Tại sao người Việt thường mua vàng lấy vía ngày Thần Tài?

tai sao nguoi viet nam mua vang ngay via than tai

Vào ngày 10 tháng giêng, mọi người thường thắp hương, cúng vía Thần Tài với mong ước rước vàng bạc vào nhà cũng như con đường sự nghiệp thuận lợi, phát triển. Đây là một trong những phong tục truyền thống của người dân Việt Nam. Bên cạnh nghi thức làm lễ cúng, mọi người cũng thường hay mua vàng vào dịp này để lấy vía cả năm. Lần này, hãy cùng dịch vụ đồ cúng Vạn Sự tìm hiểu về ngày Thần Tài cũng như những việc thường làm trong ngày này nhé!

Xem thêm

Trang trí sắp xếp hướng đặt bàn thờ cúng thần tài mùng 10 tháng giêng mang lại nhiều lộc may mắn

Sắm mâm lễ cúng vía Thần Tài đầy đủ mang tài lộc may mắn cả năm 2021

Cách bài trí bàn thờ và sắm lễ thờ Thần Tài bài bản kèm văn khấn chuẩn 2021

Địa điểm và lễ vật cúng Thần Tài, Thổ Địa

Thần Tài là một vị thần quen thuộc trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Đối với những gia đình làm nghề kinh doanh buôn bán, Thần Tài sẽ giúp coi sóc, bảo vệ và mang tài lộc đến cho họ. Đó cũng là lý do hình ảnh tượng Thần Tài thường xuất hiện tại các cửa hàng cũng như công ty hoạt động kinh doanh.

Thần Tài được khắc họa dưới hình dạng một vị thần mỉm cười, có chùm râu đen dài rũ xuống qua cằm. Ông đeo mũ cánh chuồng và trên tay cầm thỏi vàng, thỏi bạc.

hinh anh ong dia cua nguoi viet nam

Trên bàn thờ Thần Tài thường là một chiếc khám nhỏ sơn son thép vàng. Trên đó đặt tượng Thần Tài và Thổ Địa được làm bằng sứ. Ngoài ra tại khu vực đặt bàn thờ còn có hũ gạo, hũ muối, nước, lọ hoa, bát nhang. Lễ vật cúng Thần Tài, Thổ Địa hàng ngày thường là đĩa trái cây và năm khay chén nước.

Không giống như bàn thờ Tổ tiên, nơi thờ Thần Tài thường được đặt trong góc nhà, gần cửa ra vào để có thể đón tài lộc vào nhà.  Bên cạnh ngày cúng Thần Tài lớn trong năm, gia chủ cũng có thể cúng Thần Tài hàng ngày và hàng tháng tùy điều kiện của gia đình.

Nghi thức cúng vía Thần Tài đúng chuẩn

hinh anh than tai tho dia trong nha

Theo phong tục nhân gian, mùng 10 tháng Giêng hàng năm là ngày vía Thần Tài. Bởi theo thuyết học thuật cổ Đông Phương, số Thần Tài tương ứng với ngày mùng 10. Nguyên nhân là vì người xưa quan niệm rằng đây là số tận cùng cao nhất của đồ hình Hà Đồ.

Dưới đây là một số điều mà mỗi gia đình thường làm vào ngày cúng Thần Tài để mang đến may mắn, tài lộc cả năm.

Đón Thần Tài

y nghia loc vang ngay via than tai

Vào sáng mùng 10, bạn cần tắm rửa sạch sẽ và ăn mặc nghiêm túc, chỉnh chu trước khi đón Thần Tài. Điều này thể hiện được sự chân thành của bạn trước Thần Linh. Tránh ăn mặc xuề xòa, luộm thuộm vì có thể khiến Thần Tài nổi giận. Từ đó dễ bị các Ngài quở trách nặng nề, kéo theo điềm xui trong suốt một năm tiếp theo.

Để đón Thần Tài, bạn mở tất cả cửa ra vào, sau đó đứng đối diện với cửa sổ ở hướng Tây để đón nhận tất cả những may mắn, tài lộc cũng như các nguồn năng lượng tích cực nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể đốt ba cây nhang và hướng mặt về phía Tây, sau đó tiến hành vái 3 lần. Trong quá trình vái, bạn nên thành tâm cầu nguyện để mời Thần Tài vào trong nhà.

Làm lễ cúng Thần Tài

Sau khi đón Thần Tài vào trong nhà, các gia đình hoặc chủ cửa hàng cũng tiến hành làm lễ cúng Thần Tài. Mục đích chính của buổi lễ Cúng là cầu xin may mắn, tài lộc, công việc buôn bán thuận lợi. Bộ lễ vật dùng để làm lễ cúng thường bao gồm: bộ tiền giấy vàng mã, hoa tươi, đĩa quả, chum rượu.

Bên cạnh đó tùy vào điều kiện tài chính và khu vực sinh sống mà gia chủ có thể chuẩn bị mâm cỗ cúng chay hoặc mặn. Nếu làm mâm cúng mặn, các món ăn thường được chọn như: Cua biển, heo quay,… Sở dĩ cúng các món này là vì theo tương truyền trong dân gian, đây là các món ăn yêu thích của Thần Tài.

Đại kỵ PHẢI TRÁNH khi cúng Thần Tài mất lộc xui xẻo vì điều này!

Mua vàng tích trữ

ngay than tai mang tien tai danh loi den voi nguoi viet

Ngoài việc đón Thần Tài và chuẩn bị lễ cúng thì gia chủ còn đi mua vàng bạc vào ngày này. Theo quan niệm xưa trong dân gian, người ta quan niệm rằng nếu sắm tiền bạc vào ngày vía Thần Tài thì tương đương cả năm sẽ tiền vào như nước.

Nếu như gia đình không đủ điều kiện để mua vàng bạc, bạn có thể thay thế thành các vật phẩm phong thủy. Trong đó có thể kể đến như: đá phong thủy, cóc ngậm tiền,… Những món đồ này cũng mang ý nghĩa cầu chúc buôn may bán đắt trong ngày tài lộc.

Cúng Thần Tài là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân gian Việt Nam. Dựa theo những thông tin được Vạn Sự tổng kết và chia sẻ ở trên, bạn đã hiểu được quy tắc cúng bái, đón Thần Tài, cũng như lý do nên mua vàng lấy vía cả năm.

Scores: 4.4 (14 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay