Bài cúng lấp giếng nước chuẩn phong thủy mới nhất 2022

Nghi thuc lap gieng

Theo quan niệm tâm linh của người Việt, giếng nước tạo nên vượng khí cho ngôi nhà. Tuy nhiên vì một số lý do trong sinh hoạt, đời sống hằng ngày nên cần phải lấp giếng. Vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ nghi thức để thực hiện đúng, tránh làm đứt đoạn Thủy Long. Tham khảo ngay mâm cúng và bài cúng lấp giếng chuẩn nhất qua bài viết dưới đây của Đồ Cúng Vạn Sự.

Khi nào cần lấp giếng nước?

Cái giếng nước có tác dụng cân bằng âm dương, tạo sự hài hòa về mặt phong thủy. Theo các chuyên gia phong thủy, giếng là cực âm của ngôi nhà nên nếu không cẩn thận sẽ làm mất thế cân bằng này.

Vì vậy, khi lấp giếng, gia chủ cần nghiên cứu và tìm hiểu cách thực hiện sao cho hợp lý để hạn chế tối đa sự thay đổi khí trong nhà. Các gia chủ thường sẽ tiến hành lấp giếng trong một số trường hợp sau:

 • Các giếng bị hư hỏng hoặc ô nhiễm không thể sử dụng được.
 • Giếng vẫn bình thường nhưng chúng tôi không có nhu cầu tiếp tục sử dụng.
 • Giếng nước bị xâm phạm quyền sử dụng đất, quyền sử dụng tài nguyên nước.
 • Khoan giếng mới, cần lấp giếng cũ.
 • Lấp giếng để có đất xây nhà….

>> Bài cúng vong hồn theo chi tiết, chuẩn nhất năm 2022

Sắm lễ cúng lấp giếng như thế nào?

Lễ vật lấp giếng tương đối đơn giản (bình bông, nải chuối, trầu cau) thế là xong. Hoặc chuẩn bị thêm cặp đèn cầy đỏ, trái cây và một con cá chép sống. Theo kinh nghiệm của cha ông ta, vài ngày trước khi lấp giếng phải rắc gạo muối xung quanh miệng giếng.

Như đã nói ở trên, việc lấp giếng có ảnh hưởng quan trọng đến tài lộc của ngôi nhà. Vì vậy, chúng ta nên nghiên cứu kỹ thông tin để thực hiện đúng.

Một số lưu ý khi thực hiện lễ cúng lấp giếng

luu y khi thuc hien cung lap gieng

Khi làm lễ cúng lấp giếng, gia chủ cần lưu ý những điều kiêng kỵ sau đây:

 • Xem ngày tốt lấp giếng, nên chọn ngày Trực Trừ mà làm để tránh đứt đoạn Thủy Long. Nếu không có kinh nghiệm, bạn nên nhờ thầy phong thủy xem ngày giúp.
 • Không nên lấp giếng vội vàng, chóng vánh và thiếu thành ý. Khi lấp phải đổ 1 lớp sỏi/ đá ngang mặt nước, đổ tiếp 1 lớp cát đầy, đến 1 lớp đất sét rồi mới đến 1 lớp đất thịt.
 • Sử dụng thêm các vật phẩm phong thủy bổ để trấn yểm, nhằm tạo sự ổn định khi lấp giếng.
 • Nên chuẩn bị mâm cúng, lễ vật và văn khấn bài bản để mong cầu mọi chuyện suôn sẻ, sức khỏe, bình an.
 • Nếu cúng cá chép sống thì sau khi cúng xong, đem cá đi phóng sanh ở sông.
 • Trong trường hợp gia chủ không thực hiện đúng cách thức lấp giếng thì phải làm một mâm lễ cúng tạ lỗi.

>> Nghi lễ cúng 7 ngày sau khi mất là gì?

Bài cúng lấp giếng nước mới nhất 2022

van khan lap gieng

Việc cúng lễ tạ Thuỷ Long Thần bất cứ ai cũng có thể cúng được. Chẳng cần phải chuẩn bị phức tạp, cầu kỳ lắm. Quan trọng nhất là tấm lòng thành, chỉ cần sắm mâm cúng và lễ vật như chúng tôi đã hướng dẫn ở trên, sau đó khấn thế này:

Nam mô a di đà phật

Kính lạy:

Đông Hải Phổ Đà Sơn Quán Thế Âm Bồ Tát.

Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần

Quan Đương Niên Hành Khiển Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần .

Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương

Các Ngài Ngũ Phương, Ngũ Đế, Ngũ Thổ, Long Mạch Tài Thần, Phúc Đức Chính Thần, Ngài Bản xứ Thần linh Thổ Địa, các Ngài Tứ Đại Long Vương, Ngài Thuỷ Long Tôn Thần, Thuỷ Phủ Thần quan, 24 Thuỷ long mạch thần quan cùng tất cả các vị Thần Linh cai quản trong khu vực này.

Con tên là…..tuổi…..

Hiện ngụ tại……

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, các thứ cúng dâng, nghi lễ cung trần dâng lên trước án, trước bản tọa chư vị Tôn Thần kính cẩn tấu trình:

Bởi vì trước đây do tâm trí mờ mịt, thức tỉnh hồn mê, chẳng rõ lễ nghi cung trần, nên gia đình con do vô tâm mà lấp giếng tại địa chỉ…., vô tình làm tổn thương Long Khí Địa Mạch nơi đây, mạo phạm thần uy, ảnh hưởng khí mạch.

Nay muốn cho phong thổ an hoà, Thuỷ Long liền mạch, gia đình chúng con người người được chữ an khang, miễn trừ tai hoạ, gia đình chúng con thành tâm đốt nén Tâm hương, trượng uy Đại Sĩ, nương đức Tôn Thần, nhương kỳ khẩn đáo thần công nguyện xin bảo hộ, chứng minh sám hối.

Cúi xin chư vị Tôn Thần thương xót gia đình chúng con, nhận lời cầu thỉnh, chuẩn tâu sám tạ, giáng phó án tiền, trước là hoan hỷ chứng minh, thụ hưởng lễ vật, sau triển lộng Thần uy, nối liền Thuỷ Long.

Nguyện cho từ đây phong thổ phì nhiêu, khí xung mạch vượng, thần an tiết thuận, nhân vật hưng long, sở cầu xứng ý .

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám .

Cẩn cáo!

>> Cúng ngũ phương là gì? Chi tiết bài cúng ngũ phương chính xác nhất

Như vậy qua bài viết trên Đồ Cúng Vạn Sự đã hướng dẫn bạn cách chuẩn bị mâm cúng và bài cúng lấp giếng chuẩn nhất. Bên cạnh đó là một số điều kiêng kỵ bạn cần chú ý để tránh làm đứt đoạn Thủy Long và đắc tội thần linh. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích.

Scores: 4.91 (21 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay