Bài cúng rằm hàng tháng ngắn gọn, đầy đủ nhất 2022

Ngay cung ram hang thang

Cúng mùng 1, ngày Rằm hàng tháng là phong tục truyền thống của người Việt Nam. Vào những ngày này mọi người đều chuẩn bị mâm cúng, tiến hành cúng bái để tưởng nhớ tổ tiên và bày tỏ sự biết ơn với thần linh. Theo dõi chi tiết bài cúng rằm hàng tháng qua bài viết sau đây của Đồ Cúng Vạn Sự.

Ngày rằm là gì?

Ngay ram la ngay giTheo quan niệm của người Việt Nam, ngày rằm hàng tháng được gọi là ngày Vọng. Có ý nghĩa là nhìn xa trông rộng, cũng là ngày mà mặt trăng và mặt trời đối xứng với nhau ở hai cực xa nhất trong tháng.

Ông bà ta ngày xưa thường cho rằng, vào ngày Rằm mặt trăng và mặt trời sẽ soi sáng và nhìn thấu nhau. Cũng chiếu rọi vào tâm can chúng ta, là ngày mà con người trở nên trong sáng, xua đi mọi đen tối trong lòng.

>>> Đọc thêm: Bài cúng, văn khấn mượn tuổi làm nhà chính xác nhất

Lễ vật mâm cúng rằm hàng tháng

Mam cung ngay ram

Thờ cúng thần linh, gia tiên là phong tục tập quán lâu đời của người dân Việt Nam. Đây là cách người sống thể hiện lòng biết ơn, sự biết ơn đối với thần linh và những người đã khuất, cầu bình an, may mắn cho gia đình.

Vào các ngày rằm hàng tháng, gia đình nào cũng chuẩn bị lễ vật để cúng gia tiên và các vị Phật, thần linh. Nhưng cần chuẩn bị mâm cúng ngày rằm sao cho đúng và đủ thì có lẽ không nhiều người biết.

Trước đây, mâm cúng ngày rằm thường khá cầu kỳ, bao gồm cả các món chay và món mặn. Tuy nhiên, ngày nay do cuộc sống bận rộn, nhiều người không có thời gian để chuẩn bị. Nên mâm cỗ đã được giản lược đi rất nhiều. Thế nhưng dù có sơ sài đến đâu cũng phải đầy đủ các lễ vật sau:

  • Nhang
  • Trầu cau
  • Rượu bia
  • Hoa tươi
  • Trái cây tươi ngon

Đây là những lễ vật mà mỗi gia đình cần chuẩn bị cho mâm cúng Rằm. Ngoài ra bạn cũng có thể tăng/ giảm các lễ vật khác tùy trường hợp. Đôi khi một mâm cỗ cúng rằm chỉ cần một ít bánh kẹo và ly nước, thắp hương cho ông bà tổ tiên cùng với tấm lòng thành là đủ.

Cách thắp nhang mùng 1, ngày rằm hàng tháng

Cach thap nhang

Khi thắp nhang, người ta thường thắp theo số lẻ, vì số lẻ tượng trưng cho phần âm. Vì vậy, gia chủ có thể thắp 1, 3, 5, 7 hoặc 9 nén nhang. Ý nghĩa của số lượng nhang được đốt theo quan niệm dân gian như sau:

  • Thắp 1 nén nhang: mong cầu sự bình an.
  • Thắp 3 nén nhang: Báo cho người thân đã khuất bảo vệ gia đình, xua đuổi tai họa.
  • Thắp 5 nén nhang: Dự báo những điều xui xẻo cho người khác hoặc mời thần tài xuất hiện.
  • Thắp 7 nén nhang: Lời mời thiên binh thiên tướng, nhưng ít khi thắp 7 cây nhang.
  • Thắp 9 nén nhang: Gửi đi tín hiệu cầu cứu.

>>> Đọc thêm: Bài văn khấn mẹ Quan Âm năm 2022 chuẩn nhất

Các bài cúng rằm hàng tháng

Sau khi đã sắm sửa mâm cúng xong, gia chủ tiến hành cúng. Tham khảo ngay những bài văn khấn cúng Rằm ngắn gọn, đầy đủ và chính xác nhất.

Văn khấn gia tiên ngày rằm

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).

Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại:……

Hôm nay là ngày ….. gặp tiết ….. (ngày rằm, mồng một), tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ. Thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (x3)

Văn khấn Thổ công ngày rằm

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Thần Quân

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại: ………

Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông.

Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (x3)

>>> Đọc thêm: Văn khấn rằm tháng 8 và mâm cúng theo văn hóa cổ truyền Việt Nam

Trên đây là chi tiết bài cúng rằm hàng tháng tổ tiên và thần linh. Hy vọng bài viết trên của Đồ Cúng Vạn Sự sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích cho bạn. Theo dõi trang chủ của chúng tôi để tìm đọc thêm nhiều nội dung hay và thú vị hơn nữa nhé.

Scores: 4.3 (10 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay