Văn khấn cúng 3 tuổi cho bé tạ ơn các bà mụ 2022

Lễ cúng 3 tuổi cho bé là một trong những nghi thức truyền thống trong văn hóa và quan niệm của người Việt Nam. Tương tự như cúng thôi nôi ( sinh nhật 1 tuổi), cúng căn 3 tuổi rất quan trọng. Đây được xem là lễ tạ ơn các bà mụ đã nhào nặn nên hình thành và che chở các con khôn lớn, khỏe mạnh. Cùng theo dõi chi tiết hơn qua bài viết sau của Đồ Cúng Vạn Sự.

Nghi thức cúng 3 tuổi cho bé?

nghi thuc cung 3 tuoi cho con

Lễ cúng 3 tuổi cho bé trai còn là lễ tạ ơn 12 vị tiên nương, các bà mụ đỡ đầu đã tạo nên hình hài đứa con thân yêu. Cúng nhà không còn là điều xa lạ với mỗi ông bố bà mẹ bởi ngay từ khi tròn 100 ngày tuổi, cúng thôi nôi đã tổ chức nghi lễ tạ ơn cho các cháu.

Người xưa có câu có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Để không ảnh hưởng đến sự phát triển của con, bố mẹ nên thực hiện cúng căn vào các giai đoạn cụ thể. Chẳng hạn vào năm các bé 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi, 12 tuổi….Tốt hơn hết nên cúng để cầu mong các con bình an lớn lên và khỏe mạnh.

>>>Đọc thêm: Bài cúng lấp giếng nước chuẩn phong thủy mới nhất 2022

Cách tính tuổi cúng căn cho bé chuẩn nhất

Trong văn hóa Á Đông, yếu tố phong thủy tâm linh luôn được quan tâm hàng đầu. Chính vì vậy để có thể tính tuổi cúng căn cho con chuẩn nhất cũng có rất nhiều cách phụ huynh cần lưu ý. Tùy thuộc vào việc chọn cách tính nào là phù hợp nhất.

Tính theo lịch âm

Bố mẹ có thể chọn tổ chức nghi lễ cúng căn cho bé vào đúng dịp sinh nhật 3 tuổi theo lịch âm. Đây là cách tính đơn giản và phổ biến nhất được nhiều ông bố bà mẹ áp dụng.

Theo cách tính này, các ông bố bà mẹ không cần đau đầu suy nghĩ hay tính toán các phương pháp khó nhằn. Có một số địa phương, tính tuổi cúng căn cho bé theo ngày sinh nhật sau đó lùi lại 1 – 2 ngày. Đây là cách tính theo quan niệm nhân gian.

Ngoài ra cũng có một số nơi nhờ thầy bói coi ngày phù hợp để cúng căn cho con. Với mong muốn cho bé gặp những điều may mắn trong cuộc sống. Để chọn được ngày lành tháng tốt thì không nhất thiết phải trùng sinh nhật 3 tuổi của bé.

Tính theo lịch dương

Đối với những gia đình không thể chọn được ngày sinh nhật theo lịch âm vì nhiều lý do bất khả kháng. Một cách để giải quyết vấn đề đó là bố mẹ vẫn có thể chọn theo lịch dương.

>>>Đọc thêm: Bài cúng phật di lặc chính xác nhất, giúp thu hút tài lộc vào nhà

Mâm lễ vật cúng căn 3 tuổi của bé trai, bé gái

mam cung 3 tuoi

Tùy vào văn hóa vùng miền và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà chọn lễ vật cúng cho phù hợp. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo những thứ cơ bản như sau:

 • 1 bình hoa cúng (hoa tươi, không nên sử dụng hoa giả. Gợi ý bố mẹ chọn hoa cúc/ hoa đồng tiền)
 • 1 mâm ngũ quả tươi (tùy vào từng vùng miền, từng mùa sẽ có những loại trái cây khác nhau)
 • Nhang đèn
 • 1 dĩa gạo, muối
 • Trầu cau
 • Xôi chè
 • Gà luộc
 • Cháo trắng
 • Trà, rượu và nước
 • Chén, đũa, muỗng
 • 1 bộ giấy cúng
 • 1 bài văn khấn đầy đủ và chính xác

Lễ ít hay nhiều phụ thuộc vào khả năng và điều kiện của mỗi gia đình. Không nhất thiết cứ phải cúng hoành tráng mới ăn nên làm ra. Quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành.

Bài văn khấn cúng căn cho bé

Văn khấn sinh con 3 tuổi như thế nào? Cũng được cha mẹ quan tâm sau khi hỏi về lễ vật. Hãy chuẩn bị trước những lời khấn để khi thực hiện nghi lễ, bạn có thể khấn suôn sẻ, không vấp váp để thể hiện lòng thành kính của mình.

Người xưa luôn dạy rằng Ăn có mời, làm có nhân… Đối với lễ vật, mâm cúng dù có phong phú, long trọng đến mấy nếu con cháu chỉ bày biện mà không mời thì thần linh, tổ tiên cũng sẽ không được hưởng.

Người Việt Nam xưa nay luôn chú trọng lễ nghi nên mỗi dịp cúng lễ đều phải khấn vái và có nội dung văn khấn riêng. Gợi ý cho bạn về bài văn cúng 3 tuổi đơn giản mà đầy đủ nội dung:

Hôm nay ngày……

Gia đình vợ chồng chúng con tên là……

Hiện đang sinh sống tại địa chỉ……

Con ( trai/gái) chúng con tên là……

Hiện nay cháu bé tròn 3 tuổi, gia đình chúng con bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị Mụ bà, bà Đại tiên Chúa và tam Đức ông cùng các vị thần cai quản nơi đây, tổ tiên nội ngoại trước về chứng minh lòng thành chúng con, thụ hưởng nhận lễ.

Sau tiếp tục cầu xin chư vị phù hộ cho cháu mạnh khỏe, cường tráng, thông minh, ngoan ngoãn, phù hộ cho gia đình được an vui, hạnh phúc, phú quý. Chúng con xin cảm tạ và kính lạy chư vị.

Sau khi đọc văn khấn xong, chủ tế và em bé có thể lạy 3, 4 lạy tùy theo phong tục. Tiếp đến thắp hương và lạy 3, 4 lạy.

>>>Đọc thêm: Bài cúng rằm hàng tháng ngắn gọn, đầy đủ nhất 2022

Cách cúng 3 tuổi cho bé trai, bé gái

cach cung 3 tuoi be trai be gai

Thờ cúng là việc thực hành theo thuần phong mỹ tục: có trước có sau, có thiêng, có kiêng, có lành, nguyên tắc luôn luôn không quên ân nghĩa, giá trị tinh thần vô hình bảo vệ mọi sự bình yên của con người. Cách thức thờ cúng phải được thực hiện sao cho đúng và hợp lý.

Cách cúng thôi nôi cho bé 3 tuổi gồm các bước như sau:

 • Đầu tiên, gia đình chuẩn bị ngày giờ cúng, lễ vật cúng đầy đủ.
 • Thứ hai, chuẩn bị không gian thờ cúng sao cho trang trọng và hợp lý
 • Thứ ba, chủ tế chuẩn bị lời khấn trôi chảy không vấp váp.
 • Thứ tư, thắp nhang, nến, trà, rượu, nước bắt đầu khấn theo bài văn khấn đã soạn sẵn.

Khấn, lạy xong cắm nhang đợi hương cháy hết thì xin lễ và hóa vàng mã. Khi hóa vàng mã cũng nên chú ý lẩm nhẩm trong miệng nội dung như lời khấn để tổ tiên nhận lễ.

Trên đây là những điều bố mẹ cần biết về nghi thức cúng 3 tuổi cho bé. Hy vọng những chia sẻ của Đồ Cúng Vạn Sự sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lễ tạ các bà mụ, nhằm thực hiện cho đúng và thành tâm. Nhờ đó con cái luôn khỏe mạnh, bình an và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Scores: 4.36 (17 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay