Những điều cần tránh khi xin vía ngày Thần Tài

hình ảnh thần tài vui vẻ may mắn

Cúng vía Thần Tài là một nghi lễ vô cùng quan trọng để gia chủ cầu mong đấng thần linh phù hộ buôn may, bán đắt, công việc làm ăn hanh thông. Tuy nhiên, thờ cúng Thần Tài, Ông Địa phải đặc biệt lưu ý nếu không sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các thành viên trong gia đình.

hình ảnh thần tài thổ địa

Ngày nay, do việc bố trí bát hương thờ Thần Tài và Thổ Địa chung trên một bàn thờ. Nên người ta vẫn dâng lễ, thờ cúng Thần Tài hàng ngày, mùng một hoặc rằm hàng tháng. Tuy nhiên, ngày xin vía vào mùng 10 tháng Giêng âm lịch vẫn là dịp lễ cúng Thần Tài lớn nhất.

dọn dẹp bàn thờ trước khi dâng cúng

2. Những điều cần tránh trong ngày xin vía Thần Tài

hình ảnh mua vàng ngày vía thần tài

2.1. Không “tẩy uế” cho tượng Thần Tài

Điều kiêng kỵ nhất trong ngày cúng vía đó chính là không tắm rửa cho Thần Tài. Việc lau dọn, vệ sinh bàn thờ và tắm rửa cho Thần Tài chính là cách thể hiện thành ý, lòng thành của gia chủ sâu sắc nhất. Lưu ý rằng m nước tẩy uế cho Thần Tài phải là nước hoa bưởi, nước gừng hoặc rượu pha loãng với nước sạch.

2.2. Đặt bàn thờ ở nơi không trang nghiêm, sạch sẽ

Điều này cũng đã được chúng tôi đề cập ở trên, vị trí đặt bàn thờ là vô cùng quan trọng. Nơi thờ cúng phải được đặt vị trí thoáng mát, sạch sẽ, trang nghiêm và không quá ồn ào vì sẽ làm phiền đấng thần linh.

2.3. Không rải gạo, muối cúng

Người xưa cho rằng, gạo và muối sau khi cúng xin vía Thần Tài chính là lộc lá. Nếu bạn rải gạo và muối cúng chính là tự tay vứt đi lộc được các vị thần ban cho. Do vậy, gạo và muối sau khi cúng, bạn nên cho chúng và từng hũ nhỏ và cất giữ ở góc trên bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa.

2.4. Không nên chia “lộc” cho người ngoài

Hoa quả, bánh kẹo sau khi được cúng xong cũng được xem là lộc. Vì thế, những người trong nhà nên giữ và dùng, không nên cho người ngoài kẻo mất lộc. Thậm chí trong một số trường hợp còn dẫn đến tình trạng hao lộc và tán của.

2.5. Không hắt rượu, nước cúng xong ra bên ngoài

hinh anh mam le via than tai

Rượu và nước sau khi cúng xong thì gia chủ nên đứng ở bên ngoài, rồi hắt vào nhà. Hành động này mang ý nghĩa rước tài lộc về cho gia đình của bạn.

2.6. Không để vật nuôi trong nhà kinh động nơi thờ cúng

Trong trường hợp nhà bạn có nuôi các con vật như gà, mèo, chó thì trong ngày cúng xin vía phải canh giữ chúng cẩn thận để không làm kinh động bàn thờ Thần Tài. Nếu không đây được xem là hành động thất lễ, đắc đội với đấng thần linh.

Bài viết là chia sẻ của đồ cúng trọn gói Vạn Sự về những điều cần chú ý khi cúng Thần Tài Thổ địa trong ngày mùng 10 Tết. Có thể đây là những điều nhỏ nhặt, nhưng nếu bạn không tuân thủ và làm tốt thì có thể ảnh hưởng đến cả gia đạo của mình. Rất hy vọng những thông tin trên sẽ bổ ích với bạn đọc.

Scores: 5 (13 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay