Bài văn khấn mẹ Quan Âm năm 2022 chuẩn nhất

bai cung phat ba quan am 2022

Phật bà Quan Thế Âm Bồ Tát là biểu tượng của sự yêu thương cao cả, từ bi và độ lượng với chúng sinh. Phật Quan Âm giúp mang đến bình an, sức khỏe, tài tài và trí tuệ cho con người. Chính vì vậy vào ngày vía Quan Âm, mọi người lại dự lễ chùa, cúng kính và mong cầu bình an. Theo dõi bài văn khấn mẹ Quan Âm cũng như cách sắm mâm lễ cúng chi tiết qua bài viết dưới đây của Đồ Cúng Vạn Sự.

Ý nghĩa của lễ kính cúng mẹ Quan Âm

y nghia cua nghi le cung kinh me quan am

Theo phong tục tập quán của người Việt Nam, vào các ngày Vọng, Sóc, lễ Tết hay các dịp quan trọng trong năm. Mọi người sẽ thường đến chùa lễ Phật, cùng tấm lòng thành kính, biết ơn đối với các chư vị Bồ Tát, Đức Phật, Hiền Thánh….

Những nơi thờ tự như thế này còn là không gian sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng của con người. Theo đó họ hy vọng nhờ vào sự thành khẩn của mình có thể cầu viện các đấng linh thiêng phù hộ độ trì cho tai qua nạn khỏi, gia đình hòa thuận, an khang và hạnh phúc. Cầu cho cuộc sống yên bình, sung túc, biến hung thành cát, hóa giải vận đen, giải trừ tội lỗi….

Quan Thế Âm Bồ Tát vị phật bà tượng trưng cho sự yêu thương và từ bi hỉ xả. Mẹ luôn dang tay che chở, cứu khổ cứu nạn những kiếp người khổ đau. Đó chính là lý do vào ngày vía Quan Âm mỗi năm khắp nơi đều hướng đến lễ cúng long trọng này. Ăn chay niệm Phật, cúng kính, phóng sinh….để cầu nguyện được và phù hộ.

>>>Đọc thêm: Bài cúng phóng sinh tại nhà đơn giản, chính xác nhất

Cách sắm mâm cúng Quan Thế Âm Bồ Tát

cach sam mam cung phat quan am

Theo nghi thức cúng bái cổ truyền, khi đến Chùa nên sắm sửa lễ vật cho chu toàn. Tuy nhiên lễ có thể to hoặc nhỏ tùy tâm. Thần thánh không phân biệt ít, nhiều, sang, nghèo, hèn, mọn. Cách chuẩn bị mâm cúng ngày vía Quan Âm cụ thể như sau:

Lễ chay: hương, hoa tươi, hoa quả tươi, trà, bánh kẹo, phẩm oản…Đây là lễ để ban Phật và các chư vị Bồ Tát.

Lễ mặn: không khuyến khích, nhưng có thể tạm chấp nhận nếu trong khu vực thờ tự Thánh, Mẫu hay Đức Ông. Tuyệt đối không dâng lễ mặn lên chính điện của Chùa.

Lưu ý không nên dâng các loại tiền âm phủ hay vàng mã hay thậm chí tiền thật lên bàn thờ Phật, Bồ Tát. Chỉ nên cho vào hòm công đức tại Chùa.

Sau khi khấn, lễ xong ở các ban thờ thì nên đợi hết một tuần nhang. Trong lúc chờ đợi có thể tham quan, thăm viếng phong cảnh yên tĩnh nơi thờ tự.

Cho đến khi hết 1 tuần nhang, đốt thêm 1 tuần nhang nữa. Thắp xong vái 3 vái trước mỗi bàn thờ, hạ sớ đem đi hóa vàng.

Văn khấn mẹ Quan Âm

Theo dõi bài cúng Quan Thế Âm Bồ Tát bên dưới đây. Lưu ý gia chủ có thể khấn văn này cho nghi lễ cúng mẹ Quan Âm tại nhà hoặc tại chùa đều được.

Nam mô A Di Đà Phật! (x3)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con Nam mô Đại từ, Đại bi Linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.

Con xin kính lạy đức Viên thông Giáo chủ thùy từ chứng giám.

Tín chủ con là…………………………………………………………………………

Ngụ tại…………………………………………………………………………………..

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…….tín chủ con thành tâm đến trước Phật đài. Nơi điện Đại bi, kính dâng phẩm vật, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới tòa sen hồng.

Cúi xin đức Đại sỹ không rời bản nguyện chở che cứu vớt chúng con. Tựa như mẹ hiền phù trì con đỏ. Nhờ nước dương chi, lòng trần cầu ân thanh tịnh,thiện nguyện nêu cao. Đước ánh từ quang soi tỏ, khiến cho nghiệp trần nhẹ bớt, tâm đạo khai hoa.

Độ cho đệ tử con cùng toàn thể gia quyến ba tháng đông, chín tháng hè luôn được sức khỏe dồi dào. Phúc thọ khang ninh, lộc tài vượng tiến, công việc hanh thông, vạn sự tốt lành. Sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ đồ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (x3)

>>>Đọc thêm: Bài văn khấn xin tỉa chân nhang mới nhất năm 2022

Ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát 2022

ngay via quan am bo tat nam 2022

Lễ hội Phật Bà Quan Âm hay còn gọi là ngày vía Quan Âm là ngày mà các tín đồ Phật giáo trên khắp thế giới tổ chức các nghi lễ cúng bái long trọng cũng như ăn chay, niệm Phật, phóng sinh để cầu mong sự phù hộ độ trì của Người. Vậy ngày vía Quán Thế Âm Bồ tát có bao nhiêu ngày, và có những ngày cụ thể nào?

Mỗi năm sẽ có 3 ngày trong thiên thể của mẹ Quan Âm, đó là:

  • Ngày 19 tháng 2 âm lịch là ngày sinh của mẹ Quán Thế Âm.
  • Ngày 19 tháng 6 âm lịch là ngày mẹ Quan Âm thành đạo.
  • Ngày 19 tháng 9 âm lịch là ngày phật Quan Âm xuất gia.

Ngày của Mẹ Quan Âm vào năm 2022 là khi nào?

  • Ngày 19 tháng 2 âm lịch: tức ngày 21 tháng 3 năm 2022
  • Ngày 19 tháng 6 âm lịch: tức vào ngày 17 tháng 7 năm 2022
  • Ngày 19 tháng 9 âm lịch: tức ngày 14 tháng 10 năm 2022

Ba ngày này được gọi chung là Ngày vía Mẹ Quan Âm. Vì vậy, trong những ngày này, các hộ gia đình sẽ tổ chức lễ cúng với các món chay, hoa quả tươi…để đi lễ chùa hoặc cúng kính tại gia.

>>>Đọc thêm: Bài cúng Cửu Huyền Thất Tổ theo phong tục Việt Nam

Như vậy, qua bài viết trên của chúng tôi đã hướng dẫn quý bạn đọc cách đọc bài văn khấn mẹ Quan Âm, cách chuẩn bị mâm lễ vật chi tiết nhất. Hy vọng những nội dung này sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho bạn. Nếu có nhu cầu đặt mâm cúng thôi nôi, nhập trạch,…vui lòng liên hệ với Đồ Cúng Vạn Sự để được tư vấn miễn phí.

Scores: 4.4 (14 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay