TỔNG HỢP 7+ bộ phim hay về Gia Đình dạy con có hiếu với cha mẹ

tong hop bo phim gia dinh day dao lam con

Vào dịp lễ Vu Lan mỗi năm, chúng ta đều sẽ nghĩ về cha mẹ, về các bậc sinh thành và về Hiếu Đạo. Đây là một dịp lễ đặc biệt phù hợp để chúng ta ngồi xem với nhau những bộ phim về đạo hiếu, để từ đó thực hiện những lời dạy một cách trọn vẹn trong đời sống hàng ngày đối với cha mẹ. Dưới đây là Top 7 bộ phim gia đình dạy về chữ hiếu của người làm con nhất định phải xem trong dịp lễ Vu Lan sắp tới.

Xem thêm Rằm Tháng 7

Mâm lễ Cúng Rằm Tháng 7 đơn giản gồm những gì năm 2021

Cách người Việt chuẩn bị cúng rằm tháng 7 chuẩn và đúng bài

Gợi ý mâm cỗ chay 8 món cúng rằm đơn giản mất 2 tiếng làm ngay tại nhà

1. Người Con Báo Hiếu – Ngài Mục Kiền Liên

phim ve gia dinh dao lam con

Năm sản xuất: 1997

Diễn viên: Hoàng Sơn, NSUT Kim Xuân, Diễm Hương,  Mạc Can

Đạo diễn: Ngọc Quang

Thời lượng: 46 phút

Quốc Gia: Việt Nam

“Người Con Báo Hiếu” dựa theo tích Mục Liên Thanh Đề. Đây là bộ phim điển hình về hiếu đạo và dạy con người ta làm thế nào để làm tròn chữ hiếu với bậc sinh thành. Bộ phim này còn cho biết về nguồn gốc của ngày lễ Vu Lan

Phim kể về sự tích Bồ Tát Mục Kiền Liên giải cứu mẹ mình ra khỏi địa ngục. Mẹ của Tôn Giả Mục Kiền Liên là bà Thanh Đề, một người vô cùng xa hoa và lãng phí. Lúc còn sống, bà có thói quen lãng phí thức ăn, thậm chị làm nhiều điều ác và xúc phạm chư tăng nên khi mất bị đày xuống địa ngục làm ngạ quỷ. 

Thương xót mẹ nhưng không có cách nào cứu được, ông đã được đức Phật chỉ cách phải cúng chư Tăng vào dịp Rằm tháng 7. Ngoài ra còn phải nhờ phước lực của mười phương chư Tăng mới cứu được mẹ thoát khỏi những khổ đau nơi địa ngục. 

Nghe theo lời Phật, cuối cùng mẹ của bồ tát Mục Kiền Liên cũng được giải thoát khỏi kiếp ngạ quỷ. Đức Phật cũng dạy rằng, ai muốn báo hiếu cha mẹ thì vào rằm tháng 7 hãy làm theo cách này. Cũng kể từ đó, ngày lễ Vu Lan báo hiếu ra đời.

2. Lòng Hiếu Thảo Của Vua Thuấn (Phim hoạt hình)

phim ve gia dinh day lam con co hieu

Thể loại: Phim hoạt hình 

Thời lượng: 8 tập

Quốc gia: Trung Quốc

Đây là một bộ phim hoạt hình nhiều tập kể về một vị vua, không chỉ là một vị vua anh minh, mà còn là một vị vua có lòng hiếu thảo bậc nhất trong lịch sử Trung Hoa – Vua Thuấn. Lòng hiếu thảo của ông được người đời cho rằng cảm động đến cả đất trời. 

Vua Thuấn là một người con hiếu thảo nổi tiếng trong lịch sử. Mặc dù cậu luôn bị cha mẹ và em cùng cha khác mẹ đối đãi không tốt, nhưng ông không than trách mà còn một lòng hiếu thảo cha mẹ, yêu thương em. Tấm lòng độ lượng cùng với hành động chí hiếu của ông đã làm cảm động đất trời. 

Qua bộ phim về Vua Thuấn, ông đã dạy chúng ta rằng làm người thì nên lấy đức hạnh làm đầu, dù người đời có đối xử với mình thế nào, cha mẹ có không tử tế ra sao thì vẫn nên giữ trọn chữ hiếu của đạo làm con.

3. Lòng Hiếu Động Thiên

Năm phát hành: 1995

Thời lượng: 20 tập

Đạo diễn: Trang Vỹ Kiện

Diễn viên:  Diệp Uẩn Nghi, La Gia Lương, Ngụy Tuấn Kiệt, Thái Thiếu Phân

Quốc gia: Hồng Kông

Đây là một bộ phim của TVB trọn bộ gồm 20 tập sản xuất vào năm 1995 với dàn diễn viên thực lực. “Lòng hiếu động thiên” được chia làm 4 câu chuyện rõ ràng, 4 câu chuyện về lòng hiếu thảo tồn tại qua nhiều thế hệ và được cho là cảm động đến tận trời xanh. Đó là những con người hy sinh thân mình để cứu cha mẹ và hết lòng phụng dưỡng báo hiếu đấng sinh thành.

Qua bộ phim, ta sẽ thấy những bức tranh nhiều màu sắc về sự hiếu thảo của người làm con, làm cháu đối với ông bà, cha mẹ. Những thông điệp được truyền tải đầy khéo léo nhưng vô cùng thấm thía.

4. Thọ Xương (phim hoạt hình)

Thể loại: Phim hoạt hình 

Thời lượng: 2 tiếng 22 phút

Quốc gia: Trung Quốc

Dù được sản xuất dưới dạng phim hoạt hình, nhưng bộ phim này là điển hình cho tấm lòng hiếu thảo với cha mẹ và dạy chúng ta nên làm thế nào để báo đáp công ơn dưỡng dục của đấng sinh thành. 

Bộ phim kể về một nhân vật sống vào thời Tống, tên Châu Thọ Xương. Ông là con của người vợ thứ. Năm ông vừa lên 7, người vợ cả đuổi mẹ ông đi. Về sau ông được làm quan nghĩ đến công sinh thành tác tạo của mẹ đang sống lưu lạc khổ sở, ông cảm thấy chua xót trong lòng. Ông liền xin từ quan chức để đi tìm mẹ đẻ. May mắn thay, đến đất Đồng Châu mẹ con lại được trùng phùng. Tuy xa cách nhau đến năm mươi năm, mẫu tử được đoàn viên, Thọ Xương lấy làm vui mừng. Ông liền rước mẹ về phụng dưỡng tận tình cho đến cuối đời.

5. 24 Tấm Gương Hiếu Hạnh – cổ trang Trung Quốc

Thể loại: Phim cổ trang

Thời Lượng: 24 tập

Quốc gia: Trung Quốc

“24 Tấm Gương Hiếu Hạnh” là series phim cổ trang được dựa theo một tác phẩm văn học Trung Hoa do Quách Cư Nghiệp thời Nguyên biên soạn. 24 tập phim là sự tích về 24 tấm gương nổi tiếng hiếu thảo.

Thông qua mỗi tập, mỗi nhân vật là mỗi câu chuyện cảm động mang triết lý sâu sắc về đạo hiếu, khiến chúng ta hiểu, suy nghĩ và học hỏi để biết yêu thương và báo hiếu cho đấng sinh thành.

6. Aftershock – Đường Sơn đại địa chấn (2010)

Ngày phát hành: 22 tháng 7, 2010 (Mỹ).

Thời lượng: 135 phút.

Đạo diễn: Phùng Tiểu Cương.

Diễn viên: Trần Đạo Minh, Lục Nghị, Trương Tử Phong.

Điểm IMDb: 7.5/10.

Giải thưởng: 6 đề cử tại Giải thưởng Điện ảnh Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 4 – 2010.

Đường Sơn đại địa chấn lấy đề tài từ thiên tai.

Nội dung phim kể về câu chuyện người mẹ Phương Đăng buộc phải đau lòng đưa ra lựa chọn để cứu một trong hai đứa con bị khối bê tông đè lên vì động đất.

Cô đã lựa chọn đứa con trai và để con gái ở lại. Sau đó đứa con gái cũng được cứu sống và được nhận nuôi bởi một gia đình tốt bụng. Sau khi lớn lên, cô con gái bỏ qua những tức giận, hờn uất vì mẹ đã từng bỏ rơi mà tha thứ cho mẹ và về đoàn tụ với gia đình.

Bộ phim kể về câu chuyện về tình mẫu tử vô cùng cảm động bởi xây dựng thành công những mâu thuẫn và cách hoá giải những nút thắt vô cùng tự nhiên, hợp lý. 

7. Lời Hứa Với Cha – Ode To My Father (2014)

phim gia đình lời hứa với cha

Ngày phát hành: 17/12/2014

Thời lượng: 130 phút

Đạo diễn: JK Youn

Diễn viên: Jung-min Hwang, Yunjin Kim, Dal-su Oh

Điểm IMDb: 7.9/10

“Lời hứa với cha” là bộ phim gia đình cảm động nhất đã lấy đi rất nhiều nước mắt của khán giả. Bộ phim là cuộc hành trình đầy biến cố, gian truân của nhân vật chính Duk Soo từ khi còn là cậu bé 10 tuổi theo gia đình sơ tán trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên năm 1950 cho đến khi trở thành một ông lão. 

Mạch nguồn xuyên suốt hành trình dài đằng đẵng đó là lời hứa của Duk Soo với cha, sẽ gặp lại cha mình. Anh làm đủ mọi việc để giúp mẹ nuôi các em trong khi không ngừng tìm kiếm cha và em gái thất lạc năm xưa. Vì lời hứa đó mà anh cố gắng sống, phấn đấu làm việc và gìn giữ lời hứa mong ngày gặp lại cha trong suốt 60 năm.

“Tâm hiếu là tâm Phật

Trăm việc thiện hiếu đứng đầu”

Trong văn hóa truyền thống, chữ “Hiếu” đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Trung hiếu lễ tiết luôn được xem là cái gốc làm người. Là một người làm con phải biết yêu thương, kính trọng cha mẹ. Trên đây dịch vụ đồ cúng trọn gói Vạn Sự đã chia sẻ đến bạn top 7 bộ phim về gia đình dạy về chữ hiếu của người làm con nhất định bạn phải xem trong ngày lễ Vu Lan yêu thương này để biết cách trân trọng và yêu thương bày tỏ hiếu đạo với đấng sinh thành.

Scores: 4.91 (16 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay