Cúng ngũ phương là gì? Chi tiết bài cúng ngũ phương chính xác nhất

van khan ngu phuong

Cúng ngũ phương (cúng tạ đất, cúng thổ công) là một trong những nghi lễ theo văn hóa thờ cúng của người phương Đông. Đây là dịp để tạ ơn thần linh, thổ địa, mong cầu ơn trên phù hộ độ trì cho gia đình. Theo dõi chi tiết bài cúng ngũ phương qua bài viết sau của Đồ Cúng Vạn Sự.

Cúng ngũ phương là gì?

le cung ngu phuong la gi

Cúng ngũ phương hay còn gọi là cúng tạ đất, cúng thổ công….là một nghi thức cúng nhân dịp năm cũ qua đi năm mới đến. Đây là dịp để dâng lễ, tạ ơn những vị thần linh trên mảnh đất chúng ta đang làm ăn, sinh sống.

Người xưa thường có câu âm siêu thì dương phái tức là an vị người âm thì người dương mới yên ổn, an cư thì mới lạc nghiệp. Nghi lễ cúng tạ có thể thực hiện vào cuối năm hay đầu năm mới.

Lúc này, gia chủ sẽ sắm sửa để cúng tạ thần linh, thổ địa và mộ phần tại nơi gia đình đang sinh nhai. Hoặc những trường hợp mảnh đất đó bị động chạm long mạch, có tà khí quấy phá thì phải cúng hoặc nhờ đến thầy phong thủy.

>> Bài văn khấn mẹ Quan Âm năm 2022 chuẩn nhất

Lễ cúng tạ đất vào ngày nào?

Thời gian cúng tạ đất được nhiều gia chủ quan tâm. Theo phong tục người Việt Nam, lễ cúng tạ thần linh thổ địa được làm vào dịp cuối năm, sau rằm tháng Chạp và trước ngày đưa ông Táo về trời.

Ý nghĩa của lễ cúng để bày tỏ lòng biết ơn với các bậc bề trên, ông bà tiên tổ và các vị thần linh cư ngụ tại mảnh đất này. Mong ơn trên phù hộ độ trì cho gia đạo êm ấp, năm mới an lành.

Lễ cúng ngũ phương bao gồm những gì?

le cung ngu phuong gom nhung gi

Lễ tạ ơn được tổ chức ngay trên bàn thờ gia tiên, gia tiên vì bát hương chính giữa là bát hương. Lễ cúng thổ công gồm những lễ vật nào? Có thể kể đến như: hoa, vàng mã, hoa quả, các món mặn, ngọt.

Mâm cúng mặn tạ lễ đất đai, thổ công

Bạn có thể chọn gà thịt hoặc gà trống thiến làm sạch rồi luộc nguyên con. Hoặc bạn cũng có thể chọn chân giò để thay thế cho thịt gà trên đĩa.

Bên cạnh đó, cần chuẩn bị một ly rượu trắng, nước ngọt, bia để bày hai bên bàn thờ. Đặc biệt, bạn cần mua thêm một đĩa lớn gồm một chén rượu, một chén chè khô, một chén nước, một chén cơm và một chén muối.

Sau khi đã chuẩn bị xong lễ cúng, bạn nên thắp đèn thờ hoặc những gia đình chưa có bàn thờ có thể chuẩn bị đèn cầy.

Nên dùng một đôi nến đặt hai bên bàn thờ trước khi thắp hương cúng thổ công. Cuối cùng, bạn cần đọc bài văn khấn cúng đất năm mới.

Cách sắp xếp ngựa Ngũ phương

Còn hàng mã thì tùy theo ý của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo những chia sẻ dưới đây của chúng tôi để chuẩn bị mâm cúng đầy đủ nhất.

Cúng ngũ phương là gì? Đó là bộ ngũ phương gồm 5 con ngựa với 5 màu khác nhau: đỏ, xanh, trắng, vàng, tím, kèm theo 5 bộ mũ và kiếm. Trong đó trên lưng mỗi con đặt 10 đồng tiền vàng.

Đối với bộ thần tài gồm ngựa đỏ còn kèm theo mũ, áo, cờ kiếm và tiền vàng. Sau đó, bạn cần chuẩn bị thêm 1 cây vàng hoa đỏ, 1 cây vàng năm phương, 1 đĩa đựng 50 cây vàng lễ vật để dâng lên tổ tiên.

>> Văn khấn sám hối tứ phủ ngắn gọn và đầy đủ nhất

Bài cúng ngũ phương ngắn gọn, đầy đủ nhất

Nam mô a di Đà Phật! 3 lần

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Thần quân

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ Tài thần

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………..

Ngụ tại:…………………………………………………………..

Hôm nay là ngày…… tháng…… năm…., tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần,

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương,

Ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân,

Ngài Bản gia Thổ địa. Long Mạch Tôn thần,

Các Ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần,

Các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án. Chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc, cho gia đình có sức khỏe bình an công việc hạnh thông.

>> Văn khấn tẩy uế nhà cửa giúp mang đến nhiều vượng khí

Một số lưu ý khi cúng tạ đất đai, thổ công

mot so luu y khi cung ngu phuong

  • Theo quan điểm của các nhà sư thì không nên cúng mã để làm lễ cúng thổ công. Chủ yếu, gia chủ thể hiện sự tôn kính của mình đối với thần linh thổ địa.
  • Theo triết lý Phật giáo, không nên giết mổ gia súc, gia cầm trong ngày cúng thổ thần vì đó là sát sinh.
  • Trước khi tiến hành lễ cúng gia tiên, người thực hiện nghi lễ nên thay đồ, tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề để thể hiện sự tôn kính và lịch sự đối với tổ tiên.
  • Đối với Kinh Địa Tạng, dù viết ra giấy hay cầm điện thoại đọc. Khi đó bạn không nên để cuốn kinh trên mặt đất. Bởi vì làm như vậy sẽ thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với tổ tiên.
  • Bạn nên đặt văn khấn trên kệ không chỉ mang lại cảm giác thoải mái khi đọc mà còn thể hiện sự thành kính đối với lễ cúng thổ công này.
  • Trong quá trình tụng kinh, cần giữ trạng thái cung kính, thành kính. Chính vì vậy mà mang lại nhiều lợi ích cho gia đình của gia chủ.
  • Vì vậy, bạn nên chú ý những chi tiết nhỏ này để có một buổi lễ cúng gia tiên thật hoàn hảo.

Bài viết trên của Đồ Cúng Vạn Sự đã hướng dẫn chi tiết bài cúng ngũ phương cũng như cách cúng tạ đất, thổ công đúng chuẩn. Hy vọng sẽ mang đến nhiều thông tin bổ ích cho quý bạn đọc.

 

Scores: 4.55 (14 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay