Hướng dẫn đọc bài cúng Quy Y Tam Bảo cho cư sĩ tại gia

nuong nho cua phat la su giai thoat tam hon

Ngày nay càng có nhiều người tìm về nương nhờ Phật pháp qua hình thức quy y Tam Bảo. Bởi đây được cho là con đường để giải thoát bản thân khỏi mọi thế sự phàm tục. Bài viết sau đây của Đồ Cúng Vạn Sự sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin cần biết về nghi thức quy y tại gia và cách đọc bài cúng quy y chính xác nhất. Cùng theo dõi ngay nhé!

Quy Y là gì?

Tim hieu y nghia cua quy y tam bao

“Quy” có nghĩa là trở về, “Y” là nương nhờ, nương tựa. Đối với những ai theo Phật giáo hay còn gọi là Phật tử, quy y chính là từ bỏ phàm tục mà quay trở về nương nhờ cửa Phật. Theo đó cũng có thuật ngữ thường gặp quy y Tam Bảo. Ban Tam Bảo được hiểu ở đây là Phật, Pháp, Tăng.

Các Phật tử tâm niệm rằng: tìm về nương tựa cửa Phật để được chỉ đường dẫn lối trong cuộc đời. Tìm về nương tựa Pháp chính là con đường của tình yêu thương và sự hiểu biết. Tìm về nương tựa Tăng là nơi đoàn thể những người nguyện sống một cuộc đời tỉnh thức.

Sau khi phát nguyện xin quy y Tam Bảo, những người thực sự muốn đi con đường của Đức Phật mới chính thức được xem là Phật tử. Theo đó trau dồi đạo đức, thực hiện giữ giới 5 điều: Không sát sinh, không uống rượu, không tà dâm, không trộm cướp và không nói dối.

Người đã quy y Phật có thể xuất gia theo tăng đoàn vào chùa, hoặc làm cư sĩ tại gia. Bởi suy cho cùng tôn giáo, tín ngưỡng không gò bó hay ép buộc mà chỉ hướng con người đến những điều tốt đẹp. Sống lương thiện và yêu thương hơn.

Quy y không nhất thiết phải xuống tóc đi tu, mà là buông bỏ mọi chuyện thế tục. Chính thức đi theo con đường của Đức Phật, không làm điều tà ác, tu tâm dưỡng tính. Theo đó người đã quy y nhưng là cư sĩ tại gia vẫn có thể lập gia đình và tạo dựng sự nghiệp một cách bình thường.

>>> Đọc thêm: Chi tiết bài cúng 49 ngày cho người mới mất chính xác nhất 2022

Quy y Tam Bảo – con đường của sự giải thoát

nuong nho cua phat la su giai thoat tam hon

Sau khi phát nguyện quy y, người ra sẽ nương nhờ cửa Phật, Pháp và Tăng. Theo đó sống một cuộc đời cao đẹp, hiền thiện. Bất cứ khi nào, ở đâu cũng lấy sự chân thành làm trọng, tín nghĩa làm quý và phước đức làm thước đo cho mọi sự trên đời.

Bởi mới nói quy y là con đường giải thoát, giải thoát khỏi những đau khổ thế tức, giải thoát khỏi những ganh đua hèn mọn. Tránh xa sự tham lam, ích kỷ, tà ác và hận thù. Mình lại trở về là mình với chân tâm rộng mở, yêu thương mọi người.

Quy y Tam Bảo không đè nặng vấn đề tôn giáo, tín ngưỡng. Điều đó có nghĩa là không cần phải cầu khấn, van xin, cúng tế hay giao phó số phận mình cho một vị thần linh nào đó. Nó càng không phải là mê tín dị đoan, hay trái với luân thường đạo lý mà đó là sự giác ngộ đúng đắn.

Quy y là tự mình chấp nhận đạo lý chơn nhánh, làm theo lẽ sống đích thực và thực hiện sứ mệnh cao cả của cuộc đời mình. Đấy là lối sống tự nguyện, không ép buộc, không cưỡng cầu, không mong được mất. Hơn nữa cũng chẳng phải tuyên thệ để gia nhập đoàn thể hay tổ chức nào, tu là tu ở tâm khảm.

Bài cúng quy y Tam Bảo cho cư sĩ tại gia

Nghi thức quy y tại gia

Để tu hành bạn có thể đến chùa, Đạo tràng để được tập thể quy y cho. Nhưng trên thực tế hiện nay, ở chùa ma tăng và phàm tăng rất nhiều. Do đó nếu thật sự phát nguyện quy ý, bạn cũng có tự quy y cho mình tại nhà. Chỉ cần có lòng thành ắt linh thiêng.

Quy y là buổi lễ quan trọng trong hành trình tu tập của các Phật tử. Muốn quy y trước hết phải chuẩn bị các ngôi thờ bao gồm: bàn thờ Tam Bảo, bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ (tổ tiên), bàn thờ Thông Thiên (ngoài trời). Sau đó đến bước kính lễ 3 ngôi thờ và trình báo với ông bà tổ tiên.

Chi tiết văn khấn quy y Tam Bảo

Sau cùng mới đến bước đọc bài cúng quy y Tam Bảo. Nếu bạn chưa biết cách đọc văn khấn quy y sao cho chính xác. Vui lòng tham khảo dưới đây.

Đầu tiên cư sĩ cần thắp hương lần 2, quay hướng về bàn thờ Tam Bảo, quỳ xuống chắp tay lên trán, thành tâm khấn vái:

Nam Mô Ta Bà Giáo Chủ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật (3 lần).

Nam Mô Thập Phương Phật.

Nam Mô Thập Phương Pháp.

Nam Mô Thập Phương Tăng.

Nam Mô Phật Tổ, Phật Thầy, Quan Thượng Đẳng Đại Thần, Chư Quan Cựu Thần, các Chư Vị Đại thần linh ứng, nay con phát nguyện hối cải ăn năn, làm lành lánh dữ, quy y cửa Phật, tu thiền theo Phật Đạo.

Hôm nay ngày……tháng….năm (Âm lịch)

Con tên……. tuổi……. xin thành tâm được quy y Tam Bảo, kính nhờ hồng ân Tam Bảo gia hộ cho con được tu hành ngày càng tinh tấn cho đến ngày thành công viên mãn.

Nam Mô A Di Đà Phật.

Thắp hương, rồi lạy 4 lạy (cư sĩ vừa lạy vừa niệm Phật).

Sau khi lạy xong, đứng lên xá: xá chính giữa niệm Nam Mô A Di Đà Phật, xá bên trái niệm Nam Mô Đại Thế Chí Bồ Tát, xá bên phải niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát.

>>> Đọc thêm: Cách đọc bài cúng bàn thông thiên chuẩn nhất, đem lại nhiều may mắn

Như vậy bài viết trên của Đồ Cúng Vạn Sự đã giới thiệu đến quý bạn đọc bài cúng quy y Tam Bảo chi tiết và chính xác nhất. Đồng thời lý giải ý nghĩa của việc quy y nương nhờ cửa Phật. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với mọi người. Chúng tôi chúc bạn sớm tìm được nơi để giác ngộ và sống một cuộc đời an yên.

Scores: 4.52 (17 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay