Bài văn khấn xin tỉa chân nhang mới nhất năm 2022

bao sai ban tho can chuan bi nhung gi

Theo quan niệm tâm linh của người Việt Nam ta, việc lau dọn bàn thờ gia tiên, rút tỉa chân nhang như một cách để thể hiện tấm lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên và các vị thần linh. Khi bao sái bát hương cũng cần phải chuẩn bị mâm lễ cúng và văn khấn. Sau đây Đồ Cúng Vạn Sự sẽ hướng dẫn bạn cách đọc văn khấn xin tỉa chân nhang sao cho chuẩn nhất.

Tại sao phải tỉa chân nhang trên bàn gia tiên?

y nghia cua viec don dep ban gia tien

Theo văn hóa tín ngưỡng của người Việt, lau dọn bao sái, giữ cho bàn thờ tổ tiên luôn tươm tất, gọn gàng và sạch sẽ chính là thể hiện tấm lòng thành. Sự biết ơn đối với ông bà tổ tiên và các đấng sinh thành đã tạo dựng một cuộc sống tốt đẹp cho thế hệ con cháu.

Bên cạnh đó, việc thường xuyên lau dọn bàn thờ, tỉa chân nhang cũng là cách để xua đuổi những điềm không may và vận hạn đeo bám. Theo đó đón chào những điều tốt lành cho năm mới may mắn, bình an và dồi dào tài lộc.

Việc bát hương đầy ắp vụn tàn, gây khó khăn khi thắp nhang nó còn không tốt về mặt tâm linh. Theo quan niệm phong thủy, khi bát hương đồng quá đầy sẽ làm cản trở vận may của gia chủ. Tuy nhiên trên bàn thờ gia tiên bát hương chính là vật dụng bất di bất dịch. Nếu để động sẽ khiến công việc, sự nghiệp cũng như gia đạo bất an.

Do đó thường người ta rất ít khi động đến bát hương đồng thờ cúng, chỉ vái xin rút chân nhang và lau dọn xung quanh 4 phía. Ngoài ra các thầy phong thủy cũng nhấn mạnh rằng không phải chờ đến Tết dọn, bất cứ khi nào thấy bàn thờ gia tiên chưa được trang nghiêm, sạch sẽ thì nên lau dọn.

>>>Đọc thêm: Văn khấn rằm tháng 8 và mâm cúng theo văn hóa cổ truyền Việt Nam

Cách tỉa chân nhang chuẩn nhất

cach tia chan nhang chuan nhat

Việc rút chân nhang trên bàn gia tiên, thần linh không được tùy tiện mà cần phải có văn khấn, mâm lễ, làm theo đủ thủ tục để vái xin sự cho phép của bề trên. Nếu không sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống gia đình cũng như công danh sự nghiệp của gia chủ.

Vì vậy, khi thực hiện công việc này cần sự cẩn thận, tỉ mỉ và tấm lòng chân thành nhất. Đồ Cúng Vạn Sự sẽ hướng dẫn bạn cách rút chân nhang đúng chuẩn, chỉ cần làm theo các thao tác sau:

 • Trải sẵn khăn giấy sạch, tiếp đến từ từ nhổ chân nhang để ra giấy.
 • Trong khi lau dọn bàn thờ, tránh làm xê dịch bát hương vì đây chính là hương linh của tiên tổ và thần thánh.
 • Một tay nhổ chân nhang, một tay giữ chặt bát hương đồng.
 • Gia chủ nên giữ lại vài chân nhang theo số lẻ (3,5,7,9). Không được giữ lại số chẵn hay giữ lại quá nhiều.
 • Sau khi đã tỉa bớt chân nhang, gia chủ nên dùng chiếc muỗng sạch để lấy bớt vụn tàn hương ra và nén lại gọn gàng trong lư hương.

Lưu ý cho gia chủ, chân hương và tro hương nên mang đi hóa ở những nơi sông suối sạch sẽ. Tuyệt đối không được vứt ở thùng rác hay nơi ô uế.

Chuẩn bị mâm lễ cúng tỉa chân nhang

chuan bi mam le cung

Trước khi tỉa chân nhang, cần làm nghi lễ xin phép bề trên. Việc lau dọn phải thật thành tâm và nghiêm túc. Gia chủ cũng có thể chuẩn bị mâm cúng như sau khi làm lễ xin rút chân hương:

 • 1 đĩa xôi
 • 1 miếng thịt heo luộc
 • 1 đĩa trái cây
 • 1 ấm trà và một bộ 5 tách nhỏ
 • 3 ly rượu nhỏ
 • 1 cốc nước lạnh
 • 2 chậu hoa
 • 3 lễ tiền vàng

Văn khấn xin tỉa chân nhang bàn gia tiên

Văn khấn trước khi rút chân nhang

Đầu tiên gia chủ thắp nganh bái cúng để xin phép bao sái bát hương:

Nam mô a di đà phật (3 lần)

Tín con chủ tên là:

Cư ngụ tại:

Hôm nay ngày….. tháng…… năm tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án có chút bụi bẩn, có chút chưa được tịnh tịnh, xanh yên .

Tín chủ con xin kính cáo với các chư Vị (tùy theo ban thờ như thông thiên, tam bảo, ông táo, hộ pháp, hay bàn thờ cửu huyền thất tổ….). Nay con chọn được ngày lành tháng tốt xin cho phép được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

Mong các vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ. Cho cung tài không động, cung lộc không hao.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

Văn khấn bao sái bàn thờ

Trước khi khấn, gia chủ cần chuẩn bị một mâm cúng như chúng tôi đã hướng dẫn ở trên. Thắp 3 nén nhang và bắt đầu khấn:

Nam mô a di Đà Phật! (vái 3 lần)

Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương.

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:

Ngụ tại:

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đó dòng họ … (họ nhà bạn là gì thì thêm vào) tại…… (nhà ở đâu, quê ở đâu thì thêm vào)

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp (hoặc 30 tháng Chạp… hoặc ngày nào đó vào cuối tháng), con xin phép được bao sái lại bàn thờ gia tiên (để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới (trường hợp dọn dẹp ban thờ cuối năm).

Để sạch sẽ bàn thờ cho việc thờ cúng được trang trọng khang trang (trường hợp dọn dẹp bàn thờ vào cuối tháng), mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ…,chấp thuận.

Nam mô a di đà phật (x3 lần)

Chờ nửa tuần nhang, gia chủ có thể tiến hành vệ sinh bát hương và bàn thờ.

>>>Đọc thêm: Bài cúng 49 ngày cho người mới mất chính xác nhất 2022

Văn khấn sau khi bao sái bàn thờ

Sau khi dọn dẹp xong, đặt lại đồ cúng, thay gạo muối thay nước, thắp 3 nén nhang thơm, đọc văn khấn để mời ông bà tổ tiên và thần linh về quy tụ như sau:

Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương đất

Con kính lạy chư Phật mười phương, con kính lạy mười phương chư Phật

Con kính lạy quan đương niên, đương cảnh, quan hành khiển, thần binh.

Con kính lạy các Ngài ngũ phương, ngũ mạch, tài thần, táo quân.

Tín chủ con là:

Cư trú tại:

Hôm nay tân niên xuân tiết, ngày lành tháng tốt. Con chọn được thời hoan khắc hỉ để sái tịnh lại hương án.

Nay việc dương đã tròn, cung thỉnh các vị các ngài hồi vị hương án cho con được tiếp tục phát tâm thờ phụng cốt vị.

Năm cũ lộc tài con xin tạ

Năm mới lộc mới con mong cầu.

Xin các vị các ngài độ cho tấm lòng thành, phù cho gia chủ con được an bình, thuận lợi. Xuất hành đi đến nơi về đến chốn.

Cuộc sống duyên lành mang tới, duyên dữ mang đi.

Tài lộc đủ đầy, việc dương thăng tiến.

Tâm trần con có.

Lễ trần con dâng.

Nếu âm điều con có thiếu sót, kính xin được tha thứ, chở che.

Mong các vị các ngài linh thiêng giáng hạ, chúng con xin kính thành cẩn cáo.

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Hy vọng những chia sẻ chi tiết của Đồ Cúng Vạn Sự có thể cung cấp nhiều thông tin hữu ích. Từ đó giúp quý bạn đọc hiểu thêm về mục đích, ý nghĩa của việc rút chân nhang trên bàn thờ ông bà tổ tiên. Cũng như cách chuẩn bị mâm cúng, cách đọc văn khấn xin tỉa chân nhang chuẩn nhất. Xin chào và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo.

Scores: 4 (11 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay