Bài cúng vong hồn theo chi tiết, chuẩn nhất năm 2022

Phong tuc cung co hon

Cúng cô hồn là một nét đẹp văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam. Đây cũng chính là điều nhân văn mà triết lý Phật học đã mang đến cho cuộc đời này. Mọi chúng sinh đói khổ vất vưởng trên dương gian đều rất đáng thương. Tuy nhiên có một số trường hợp bị vong theo quấy phá, theo dõi chi tiết bài cúng vong hồn theo qua nội dung sau đây của Đồ Cúng Vạn Sự.

Cúng cô hồn là gì? Khi nào nên cúng cô hồn

cung vong hon

Lễ cúng cô hồn là một tập tục liên quan đến nghi lễ cúng tế cho những linh hồn vất vưởng, lang thang. Không nơi nương tựa để cầu mong những linh hồn đó được giải thoát, không làm phiền mọi người.

Thờ cô hồn là một hình thức tín ngưỡng dân gian xuất phát từ chữ Tâm của con người. Bởi theo quan niệm dân gian Việt Nam vạn vật hữu linh. Cúng cô hồn là một pháp thí nhân văn của triết lý Phật giáo. Đây là cách cứu khổ, cứu nạn những vong hồn đói khổ lẩn quẩn trong dương gian.

Thường vào những ngày mùng 2, 16 âm lịch hằng tháng mọi người đều cúng cô hồn. Hay như những dịp lớn như rằm tháng 7, rằm tháng giêng,….cứu vớt chúng sinh đói khổ và tự tích đức cho bản thân và gia đình.

Tuy nhiên cũng có những trường hợp bị vong theo ám. Nếu trong nhà xuất hiện một số hiện tượng lạ hoặc những giấc mơ có điềm báo không may mắn. Điều này cho thấy gia đình bạn đang bị vong hồn theo phá. lúc này bạn nên chuẩn bị mâm lễ và cúng đuổi vong. Đây là cách duy nhất để bạn xua đi những điều xui xẻo trong cuộc sống.

Đọc thêm: Văn khấn 3 ngày người chết theo nghi thức cổ truyền

Chuẩn bị mâm lễ vật cúng vong hồn theo

Mam le cung

Theo quan niệm tín ngưỡng tâm linh từ xưa đến nay. Nếu trong dịp cúng vong linh người chết mà làm lễ tươm tất, mâm cúng đầy đủ thì có thể giúp gia đình thuận hòa. Mọi việc hanh thông, thuận lợi và không còn lo bị vong hồn quấy nhiễu.

Như đã nói, lễ cúng vong là một trong những nghi lễ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt, làm ăn của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cách chuẩn bị đồ cúng. Thông thường, lễ cúng cô hồn bao gồm các lễ vật cơ bản sau:

1 đĩa gạo muối

12 chén cháo trắng loãng

3 chén cơm nhỏ

12 miếng vàng thẻ

Bộ tiền giấy vàng bạc dùng để cúng cô hồn.

1 đĩa gồm có khoai lang luộc, ngô luộc, khoai mì luộc (có thể chuẩn bị thêm khoai môn, bắp…)

Mía cắt khúc

Bánh kẹo các loại.

2 ngọn nến.

3 cây nhang

3 ly nước nhỏ

Tiền lẻ: mệnh giá 200 đồng, 500 đồng, 1000 đồng.

Đọc thêm: Văn khấn tẩy uế nhà cửa giúp mang đến nhiều vượng khí

Bài cúng vong hồn theo

OM AH HUNG Xin nhờ lửa làm tan chảy không còn sót những món diệu dục đơn giản. Nhưng quý giá này hóa một đám mây vô tận trong không gian thành một tiệc cúng dường không chấp trước. Xin cho con dâng cúng lên chín phương Trời mười Phương Phật chư Phật mười phương.

Hôm nay là ngày… tháng… năm… Tín chủ con là… ở tại số nhà… thành kính dâng lên cúng dường Chư Phật mong Chư Phật ban phước cho toàn thể chúng sinh không chừa sót một ai những điều an lành nhất.

Con cũng xin nhờ vào tiệc cúng dường này, ánh sáng từ bi và trí tuệ của Chư phật sẽ hiện hữu trong tâm con và tất cả mọi người. Đồng thời chiếu sáng tất thảy các cõi khác để tất thảy hướng về Phật Pháp.

Chúng con nguyện với lòng thành tâm của mình trước Chư Phật xin được sám hối mọi lỗi lầm do thân khẩu ý con đã phạm phải từ trước tới nay.

Con xin cúng dường tới các chư thiên, thiện thần, hộ pháp mong các ngài che chở cho con cùng gia đình luôn an lành, thoát khỏi mọi thế lực xấu và ác của cõi dương và cõi âm.

Chúng con cũng xin được nhờ vào lễ hỏa cúng này. Để hồi hướng cầu siêu cho tất cả các chúng sinh không chừa sót một ai đang lang thang trong cõi thân trung ấm hay cõi âm. Để họ bớt sợ hãi, đau khổ và nhanh chóng được chuyển nghiệp.

Con cầu xin được cầu siêu cho cửu huyền thất tổ gia tiên gia tộc họ… cho cha…, mẹ… hay…. được hoan hỉ và sớm siêu thoát về nơi cực lạc hay cõi an lành khác.

Đọc thêm: Bài cúng, văn khấn mượn tuổi làm nhà chính xác nhất

Một số lưu ý khi cúng cô hồn

Luu y khi cung

– Tốt nhất nên cúng một mâm cơm mặn để cúng cô hồn vào ngày mùng 2 hoặc 16.

– Hãy đặt một mâm cơm trước cửa nhà hoặc trước cửa hàng để cúng. Vì vong linh không thể vào nhà để nhận món quà mà bạn cúng dường. Tổ tiên trong nhà không cho phép thần linh không ngự làm việc đó.

– Khi cúng, gia chủ nên ăn mặc gọn gàng, không nói những lời thô tục trong việc cúng bái.

Nếu không buôn bán gì hoặc không gặp chuyện lạ gì thì tuyệt đối không nên cúng bái. kẻo khi cúng xong vô tình tụ hồn về mảnh đất mình đang sinh sống, kẻo mang tai họa vào thân lúc nào không hay.

Trên đây là chi tiết cách chuẩn bị mâm lễ và bài cúng vong hồn theo. Hy vọng nội dung này sẽ giúp quý bạn đọc có thêm nhiều kiến thức tâm linh phong phú, giúp ích trong việc giải trừ xui xẻo. Đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết thú vị khác tại trang chủ của Đồ Cúng Vạn Sự nhé!

Scores: 4.18 (13 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay