Bài cúng dỡ nhà cũ tạ thần linh, khởi công xây nhà mới 2022

Người xưa có câu “Đất có thổ công, sông có hà mã”, tức là bất cứ mảnh đất nào cũng quan thần, thổ địa cai quản. Chính vì vậy khi đập phá, dỡ nhà cũ hay khởi công xây nhà mới cũng cần thực hiện nghi lễ để tạ ơn thần linh. Theo dõi chi tiết bài cúng dỡ nhà cũ chính xác nhất qua nội dung dưới đây của Đồ Cúng Vạn Sự.

Ý nghĩa lễ cúng phá dỡ nhà cũ

y nghia le cung do nha

Trong quan niệm của người Việt Nam, bất cứ nơi đâu như cao ốc, văn phòng, nhà ở, cửa hàng… đều có thần đất. Nếu bạn làm bất cứ việc gì động chạm đến đất đai như đào bới, sửa chữa, tháo dỡ là bạn đang chạm vào các vị thần linh cai quản nơi đó.

Vì vậy, trước khi động thổ, khởi công xây nhà dựng cửa, hay tháo dỡ cần có lễ cúng sao cho phù hợp. Thứ nhất là lễ tạ ơn, thứ hai là cầu thần linh phù hộ cho mọi việc được suôn sẻ, may mắn.

Lễ cúng và văn khấn xin tháo dỡ còn có ý nghĩa cầu cho vong linh vui lòng dời đi nơi khác để việc xây dựng được diễn ra thuận lợi. Ngoài ra, đây còn là lời thông báo về sự thay đổi của vùng đất đó với các vị thần đang trú ngụ.

>>>Đọc thêm: Bài cúng lập bàn thờ mới, chuyển bàn thờ sang nhà mới 2022

Sắm lễ cúng dỡ nhà đơn giản

cach sam le cung

Sự khác biệt về văn hóa vùng miền cũng như điều kiện kinh tế của mỗi gia đình không giống nhau. Vì vậy, lễ vật cúng thần linh trong mâm cúng nhập trạch cũng ít nhiều khác nhau. Mâm cúng dù đơn giản hay cầu kỳ thì về cơ bản đều có những lễ vật sau:

 • Mâm ngũ quả và hoa tươi, tuyệt đối không dùng hoa dại, thường cúng hoa cúc vàng
 • Hương
 • Nến
 • Rượu nếp, gạo, muối, chè, nước cúng
 • Bánh kẹo
 • Trầu cau
 • 05 phần chè đậu
 • 05 phần cháo trắng
 • 1 bộ tam sên
 • Cháo gà luộc + gỏi ăn kèm
 • 1 miếng thịt lợn quay
 • Bánh hoặc bánh mì

Sau khi sắm lễ vật đầy đủ, gia chủ đặt mâm cúng lên ghế hoặc bàn cao ở vị trí trang trọng và trung tâm nhất trong nhà.

Việc chuẩn bị các lễ vật trong mâm cúng nhập trạch thực sự không quá khó và phức tạp. Chỉ cần bạn thành tâm, chu đáo và tỉ mỉ thì thổ địa sẽ mang lại nhiều phúc lành cho bạn.

>>>Đọc thêm: Cúng ngũ phương là gì? Chi tiết bài cúng ngũ phương chính xác nhất

Bài cúng dỡ nhà, đập phá nhà chính xác nhất

Đồ Cúng Vạn Sự xin gửi đến gia chủ bài cúng phá dỡ nhà cũ đầy đủ, đúng tiêu chuẩn tâm linh cụ thể như sau. Mỗi bài văn khấn tương đối dài nên bạn có thể in ra giấy để đọc, thực hiện lễ cúng sao cho suôn sẻ, đầy đủ.

Nam Mô A Di Đà Phật! (x3)

Con lạy chín phương Trời, con lạy mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…. năm nay….(số tuổi) tuổi. (Đọc đủ họ và tên, tuổi của vợ chồng hoặc cả con cái nếu đứng tên sổ đỏ cả gia đình).

Ngụ tại:…… (đọc tên địa chỉ đầy đủ số nhà, thôn xóm, đường phố, phường, huyện, tỉnh, Việt Nam, Đông Dương).

Hôm nay là ngày…. tháng… năm (tức ngày… âm lịch), tín chủ con thành tâm sắm lễ hương hoa trả quả, quả cau lá trầu, tỏ lòng thành kính thắp nén hương dâng lên trước án.

Tín chủ con lòng thành cung thỉnh: các vị Hoàng thiên, Hậu thổ, Ngài Thành Hoàng, Ngài Thổ Thần, Ngài Thổ Địa, Ngài Táo Quân, Ngài Thần Môn, Thần Hộ.

Ngài Hà Bá, Ngài Thần Tài, các Ngài khuất mặt cai quản gia trạch, các vị Tôn thần cai quản các loại thợ và công nhân.

Cầu các ngài phù trợ độ trì cho tín chủ chúng con là …., chủ thầu, thợ cả, thợ bạn, công nhân (đọc tên đơn vị thi công phá dỡ nhà cũ) được an toàn khỏe mạnh. Hoàn thành phá dỡ nhà cũ suôn sẻ, thuận lợi, không gặp bất trắc gì.

Đồng thời, tín chủ con tỏ lòng thành kính dâng mâm cúng phá dỡ nhà này để tỏ lòng biết ơn sự chiếu cố của quý ngài. Tín chủ con lòng thành kính đồng lai phối hưởng. Hoàn lễ, tín chủ con kính mời quý ngài quy hồi bổn sở.

Nam mô A Di Đà Phật! (x3)

Cách thực hiện nghi lễ cúng phá dỡ nhà cũ

cach thuc hien le cung do nha

Điều quan trọng nhất trong cách phá dỡ nhà cũ là chọn ngày giờ tốt. Thông thường, để việc cúng chính xác, phù hợp với phong thủy, tránh phạm phải những điều xấu, gia chủ nên nhờ thầy phong thủy xem ngày giờ cúng chính xác. Gia chủ tuyệt đối không được tùy tiện xem.

Quy trình tháo dỡ nhà cũ cụ thể như sau:

Bàn đặt mâm cúng ở chính giữa, trung tâm của ngôi nhà, mâm cúng được sắp xếp đúng quy cách và trang trọng nhất.

Thắp hương, cúng vái bốn phương tám hướng rồi hướng về bàn thờ đọc văn khấn vái.

Sau khi hương đã tàn, gia chủ xin phép các vị thần linh để làm lễ hóa vàng và đọc văn khấn (nếu có). Gia chủ trộn muối và gạo với nhau rồi rải khắp nhà.

Sau khi cúng xong, căn cứ vào giờ đẹp mà thầy phong thủy đã xem, dùng cuốc xẻng lớp đất đầu tiên.

Đặt mâm cúng dỡ nhà, khởi công xây nhà ở đâu?

dat mam cung o dau?

Có rất nhiều thứ cần chuẩn bị cho ngày nhập trạch, khởi công dỡ nhà sắp tới nhưng lại không có thời gian sửa soạn mâm cúng. Quý khách hàng có thể đặt dịch vụ mâm cúng theo yêu cầu.

Ngày nay, nhu cầu đặt mâm cúng đã trở nên quá phổ biến, tuy nhiên việc lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, chất lượng mới là điều quan trọng.

Đồ Cúng Vạn Sự – Chuyên cung cấp dịch vụ cúng lễ trọn gói theo yêu cầu của khách hàng tại Hà Nội và các khu vực lân cận. Chúng tôi hoàn toàn có thể giải quyết những thắc mắc mà khách hàng đang gặp phải.

 • Uy tín – Chất lượng – Nhanh chóng – Tiện lợi, luôn cố gắng làm hài lòng khách hàng.
 • Tiết kiệm tiền và thời gian cho khách hàng.
 • Mâm cúng đầy tháng, cúng thôi nôi…. (tùy theo gói lễ vật mà khách hàng lựa chọn) phù hợp với nghi lễ tâm linh, truyền thống của người Việt Nam.
 • Giá thành phù hợp với nhu cầu của công ty, doanh nghiệp, cá nhân.
 • Hình thức thanh toán linh hoạt.
 • Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, trang bị đầy đủ các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm khi bày mâm cúng.

>>>Đọc thêm: Văn khấn lau dọn bàn thờ cúng tất niên năm 2022

Trên đây là những điều cần biết về lễ cúng dỡ nhà cũ cũng như bài cúng dỡ nhà chi tiết, chính xác nhất 2022. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho quý khách hàng những thông tin bổ ích. Theo dõi Đồ Cúng Vạn Sự để xem thêm về dịch vụ đặt mâm cúng và tìm đọc thêm các kiến thức tâm linh thú vị.

Scores: 4.5 (11 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay