Bài cúng, văn khấn mượn tuổi làm nhà chính xác nhất

muon tuoi cung dong tho xay nha

Tuổi tác là yếu tố rất quan trọng khi sửa sang , xây dựng nhà cửa. Nếu không hợp tuổi, kỵ tuổi thì gia chủ nên hoãn kế hoạch làm nhà sang thời điểm khác. Tuy nhiên, có một cách để giải quyết vấn đề phong thủy này đó là mượn tuổi người khác để cúng động thổ xây nhà. Sau đây là những hướng dẫn chi tiết của Đồ Cúng Vạn Sự về thủ tục mượn tuổi, cách chuẩn bị mâm cúng, bài văn khấn mượn tuổi làm nhà.

Xem tuổi làm nhà – phong tục tâm linh truyền thống

muon tuoi xay nha co anh huong gi den gia chu khong?

Trong cuộc đời mỗi con người có 2 chuyện vô cùng hệ trọng. Đó chính là xây dựng nhà cửavà lập gia đình, sinh con đẻ cái . Theo tâm niệm của người Việt Nam, vào những dịp trọng đại như thế này. Họ sẽ thường đi xem ngày, xem tuổi mệnh của gia chủ có phù hợp hay không để chọn ngày lành tháng tốt động thổ làm nhà.

Lựa chọn được ngày giờ tốt, hợp mệnh hợp tuổi sẽ giúp chủ nhà yên tâm, thoải hơn trong quá trình sửa nhà, xây nhà. Rồi tiếp đó mới đến các nghi lễ khác như cúng động thổ xin phép thần linh, các vị thần cai quản vùng đất đó cho phép triển khai công trình.

>>>Đọc thêm: Hướng dẫn đọc bài cúng Quy Y Tam Bảo cho cư sĩ tại gia 

Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi sửa nhà

huong dan muon tuoi xay nha

Khi nào nên mượn tuổi làm nhà?

Trong quá trình xem tuổi làm nhà, sửa nhà nếu chẳng may chuyên gia phong thủy/ thầy bói bảo gia chủ năm nay đại kỵ không được động thổ. Lời khuyên tốt nhất cho bạn trong trường hợp này chính là nghe lời của họ. Bởi ông bà xưa có câu có kiêng có lành, chuyện sửa sang, xây dựng nhà cửa là chuyện quan trọng của cả đời người. Vì vậy trước khi làm gì cũng nên cẩn thận.

Nếu bạn muốn động thổ, nhưng không may rơi vào năm kỵ thì nên dời qua thời điểm khác. Nếu kiên quyết khởi công đến cùng có thể sẽ dẫn đến những điều chẳng may sau này, ảnh hưởng đến tiền tài và tính mạng. Thậm chí trong quá trình thi công có thể xảy ra nhiều rủi ro, chuyện không may.

Tuy nhiên bạn vẫn nóng lòng muốn thực hiện, hoặc có lý do đặc biệt nào đó bắt buộc bạn phải xây sửa nhà mới, sửa nhà ngay. Trường hợp này bạn vừa muốn tránh tuổi kỵ, vừa xây nhà được. Phương án giải quyết lý tưởng nhất là mượn người hợp tuổi để thay bạn đứng ra làm lễ động thổ khởi công.

Chọn người mượn tuổi phù hợp

Thông thường, người ta thường chọn anh chị em trong nhà, dòng họ để mượn tuổi làm nhà. Vì người thân máu mủ, ruột rà vẫn tốt hơn, dễ tin tưởng nhau hơn. Bên cạnh đó trong quá trình thi công nhà, người đó vẫn phải thường xuyên lui tới cúng vái. Đồng thời giám sát nên chọn người trong gia đình là phù hợp nhất.

Ngoài ra người được chọn để mượn tuổi cũng phải đảm bảo các yếu tố sau:

 • Tuổi của người cho mượn có tuổi mụ phù hợp
 • Cần tránh các tuổi kỵ với việc làm nhà
 • Tuổi của người được mượn phải phù hợp tuổi của gia chủ.

Chỉ cần thỏa mãn các điều kiện trên là bạn đã xong bước tìm người phù hợp để mượn tuổi sửa nhà, xây nhà. Bạn  không cần lo các vấn đề phong thủy, tâm linh.

Chuẩn bị mâm cúng mượn tuổi sửa nhà

 • 1 con heo quay (hoặc gà luộc đều được)
 • 1 đĩa xôi đậu/ xôi gấc
 • Bộ tam sên bao gồm: trứng vịt lộn, thịt heo luộc, cua luộc)
 • 3 chén nước trà
 • 1 dĩa gạo, muối đầy
 • Nến
 • Một đĩa trái cây cúng động thổ
 • 1 bình hoa tươi
 • 1 đìa bánh các loại
 • Giấy tiền vàng mã
 • Nhang thơm

>>>Đọc thêm: Cách đọc bài cúng thông thiên chuẩn nhất, đem lại nhiều may mắn 

Văn khấn mượn tuổi làm nhà

Sau khi đã lựa chọn được người thích hợp để thay thế làm nghi thức cúng lễ động thổ. Gia chủ có thể tiến hành các bước cúng bái như bình thường. Duy chỉ có văn khấn là khác đôi chút, bài văn khấn mượn tuổi để xây nhà phải do chính người được mượn tuổi đọc. Cụ thể như sau:

Nam mô A Di Đà Phật (x3 lần)

Con xin kính lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con xin kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy Quan Đương Niên

Con xin kính lạy các Tôn thần bản xứ

Tín chủ con là:

Ngụ tại địa chỉ:

Hôm nay là ngày…tháng…năm….(âm lịch), con thành tâm sắm lễ. Hôm nay con khởi tạo xây dựng ngôi nhà đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ.

Con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái Tuế chí đức Tôn Thần. Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh thổ địa. Ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản xứ này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ trì cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông. Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Con xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này. Xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thanh, muôn sự như ý.

Chúng tôi lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật (x3 lần)

>>>Đọc thêm: Cách đọc bài cúng Cửu Huyền Thất Tổ theo phong tục người Việt Nam 

Trên đây là chi tiết thủ tục mượn tuổi làm lễ động thổ như chuẩn bị mâm cúng lễ, cách đọc văn khấn mượn tuổi làm nhà và những vấn đề liên quan khác. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn. Đừng quên theo dõi trang chủ của Đồ Cúng Vạn Sự để tìm đọc thêm nhiều bài viết thú vị về các bài cúng, chuyện tâm linh khác nhé.

Scores: 4.6 (12 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay