Lễ cúng Ông Công Ông Táo ngày 23 tháng chạp của người Việt

Lễ cúng ông Công ông Táo là nghi thức tiễn ông công ông Táo lên Thiên Đình báo cáo với Ngọc Hoàng. Theo phong tục người Việt Nam cứ vào 23 tháng Chạp hàng năm thì mọi gia đình sẽ cúng Táo Quân chầu trời. Vậy mâm cỗ cúng ông Công ông Táo cần phải chuẩn bị lễ vật gì, bày mâm lễ ra sao, văn khấn và thời gian cúng như thế nào. Xem thêm bài viết dưới đây của Dịch vụ đồ cúng Vạn Sự để tiến hành một buổi lễ đầy đủ để tiễn Táo Quân về trời nhé.

cung ong cong ong tao

Tại sao phải cúng Táo Quân hằng năm?

Theo quan niệm tâm linh người xưa, nguồn gốc Táo Quân chính là vua bếp núc, bao gồm Táo bà và hai Táo ông. Họ chính là những vị thần có vai trò quan trọng trong việc quyết định đến phúc đức của gia chủ.

Những năm gần đây, vào ngày tết nhiều gia đình thường giải trí bằng việc xem Gặp nhau cuối năm trên đài VTV3 để được gặp các Táo và cùng nhau tổng kết “thành tích” sau 1 năm đã qua.

hình ảnh trang trí bàn thờ ông công ông táo

Năm 2021, ngày 23 tháng Chạp âm lịch sẽ rơi vào thứ 5, ngày 04 tháng 02 năm 2021 (DL) nên nhiều người vẫn phải đi làm. Do vậy, thời điểm này bạn không nhất thiết phải cúng vào đúng ngày 23 mà có thể cúng từ ngày 21. Và hãy nhớ là phải hoàn thành trước giờ Ngọ ngày 23 nhé.

Thời gian làm lễ cúng ông Công ông Táo

thời gian cúng ông táo khi nào là phù hợp

Theo quan niệm của các chuyên gia phong thủy thì ngày ông Công ông Táo về trời là sau 13 giờ ngày 23 tháng Chạp. Nên gia chủ cần phải thực hiện lễ cúng trước khi tiễn ông Công, ông Táo nhằm báo cáo để “kịp” thể hiện lòng thành của mình đến Ngọc Hoàng.

Sau khi bày lễ vật, thắp hương và độc văn khấn, đợi hương tàn ta lại thắp thêm một tuần hương nữa. Tiếp đó, đốt vàng mã và thả cá chép ra ao, sông, hồ,… để tiển Táo Quân về chầu Trời. Có thể thấy thả cá chép là điều thường làm trong ngày này.

Lễ cúng ông Công ông Táo 2021 ngày mấy?

Năm 2021, lễ cúng ông Công, ông Táo sẽ thường diễn ra vào ngày 23 tháng 12 âm lịch tức thứ năm, ngày 4 tháng 2 năm 2021 dương lịch.

Ngày này đưa ông táo, ông công lên chầu trời để kết thúc một năm cũ và bắt đầu 1 năm mới thêm nhiều thuận lợi, bình an cho cho cuộc sống.

Những vật phẩm cần có trong lễ cúng ông Công ông Táo

Mũ ông Công ba cổ hoặc ba chiếc: gồm hai mũ cho đàn ông và một mũ cho đàn bà. Mũ dành cho ông Táo là loại có hai cánh chuồn. Còn mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Thông thường người ta chỉ cúng một cỗ mũ cho ông Táo để tượng trưng.

Cá chép: chính là linh vật và cũng là phương tiện di chuyển của ông Công, ông Táo lên chầu trời. Ở miền Bắc thì người ta sẽ cúng 1 con cá chép sống, thả phóng sinh dưới nước với ngụ ý là cá chép hóa rồng. Tuy nhiên ở vùng Nam bộ, miền trung người dân nơi đây thường dùng giấy hoặc cá chép thả trong chậu nước nhiều hơn.

Các đồ cúng khác như: bộ đồ cúng ông táo, giấy tiền vàng, một chiếc áo, một đôi hia bằng giấy, lọ hoa tươi, hương, mâm ngũ quả tươi, đèn nến,…

Đặc biệt, với những gia đình có trẻ nhỏ, thì cúng kèm con gà luộc, hoa quả vào dịp lễ này. Gà cúng lễ phải là loại gà cồ mới lớn, ngụ ý khi cúng là nhờ Táo Quân xin với Ngọc Hoàng Thượng đế cho đứa bé trong gia đình thông minh, có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như gà cồ vậy.

mam co cung ong cong ong tao

Chuẩn bị mâm cúng Táo Quân ngày 23 âm lịch gồm những gì?

Hiện nay, mâm cỗ cúng ông Công ông Táo được đơn giản hóa đi khá nhiều, không bắt buộc phải có đầy đủ các món như lễ cúng truyền thống. Thay vào đó sẽ dựa vào văn hóa, phong tục, hoàn cảnh, điều kiện kinh tế và khẩu vị của từng gia đình.

mam le vat cung ong tao gom nhung gi

Chẳng hạn như làm thêm mâm cỗ mặn (xôi gà, măng, chân giò luộc,…) hoặc mâm cỗ chay để tiễn ông công ông Táo về trời.

Mâm lễ Cúng ông Táo chuẩn gồm những đồ cúng sau:

  • Canh mọc
  • Giò heo
  • Gà luộc ( có thể quay)
  • Hành muối
  • Trái cây tươi, trà, rượu, cau trầu,…
  • Xôi gấc
  • Thịt heo luộc
  • Đĩa rau xào
  • Cá chép nướng (người miền nam thường cúng cá lóc nướng)
  • Vàng mã và bộ đồ cúng

mam com chuan bi cung ong tao

hình ảnh lễ vật cúng ông công ông táo

Lưu ý rằng, khi cúng ông Táo (lecungongtao) thì mâm lễ phải được đặt ở vị trí trang trọng như bàn thờ gia tiên, ông Táo để bày tỏ lòng kính trọng.

Văn khấn cúng ông Công ông Táo

Bài cúng ông Công, ông Táo này được dẫn theo cuốn Văn khấn cổ truyền Việt Nam, NXB Văn hóa Thông tin. Cụ thể:

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

(Lặp đi lặp lại 3 lần)

Chúng con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân cùng chín phương Trời, Mười phương chư Phật.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại: …………

Hôm nay, ngày 23 tháng chạp ÂL chúng con sắm sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài, áo mũ, kính dâng lên các tôn thần, thổ công cai quản nhà cửa nơi này. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái đến các ngài.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho những lỗi lầm trong năm qua mà gia đình chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, làm việc được tiến tới, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Ngoài các bài văn khấn trên thì trong dân gian còn lưu truyền rất nhiều bài văn khấn khác nhau, tùy theo từng vùng miền. Nên ngoài hai văn khấn trên các bạn có thể sử dụng bài văn khấn phù hợp với nơi mình sinh sống nhé.

mau bai cung ong cong ong tao ngay 23

Có thể nói ngày cúng ông Công ông Táo (lecungongtao) là tín ngưỡng quan trọng của các gia đình VN, tuy không cần tổ chức cầu kỳ nhưng cần chu đáo. Hy vọng những chia sẻ bên trên của Vạn Sự sẽ giúp ích cho bạn để làm mâm cúng cho ngày lễ thật đầy đủ.