Văn Khấn, mâm Lễ Cúng Khai Trương đơn giản cho công ty, quán ăn

Cúng khai trương là nghi lễ cầu tài lộc trước khi bắt đầu hoạt động buôn bán, kinh doanh của văn phòng, shop, tiệm, quán ăn,… Nếu bạn đang chuẩn bị cúng khai trương nhưng không biết cúng khai trương cần những gì để việc kinh doanh thuận lợi thì hãy tham khảo bài viết sau của Đồ Cúng Vạn Sự.

cung khai truong cong ty

Cúng khai trương cúng những gì?

mam cung khai truong day du
Những lễ vật cần thiết cho buổi cúng

Khi chuẩn bị lễ vật cúng khai trương bạn không cần phải quá khoa trương, hoành tráng. Mà quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành kính của gia chủ. Do vậy, tùy vào điều kiện kinh tế cũng như hoàn cảnh gia đình mà chuẩn bị mâm cúng khai trương đơn giản đầu năm, cửa hàng, công ty phù hợp. Tuy nhiên, lễ vật cúng khai trương không thể thiếu những lễ vật sau:

 • 03 nén hương, nên chọn loại nhang rồng phụng hoặc có cuốn tàn đẹp.
 • 01 lọ hoa tươi, hoa cúc hoặc hoa đồng tiền. Tuyệt đối không nên sử dụng hoa giả để cúng.
 • 01 mâm ngũ quả, tùy từng vùng miền mà loại quả được chọn để cúng khai trương công ty, cửa hàng sẽ khác nhau. Thông thường, ở miền Bắc sẽ cúng chuối xanh, nho, bưởi, lê, dưa hấu. Miền Trung cúng thanh long, dưa hấu, cam quýt, mãng cầu, chuối. Và miền Nam cúng mãng cầu, dừa, đu đủ, sung, xoài.
 • 01 đĩa trầu cau.
 • Bánh kẹo.
 • 1 bộ lễ vàng mã cúng khai trương.
 • 03 ly rượu trắng.
 • 03 hoặc 05 chén chè.
 • 03 hoặc 05 chén cháo trắng.
 • 03 ly nước.
 • 01 con gà luộc hoặc đầu heo tùy phong tục từng vùng miền.
 • 02 đèn cầy.
 • 03 hoặc 05 đĩa xôi.
 • 01 đĩa gạo.
 • 01 đĩa muối.
 • 03 hoặc 05 chén cháo trắng.
 • Bộ tam sên cúng khai trương, gồm có trứng, tôm và thịt heo luộc.

Cách cúng khai trương chuẩn xác, đơn giản nhất

Chọn ngày, giờ đẹp để hành lễ

Lựa chọn ngày giờ để cúng khai trương quán cà phê, cửa hàng, đầu năm là vô cùng quan trọng. Theo ông cha ta, nếu cúng khai trương vào ngày lành tháng tốt, hợp mệnh với gia chủ thì công việc kinh doanh sẽ rất tốt đẹp.

Bày mâm lễ cúng khai trương

Việc bày biện lễ vật sao cho hợp phong thủy và thuận mắt được rất nhiều người quan tâm. Bạn có thể tham quả cách bày biện sau:

 • Chuẩn bị một chiếc bàn lớn, bày biện chén đũa xung quanh;

 • Đặt ở giữa bàn những món đồ cúng mặn;

 • Phía trước mâm cúng, bạn nên bày biện hoa tươi, đèn cầy, lư hương, tiền vàng, đĩa ngũ quả,…

Vị trí đặt mâm cúng (mâm lễ vật)

Vì lễ khai trương là để thông báo với các đấng thần linh, vong linh của mảnh đất nên mâm cúng thường được đặt ở ngoài trời. Đằng trước cửa chính của quán cà phê, quán ăn, nhà hàng,…

Với những ai cẩn thận, có thể chọn hướng đặt mâm lễ cúng hợp mệnh, tuổi để mang lại may mắn, thuận lợi nhất khi kinh doanh.

Tiến hành lễ cúng

Đối với những cửa hàng có quy mô lớn thường sẽ thuê thầy cúng về thực hiện việc cúng khai trương. Gia chủ sẽ sắm lễ vật đầy đủ rồi đợi đến giờ lành, người cúng tiến hành thắp hương, lạy 3 vái, rồi cắm vào lư hương. Sau đó tiến hành đọc bài văn khấn để xin các vị thần linh, linh hồn cai quản vùng đất này.

Sau khi nhang đã cháy hết 1 tuần, người cúng sẽ lạy 3 vái, xin phép mang tiền giấy vàng mã đi hóa. Khi tiền vàng cháy hết cũng là lúc nghi thức cúng khai trương đầu năm, cửa hàng, công ty hoàn tất. Bây giờ, giả chủ có thể mời những vị khách hợp tuổi, hợp mệnh với mình để mua mở hàng. Cuối cùng, tổ chức tiệc ăn mừng, vui chơi để chúc mừng cửa hàng mới chính thức hoạt động.

Bài văn khấn cúng khai trương công ty, quán ăn

Bài văn khấn cúng khai trương mà chúng tôi giới thiệu sau đây được trích từ cuốn “Văn khấn cổ truyền Việt Nam” đã được Thượng tọa Thích Thanh Duệ thẩm định:

Nam mô a di Đà Phật (Lặp đi lặp lại ba lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chhư Phật mười phương.

Con xin kính lạy các ngài Bản cảnh thành hoáng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy quan Đương Niên hánh khiển thái tuế chí đức Tôn Thần.

Con xin kính lạy các ngài Ngũ Phương, Tài Thần, Định phúc Táo quân, Ngũ Thổ, chư vị Tôn Thần,Long Mạch.

Con xin kính lạy các Thần linh, linh hồn cai quản khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: ……..

Ngụ tại địa chủ: ……….

Hôm nay là ngày …, tháng …, năm…, tín chủ (chúng) con thành tâm sắm lễ vật, lá trầu – quả cau, hương đền, hoa quả, thắp nén tâm nhang dâng lên trước án, xin trình bày như sau: Tín chủ con xây dựng một công ty, quán ăn, gian hàng tại xứ này :… (địa chỉ).

Nay khai trương khởi đầu việc kinh doanh để phục vụ nhân sinh. Nên, chúng con chọn ngày lành tháng tốt, sắm sanh lễ vật, dâng cùng Bách linh, cáo yết Tôn Thần, … cúi xin các đấng thần linh, linh hồn soi xét.

Chúng con kính mời: Quan Đương niên, các ngài địa chúa Long Mạch, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc táo quân, cùng tất cả các Thần linh cai quản vùng đất này.

Kính mong các Ngài giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám cho lòng thành của chúng con. Cúi xin các ngài phù hộ độ trì cho tín chủ cho chúng con buôn bán hanh thông, cầu gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ chúng con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ trong khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, y thảo phụ mộc, phù trì tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn, vạn sự thuận lợi.

Chúng con lễ bạc nhưng tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được các ngài phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật (Lặp đi lặp lại 3 lần)

Lưu ý: Nếu bạn ghi bài khấn này ra giấy, thì lúc hóa tiền giấy vàng mã bạn nên hóa luôn tờ giấy này.

Một vài lưu ý cần quan tâm khi cúng khai trương

Trong quá trình chuẩn bị và khi làm lễ cúng bạn nên giữ bình tỉnh. Không nên quá lo lắng vì sẽ dễ dẫn đến việc thiếu sót, mắc lỗi khi cúng khai trường. Và điều này sẽ làm ảnh hưởng đến công việc kinh doanh sau này của bạn.

Nếu việc tự đặt mâm cúng và làm lễ thật sự khó với bạn, thì thấy thuê những người có hiểu biết để hướng dẫn co bạn. Qua đó, việc chuẩn bị và thực hiện nghi lễ sẽ trở nên dễ dàng hơn, hạn chế tối đa những sai sót không đáng có.

Nên cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân

Cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Như đã nói ở trên, việc cúng khai trương nhằm xin phép, báo các với các vị thần linh, Thổ địa, Thổ công, linh hồn cai quản mảnh đất này.

Do vậy, mâm cúng khai trương cửa hàng, quán cà phê hay nhà hàng,… đều nên đặt ở phía trước của hàng nhằm xin phép được kinh doanh, buôn bán ở khu vực này. Sau khi việc cúng kiến hoàn tất, các vị thần đã cho phép thì bạn có thể bắt đầu công việc làm ăn của mình.

Ngoài ra, các bạn cũng nên quan tâm đến hướng đặt mâm cúng khai trương sao cho hợp tuổi, mệnh gia chủ hoặc những người đứng đầu công ty để công việc kinh doanh buôn bán thuận buồm xuôi gió.

Người cúng nên thành tâm khi cúng bái

Việc đọc văn khấn khai trương không phải là chỉ đọc cho đúng mà cần phải đặt cái tâm của mình ở trong đó. Vì thế, bên cạnh việc chuẩn bị mọi thứ thật chu đáo, đầy đủ thì trong lòng bạn phải luôn tâm niệm rằng, chỉ cần thành tâm mọi chuyện rồi sẽ hanh thông, vạn sự tất thành công.

Ý nghĩa lễ cúng khai trương

Theo phong tục của người Việt Nam thì cúng khai trương có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Và là nghi thức không thể bỏ qua trước khi bắt đầu kinh doanh, buôn bán. Ông bà ta vẫn thường có câu “Đất có thổ công, sông có hà bá” với ngụ ý mỗi mảnh đất mà còn người đang sinh sống, làm việc đều được cai quản bởi các vị thần, vong linh tiền chủ.

Vì lẽ trên mà trước khi mở cửa hàng, công ty, hay bán hàng đầu năm bạn nên làm lễ cúng khai trường thật thành tâm và cẩn thận. Khi đảm bảo được ba yếu tố “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa” thì chắc chắn công việc kinh doanh của các bạn sẽ thuận lợi và sớm hồng phát.

Như vậy, các bạn có thể thấy cúng khai trương là nghi thức hết sức quan trọng và không thể thiếu để mọi sự khởi đầu kinh doanh được may mắn và thuận lợi. Vì thế đừng quên chủng bị thật kỹ, chu đáo trước khi tiến hành nghi thức này nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Đồ Cúng Vạn Sự.