tồn tại cho đến ngày nay. Theo truyền thuyết, người tái sinh, sinh lên cõi trời nghĩa là khi còn ở trần gian này, họ có nhiều phúc đức.

Sau khi chết sẽ được lên thiên đàng mà không phải xuống âm phủ. Tuy nhiên, đối với những người có nghiệp chướng sâu nặng, khi còn vướng vào khẩu nghiệp thì sau khi chết sẽ phải gánh chịu.

Theo quan niệm, phần âm này sẽ tồn tại trong 7 ′ bốn mươi chín ngày sau khi ra đi. Cứ 7 ngày một lần, phần âm của người đã khuất lại có một thời gian để hồi sinh. Hay dễ hiểu hơn là cứ sau 7 ngày thì linh hồn trở và vô cùng đau khổ.

Mỗi việc con người làm đều có ý nghĩa quyết định đến tương lai. Nhân quả vạn vật sẽ diễn ra theo chu kỳ. Và việc cúng 7 ngày cũng chính là biểu hiện của nguyên lý nhân quả này. Người ta khi còn sống đã gây nghiệp, dù mất đi cũng phải trả nghiệp.

Nếu muốn nhẹ bớt nghiệp chướng, bạn cần nhờ đến sự giúp đỡ của những người thân yêu. Lễ cúng 7 ngày sau khi chết vừa là cách để an ủi linh hồn người đã khuất, vừa tạo phúc lành cho bản thân và gia đình. Ngoài cúng tuần đầu, gia đình cũng có thể tụng chú đại bi để tâm được thanh tịnh, tiêu trừ nghiệp ác.

>> Đọc thêm: Văn khấn 3 ngày người chết theo nghi thức cổ truyền

Sắm lễ cúng tuần đầu gồm những gì?

mam com gio tuan dau cho nguoi mat

Các gia đình có thể lựa chọn để các sư thầy thực hiện lễ cúng tại chùa hoặc tại nhà, hoặc gia đình có thể tự làm tại nhà. Sau khi người mất, gia đình phải cúng trong 7 ngày liên tục, không gián đoạn.

Mâm cơm phải đầy đủ các món, nếu là món chay thì càng tốt, mời các vị thiền sư đến đọc kinh. Bên cạnh đó người nhà nên chuẩn bị thêm vài lễ vật bên dưới:

  • Tiền vàng từ 15 con trở lên, quần áo từ 2 – 3 bộ cho người đã khuất.
  • Một số loại vàng mã là vật dụng cần thiết cho người như ở cõi âm.
  • Mâm cơm gồm những món quen thuộc
  • Nước, rượu, hương, hoa, quả

Trong thời gian làm lễ, con cháu sẽ ở bên làm theo lời thầy cúng, chú ý nghiêm túc không cười đùa, không nói chuyện ồn ào, đùa cợt. Làm cho mình hạnh phúc. Trong khi khấn, các thành viên trong gia đình và con cháu có thể cầu nguyện những người đã khuất phù hộ cho những người ở lại luôn bình an và may mắn.

Theo quan niệm dân gian, vào giỗ tuần đầu linh hồn người mất sẽ về nhà. Vì vậy gia đình hãy tưởng nhớ người đã khuất, tránh cãi vã để tránh người đã khuất cảm thấy đau lòng, hối hận không muốn đi đầu thai.

Nghi lễ cúng người mới khuất nếu được thực hiện đúng cách sẽ mở đường giúp vong linh siêu thoát, giảm bớt những tội lỗi phạm phải khi còn sống nên cần hết sức lưu ý. Nếu không mời được thầy cúng về thì nhờ thầy khấn để gia chủ làm lễ phóng sinh cho người đã khuất.

>> Đọc thêm: Bài cúng 49 ngày cho người mới mất chính xác nhất 2022

Bài cúng 7 ngày sau khi mất

Sau đây Đồ Cúng Vạn Sự xin chia sẻ đến quý bạn đọc văn khấn cúng tuần đầu cho người mất chính xác nhất:

Nam mô a di Đà Phật! (x3)

Con xin kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày….tháng….năm….., âm lịch tức vào ngày…..tháng….năm…………….dương lịch.

Tại (địa chỉ):……………………………………………………

Con trai trưởng (hay cháu đích tôn) là………vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là mẹ hay phụ mẫu nếu là bố), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại xin kính lạy.

Nay nhân ngày lễ Chung Thất (lễ Tốt Khốc) theo nghi lễ cổ truyền, có kính cẩn sắm các món lễ vật gồm:…………………………..

Kính dâng lễ mọn để biểu lộ lòng thành.

Trước linh vị của Hiển:………………… chân linh

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế. (Nếu là ố)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế. (nếu là mẹ)

Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;

Công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể.

Mấy lâu nay: Thở than trầm mộng mơ màng;

Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ.

Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào!

Thác thời kể tháng kể ngày, buồn tênh mọi lẽ!

Ngày qua tháng lại, tính đến nay Chung Thất tới tuần;

Lễ bạc tâm thành gọi là có nén nhang kính tế.

Xin kính mời: Hiển………………………………………………

Hiển……………………………………………………………..

Hiển………………………………………………………………

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô những vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng.

Kính cáo; Liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám phù hộ cho tang gia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Nam mô a di Đà Phật! (x3)

>> Đọc thêm: Bài cúng Cửu Huyền Thất Tổ theo phong tục Việt Nam

Lưu ý khi làm lễ cúng 7 ngày sau khi mất

Luu y khi cung 7 ngay cho nguoi mat

  • Cần chú ý đến hướng đặt bàn thờ theo tuổi và theo phong thủy.
  • Đọc kinh hàng tuần phải thành tâm đọc: Như đã nói, khi đọc kinh phải thành tâm, tâm không được mê muội, nếu không có cúng cũng vô ích.
  • Tránh cúng những đồ ăn kiêng kỵ như: Thịt chó, thịt mèo, thịt bò,… vì điều này sẽ khiến tội lỗi của người đã khuất càng nặng thêm.
  • Tâm bất thành là khi đọc xong trong lòng nghĩ đến lợi ích cá nhân, mất tập trung, đủ tham, sân, si: Mục đích của lễ cúng là để giảm nghiệp chướng cho người đã khuất. Giúp họ giảm bớt nghiệp chướng, đau khổ nơi âm ty. Vì vậy, tâm người làm lễ phải thành kính, không có tư tưởng tham, sân, si.

Như vậy, qua bài viết trên Đồ Cúng Vạn Sự đã giới thiệu chi tiết đến quý bạn đọc nghi lễ cúng 7 ngày sau khi mất. Hy vọng những chia sẻ này sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin bổ ích, nhằm thực hiện lễ cúng sao cho chuẩn, tạo phước báu cho người thân đã mất.

Scores: 4 (17 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay