Thực hiện nghi lễ Tạ Đất đầu năm, cúng đất tháng 2 đúng cách

hinh anh le ta dat

Cúng đất đai là nghi lễ mang nét đẹp truyền thống tâm linh lâu đời của người Việt Nam. Việc nắm rõ cách cúng tạ đất đầu năm, cúng đất tháng 2 đúng nghi lễ là điều rất cần thiết. Để qua đó các vị thần cai quản vùng đất gia chủ đang cư trú phù hộ độ trì cho gia đình êm ấm, làm ăn phát đạt. Dưới đây là những chia sẻ của dịch vụ đồ cúng trọn gói Vạn Sự về lễ cúng đất đai đầu năm mà ai cũng phải nắm rõ.

1. Lễ cúng tạ đất đầu năm, cúng đất tháng 2

le ta dat thang 02

Theo quan niệm tâm linh, mỗi mảnh đất nơi mà chúng ta sinh sống, làm ăn luôn được trông coi, cai quản bởi những vị thần có tên gọi là Thổ Công. Chính vì thế, mỗi khi làm việc gì đó quan trọng, liên quan đến đất đai thì gia chủ phải làm lễ cúng Thổ Công. Có như vậy thì công việc làm ăn, xây dựng của gia chủ trên mảnh đất này mới thuận lợi và gặp nhiều may mắn.

Không những thế, trong những ngày đặc biệt trong năm như mùng 1, ngày rằm, giỗ Chạp, lễ Tết,… Đặc biệt là trong những dịp cuối năm và đầu năm, hầu hết mọi gia đình Việt đều làm lễ cúng để báo cáo với Thổ Công những việc mà gia đình đã làm trong năm qua. Đồng thời, cầu mong đấng thần linh phù hộ độ trì để gia đình làm ăn suôn sẻ, gặp nhiều may mắn, sức khỏe và gặt hái được nhiều thành công trong năm mới. 

Dẫu vậy, cúng đất đai không phải là một nghi thức bắt buộc nên nhiều gia định quá bận rộn cũng có thể nhập vào các lễ cúng khác như cúng ông Công ông Táo, rằm tháng giêng,…

2. Chọn ngày nào cúng đất đai là tốt nhất?

Để biết được ngày cúng tạ thần đất tốt thì chúng ta cần phải xem xét yếu tố tử vi của người gia chủ. Có như vậy thì mới biết được ngày nào phù hợp, hướng nào tốt nhất để công việc cúng đất đai được diễn ra một cách trọn vẹn nhất.

Tùy thuộc vào phong tục tập quán của từng khu vực, địa phương mà bạn có thể chọn ngày cúng tạ đất đai phù hợp. Đa số các địa phương trên cả nước sẽ cúng vào đầu năm, lễ hóa vàng hay rằm tháng giêng. Tuy nhiên, một số tỉnh thành như Quảng Ngãi, Quảng Bình, Huế,… thì lễ cúng tạ đất được thực hiện vào tháng 2 âm lịch. 

Ngoài ra, khi gia chủ cần thực hiện những công việc có liên quan đến long mạch thì cũng cần cúng tạ đất. Chẳng hạn như xây dựng công trình, làm nhà ở, đào giếng.

3. Chuẩn bị lễ vật cúng tạ đất đầu năm, cúng đất tháng 2

chuan bi mam le van khan bai cung ta dat

3.1. Mâm lễ vật

Lễ vật để cúng đất đai thường sẽ không có quy định quá khắt khe. Các lễ vật có thể tùy chọn sao cho đa dạng, phù hợp với điều kiện tài chính và nhu cầu của từng gia đình. Quan trọng nhất vẫn là thể hiện được lòng thành kính và biết ơn của gia chủ. dưới đây là những món lễ vật cơ bản, phải có trong lễ cúng đất đai: 

 • Mâm ngũ quả. 
 • Giấy cúng.
 • Gà luộc 
 • Nến hoặc đèn cầy.
 • Thuốc lá, nước trà.
 • Nước.
 • Rượu.
 • Gạo, muối trắng.
 • Các loại bánh kẹo.
 • Bia, nước ngọt.
 • Xôi, chè.
 • Cháo.
 • Hoa tươi.
 • Đĩa trầu cau.
 • Nhang. 

3.2. Tiền giấy, vàng mã

Ngoài những lễ vật nêu trên, gia chủ cần chuẩn bị thêm món lễ vàng như sau:

 • 5 con ngựa với 5 màu khác nhau màu đỏ, xanh, vàng, trắng, chàm tím. Con ngựa màu đỏ có kích thước lớn hơn hẳn 5 con còn lại. Trên lưng mỗi chú ngựa sẽ được đặt 10 lễ tiền vàng. Tục thờ ngựa miền Bắc
 • 5 bộ áo, mũ và hia giấy, loại nhỏ. Đồng thời kèm theo là cờ, kiếm, roi.
 • 1 cây vàng hoa đỏ với 1000 vàng.
 • 50 lễ tiền vàng 

4. Bài văn khấn cúng tạ đất đầu năm, tháng 2 chuẩn xác nhất

chuẩn bị lễ vật cúng đầy đủ

Nam Mô A Di Đà Phật! (Lặp đi lặp lại đúng 3 lần)

Chúng con xin kính cẩn lạy Ngài Thổ Địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Chúng con xin kính cẩn lạy Ngài Quan đương xứ Thổ Địa chính thần.

Hôm nay, ngày … tháng … năm…

Tín chủ chúng con là: … 

Ngụ tại địa chỉ: …

Tín chủ chúng con thành tâm sắm sửa lễ vật, cùng với hương hoa phù tửu lễ nghi, để trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Công.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành nên mới được đến an cư lạc nghiệp nơi này. Tín chủ chúng con xin đội ơn thần linh Thổ Công đã che chở, ban phước lành, đất này được phong thủy yên lành, bốn mùa không hạn ách tai bay. Hôm nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con xin sắm sửa lễ vật với mong muốn báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính đến các vị. Tín chủ chúng con cúi xin Chư vị Tôn Thần lai hiển linh trước án, nhận hưởng lễ vật, chứng giám tâm đức.

Kính mong các đấng thần linh Thổ Địa phù hộ độ trì cho gia đình của chúng con an cư, đạt được những điều mong muốn, nhà cao cửa rộng, tấn tài, tấn lộc.

Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đông lai hâm hưởng.

Cẩn cáo!

Như vậy, Vạn Sự đã chia sẻ đến bạn đọc chi tiết lễ cúng tạ đất đầu năm, cúng đất tháng 2 đúng nghi lễ. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu hơn về lễ cúng đất đai cũng như cách chuẩn bị lễ vật, bài văn khấn để bày tỏ lòng thành của mình đến các đấng thần linh trong thời khắc chuyển giao năm mới.

Scores: 4.1 (16 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay