Năm 2021 Cúng Ông Táo, Ông Công Ngày Mấy?

Lễ cúng ông Công ông Táo năm 2021 rơi vào ngày mấy có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người. Biết được ngày cúng Táo quân chuẩn xác cũng như khung giờ cúng đẹp sẽ giúp gia chủ chuẩn bị mọi thứ tốt nhất. Đồng thời thu hút nhiều điềm may, điềm lành đến với gia đình mình. Mời các bạn theo dõi ngay bài viết sau đây của Vạn Sự.

Nguồn gốc của ngày ông Công, ông Táo

nguồn gốc tích truyện ông táo

Theo quan niệm của cha ông ta từ ngày xưa, Thần Táo Quân có đến 3 người, 2 ông và 1 bà. Thường được gọi tắt là Táo Quân hoặc ông Táo. Gắn liền với quan niệm này là câu chuyện cổ tích được lưu truyền trong dân gian. 

Câu chuyện kể về gia đình của Trọng Cao và Thị Nhi. Hai người lấy nhau nhưng sau bao nhiêu năm mà vẫn không có con. Vì chuyện này mà Trọng Cao thường xuyên đối xử cộc cằn và đuổi vợ ra khỏi nhà. Thị Nhi sau khi bị đuổi đi đến vùng đất mới thì vô tình gặp được Phạm Lang.

Hai người vừa gặp đã yêu, tâm đầu ý hợp nên duyên vợ chồng. Còn về phần Trọng Cao, sau một thời gian bắt đầu ăn năn, hối vận lên đường đi tìm Thị Nhi. Ngày dài, đường xa, Trọng Cao hết tiền hết gạo phải trở thành kẻ ăn xin đầu đường xó chợ. 

Một ngày nọ, Trọng Cao ăn xin tới nhà của Thị Nhi. Trong lúc chồng vắng nhà, thương xót tình cũ Thị Nhi mời Trọng Cao vào nhà ăn bữa cơm. Không may lúc này Phạm Lang trở về, nàng đành giấu chồng cũ dưới đống ra sau vườn để tránh điều thị phi.

chọn ngày giờ cúng ông công ông táo

Chẳng may, đêm đó Phạm Lang lại nổi lựa đốt rạ để lấy tro bón cho ruộng đồng. Thấy chồng cụ bị thiêu chết, thương xót nên Thị Nhi đã lao mình vào lửa để tự vẫn. Phạm Lang vì thương xót vợ mà cũng nhảy vào đám cháy chết theo.

Ngọc Hoàng Thượng Đế vì thương tình cho 3 kẻ sống có tình có nghĩa mà phong cho làm ba vị đầu rau. Thực hiện nhiệm vụ  trông coi bếp núc trong gia đình.

Ý nghĩa ngày ông Công ông Táo

Ý nghĩa ngày ông công ông táo

Người xưa quan niệm rằng, mở đầu một năm mới bằng tết Nguyên Đán và kết thúc năm bằng tết ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp. Chính vì thế, để được ông Táo phù hộ cho gia đình, vào ngày này người ta thường thực hiện lễ cúng để tiễn đưa ông Táo về trời rất linh đình.

Đêm 30 tháng Chạp, ông Táo sẽ trở về cùng với gia đình để đó năm mới. Có thể nói, hệ thống lễ Tết này tạo thành một chu trình khép kín, âm dương chuyển hóa lẫn nhau.

Người cưa còn cho rằng, sau khi nghe Táo Quân bẩm báo, Ngọc Hoàng Thượng đế sẽ căn cứ và đó để quyết định khen thưởng hay và phạt gia chủ. Cũng vì lý do này mà vào ngày 23 tháng Chạp, trước khi tiễn ông Táo về chầu trời, người ta thường thực hiện lễ cúng ông Táo, ông công. Với mục đích “hối lộ” các ông nói tốt cho nhà mình để năm tiếp theo được bình an, ban nhiều tài lộc.

Không chỉ là đấng thần linh định đoạt may rủi, phúc hoạ cho cả gia đình. Ông Công ông Táo còn giúp cai quản nhà, ngăn chặn sự xâm nhập của ma quỷ phương khác vào thổ cư. Giữ bình yên cho mảnh đất, bình an cho mọi người trong gia đình.

Ngày giờ cúng ông Công, ông Táo năm 2021

Theo lịch vạn niên, ngày 23 tháng 12 năm 2020 âm lịch tức là ngày 4 tháng 2 năm 2021 dương lịch. Trong trường hợp gia chủ có việc bận, không thể tổ chức nghi lễ cúng đưa ông Công ông Táo thì có thể cúng vào ngày 21 tháng Chạp âm lịch. Tức là cúng ông Công ngày 2 tháng 2 năm 2021 theo lịch dương. 

nên cúng ông công ông táo ngày nào

Cúng đưa ông Công ông Táo giờ nào?

Ngày 21 tháng chạp (02/02/2021 dương lịch): tức thứ 3, là ngày Tân Tỵ, mệnh ngày Lục nhâm Lưu niên, Bạch Lạp Kim. 

  • Vào ngày này, gia chủ nên cúng vào những khung giờ sau để được nhiều may mắn: Thìn (7 giờ đến 9 giờ sáng), Ngọ (11 giờ đến 13 giờ chiều), Mùi (13 giờ đến 15 giờ chiều), Tuất (19 giờ đến  21 giờ tối). Trong đó, giờ Ngọ ngày 21 tháng Chạp là khung giờ Tốc hỷ, là giờ đẹp nhất để cúng Táo quân.
  • Gia chủ tiến hành cúng Táo quân vào các khung giờ nêu trên trên thì năm mới gia đình chắc chắn sẽ gặp nhiều may mắn, niềm vui và hóa giải kịp thời những xui xẻo có thể gặp phải.

Ngày 23 tháng chạp (04/02/2021 dương lịch): tức thứ Năm, là ngày Quý Mùi, mệnh ngày Lục nhâm Xích khẩu, Dương Liễu Mộc. 

Vào ngày này, gia chủ nên cúng vào những khung giờ sau để được nhiều may mắn: Mão (5 giờ đến 7 giờ sáng), Tỵ (9 giờ đến 11 giờ sáng), Ngọ (11 giờ đến 13 giờ chiều), khung giờ cúng Táo Quân tốt nhất vẫn là 12 giờ trưa. Trong đó, giờ Mão ngày 23 tháng Chạp là khung giờ Đại An, là rất thích hợp để tiến hành nghi lễ.

  • Dùng cúng vào khung giờ nào đi nữa thì các gia chủ cũng không nên cúng muộn hơn 23 giờ đêm ngày 23 tháng Chạp. Mỗi năm Ngọc Hoàng Thượng đế chỉ nghe các Táo báo cáo một lần, nên các Táo Quân cần phải lên thiên đình đúng giờ để kịp vào chầu.

Như vậy, bài viết của Đồ cúng Vạn Sự đã giúp bạn giải đáp thắc mắc cúng ông Công ông Táo ngày mấy. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn sắp xếp được thời gian cúng sao cho thập phù hợp để mang may mắn, tài lộc về cho gia đình của mình.

Scores: 4.6 (14 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *