Bài cúng quan công đầy đủ, chính xác nhất năm 2022

cach tho cung quan cong

Quan Công là một vị tướng tài giỏi, được biết đến là một hình tượng thờ cúng theo tín ngưỡng của người phương Đông. Nguồn gốc của việc thờ quan công, quan thánh bắt nguồn từ người Hoa và dần du nhập vào nước ta vào thời triều đình nhà Nguyễn. Theo dõi chi tiết cách thờ cúng, bài cúng quan công đầy đủ, chính xác nhất qua bài viết sau của Đồ Cúng Vạn Sự.

Quan Công là ai?

Quan Công còn được gọi là Quan Vân Trường, Quan Vũ, Quan Thánh… Đây là một vị tướng giỏi, lừng lẫy thời Đông Hán cũng như trong lịch sử Tam Quốc. Ông là người đã đóng góp rất nhiều vào việc thành lập nhà Thục Hán. Từ đó, ủng hộ vị hoàng đế tài ba Lưu Bị trong sự nghiệp.

Tính đến nay, Quan Vũ là nhân vật lịch sử được biết đến nhiều nhất trong các nước Đông Nam Á. Hình tượng Quan Công đã được thần thánh hóa với những chiến công hư cấu để đề cao lòng trung thành và phẩm chất đạo đức.

Trong lịch sử Trung Quốc, ông cũng được nhiều hoàng đế của triều đại nhà Thanh và nhà Minh phong thánh. Hình ảnh được biết đến với bộ râu dài, mặt đỏ và tay cầm cây thanh long. Thường thì anh ấy cũng cưỡi con xích thố.

>> Bài cúng phật di lặc chính xác nhất, giúp thu hút tài lộc vào nhà

Quan Công theo quan niệm của người Việt Nam

Không chỉ để lại ảnh hưởng rõ nét trong tín ngưỡng dân gian, Quan Công còn được nhắc đến rất nhiều trong Phật giáo cũng như phong thủy. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Quan công trong văn học dân gian

Sinh thời, Quan Công là một danh tướng lịch sử nổi tiếng dũng mãnh. Khi ngã xuống, anh cũng thường xuất hiện, làm việc thiện cứu người, cứu giúp thiên hạ. Vì vậy, nhiều người coi Quan Công là vị thần hộ mệnh suốt đời. Đồng thời cũng là người mang lại may mắn, che chở và hỗ trợ cho công việc làm ăn.

Trong tín ngưỡng Phật giáo, Quan Công còn được coi là vị thần Hộ pháp. Ông chuyên xua đuổi tà ma, bảo vệ sự bình yên cho ngôi chùa.

Quan Công trong quan niệm phong thủy

Khoa học phong thủy cũng đánh giá rất cao vai trò của Quan Công. Theo giới phong thủy, những bức tượng Quan Công có sức mạnh đặc biệt trong việc trấn trạch. Từ đó, giúp trừ tà cho không gian.

Thông thường, người ta sẽ đặt tượng Quan Công ở những vị trí, khu vực xấu trong nhà. Từ đó, Quan Công sẽ giúp trấn trạch, đem lại sự bình yên cho không gian.

Cách cúng ông Quan Thánh

quan cong theo quan niem nguoi viet nam

Bàn thờ Quan Công đặt ở đâu?

Thông thường, việc thờ cúng Quan Công như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thành tâm. Tùy theo tình hình kinh tế mà bạn có thể đặt bàn thờ với nhiều kích thước và vị trí khác nhau. Tốt nhất, bàn thờ Quan Công nên đặt ở hiên nhà, khu vực gần cửa chính và có rèm che bên ngoài.

Trong trường hợp điều kiện kinh tế hạn hẹp, bạn cũng có thể thờ tượng Quan Công cùng với bàn thờ Phật hoặc bàn thờ gia tiên. Các bạn lưu ý bát hương thờ Quan Thánh phải đặt bên phải, bát hương thờ gia tiên đặt bên trái.

Ngoài ra, tượng Quan Công cũng cần nằm cao hơn so với tượng gia tiên, nhưng phải thấp hơn vị trí của tượng Phật.

Đặc biệt, nếu đặt tượng ông đồ chung với bàn thờ gia tiên thì nên chọn những mẫu nhẹ nhàng. Giống như một ông quan đang đọc sách. Từ đó, đảm bảo bảo vệ tốt nhất cho gia đình bạn.

Cách thức khai tượng Quan Công

Sau khi thỉnh tượng Quan Công về nhà, việc dọn tượng là vô cùng cần thiết. Thực chất đây là việc mở rộng pho tượng để linh hồn Quan Công nhập vào tượng. Sau lễ đăng quang, tượng sẽ có linh hồn và phù hợp với nghi lễ thờ cúng.

Hiện nay, cách khai quang tượng Quan Công khá đơn giản. Bạn có thể mời những người có kinh nghiệm giúp đỡ hoặc tự mình thực hiện.

Cúng Quan Công nên cúng gì?

cach cung quan cong

Khi bày bàn thờ Đức Thánh Đế Quân, bạn có thể chuẩn bị mâm cỗ chay hoặc cỗ mâm cỗ. Đó là vì từ đời anh vốn là một kẻ phàm ăn, dễ dãi. Khi thác đổ, quan có thể quy y nhà Phật, trở thành lão Lâm hộ pháp. Vì vậy, anh có thể thưởng thức cả bữa ăn chay và ăn mặn.

Các món phải có trong bữa ăn chay

  • Cau, trầu.
  • Nước hoa, hoa.
  • Các loại trái cây tươi.
  • 3 cốc nước sạch.

Các món ăn cần có trong mâm cỗ mặn cúng Quan Công.

  • Rượu nguyên chất.
  • Thịt heo hoặc thịt dê. Tuyệt đối không dùng các loại thịt. Chẳng hạn thịt gà, thịt chó, thịt trâu.
  • Canh măng hoặc canh xương hầm.

>> Bài cúng vong hồn theo chi tiết, chuẩn nhất năm 2022

Ngày vía Quan Công là ngày nào?

Thông thường, nghi lễ cúng Quan Công được thực hiện vào các ngày Thành Công, ngày rằm, mồng một, ngày khánh tiết. Còn ngày thường, mọi người chỉ cần tiến hành thắp hương, thay nước trên bàn thờ.

Dưới đây là những ngày cúng Quan Công bắt buộc bạn cần lưu ý:

  • Ngày 13 tháng Giêng âm lịch là ngày Quan Công quy y Tam Bảo.
  • Ngày 13/5 âm lịch là ngày sinh của quan Công.
  • Ngày 13/6 âm lịch là ngày giỗ của ông.

Bài cúng Quan Công ngắn gọn, chi tiết

van khan quan cong

Khi thực hiện nghi lễ cúng Quan Công, bạn cũng cần đọc văn khấn. Dưới đây là những lời thề được sử dụng phổ biến nhất:

Nam mô Quan Thánh Đế Quân

Hôm nay là ngày: ……

Gia chủ con là: ……..

Sinh năm: ……

Ngụ tại địa chỉ: …………

Chúng con xin được sắm sanh chút lễ mọn, hoa quả đầu mùa, nước sạch, cơm thanh. Con xin kính dâng lên ngày, cảm tạ đức trì gia, trấn trạch, độ cho thân thể kiện khang, tươi tốt.

Con xin ngài Thánh Đế Quân phù trọ cho con và gia đình được niên niên vững bền, vạn sự may máy, thuận buồm xuôi gió.

Lời ít lòng nhiều, xin kính dâng lễ mọn lên Ngài. Mời ngài về thụ hưởng.

Nam mô quan Thánh đế quân!

>> Bài văn khấn mẹ Quan Âm năm 2022 chuẩn nhất

Như vậy, qua bài viết trên Đồ Cúng Vạn Sự đã chia sẻ đến quý bạn đọc bài cúng Quan Công đầy đủ và chi tiết nhất. Hy vọng những nội dung này sẽ cung cấp cho bạn thông tin cần thiết.

Scores: 4.13 (17 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay