Văn khấn lau dọn bàn thờ cúng tất niên năm 2022

chi tiet bai van khan don ban tho

Theo tín ngưỡng thờ cúng của người Á Đông, bàn thờ là nơi an nghỉ của ông bà, tổ tiên và cũng là nơi hiện diện của các vị thần linh mang đến tài lộc và may mắn cho gia đình. Vì vậy, việc dọn dẹp, giữ cho không gian thờ tự luôn sạch sẽ và thanh tịnh là điều rất cần thiết. Sau đây Đồ Cúng Vạn Sự sẽ hướng dẫn bạn bài văn khấn lau dọn bàn thờ chính xác, chi tiết nhất.

Nghi thức dọn dẹp bàn thờ cuối năm

nghi thuc lau don ban tho

Mỗi dịp Tết đến xuân, người người nhà nhà đều chuẩn bị mua sắm, sửa sang cho năm mới. Mấy ngày trước tết cũng là dịp để dọn dẹp nhà cửa, lau dọn bàn thờ gia tiên, thần linh. Đây được xem như một phong tục truyền thống, một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam.

Không gian thờ cúng là nơi linh thiêng, nơi kết nối linh hồn những người đã khuất và người đang sống. Người sống đón Tết thì bề trên cũng vậy, lau dọn bàn thờ sạch sẽ, gọn gàng đón năm mới bình an và mọi điều thuận lợi.

Bên cạnh đó nghi thức dọn dẹp bàn thờ những ngày cuối năm còn mang ý nghĩa đề cao đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Thể hiện sự thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên, của người cõi phàm với các vị thần linh.

Do đó trước khi bày mâm cúng gia tiên, ông Công ông Táo, ông Thần Tài – Thổ Địa,…chúng ta phải lau dọn bàn thờ sạch sẽ và chuẩn bị mâm cỗ tươm tất. Đây chính là cách tốt nhất để thể hiện tấm lòng thành.

Tuy nhiên, ngoài việc dọn dẹp bàn thờ vào những dịp cuối năm cúng tất niên hay 23 tháng chạp đưa ông Táo về trời. Thì chúng ta cũng nên thường xuyên lau dọn, giữ cho không gian thờ cúng luôn ngăn nắp, sạch sẽ và thanh tịnh. Có thể chia theo tuần hay tháng, chứ không phải nhất thiết đến cuối năm mới dọn.

>>>Đọc thêm: Bài văn khấn xin tỉa chân nhang mới nhất năm 2022

Quy trình lau dọn bàn thờ chuẩn nhất

quy trinh lau don ban tho

Như đã đề cập ở trên, bàn thờ là khu vực linh thiêng, bất cứ vật dụng nào trên đó đều mang ý nghĩa tâm linh riêng. Vì vậy không thể tùy tiện dọn dẹp, đụng chạm hay di chuyển chúng. Cần phải xin phép và làm theo đúng quy trình như sau:

– Trước khi bắt đầu, gia chủ nên tắm rửa sạch sẽ rồi thắp hương xin phép thần linh, gia tiên cho phép lau dọn.

– Khi lau dọn bàn thờ nên dọn từ trên xuống. Đặc biệt khi tẩy uế tượng những bức tượng nên sử dụng khăn mềm để tránh làm tróc sơn. Bạn có thể dùng các loại máy thổi bụi để làm sạch mọi ngóc ngách.

– Nhưng nên chú ý tránh làm xê dịch bát hương hay các bức tượng. Nếu phải xê dịch thì phải thắp hương và di chuyển về đúng vị trí như lúc đầu.

-Tiếp đến tỉa chân nhang, bạn nên tỉa cẩn thận từng chút một cho đến khi còn một số ít nhang trong bát hương (nên là số lẻ 3, 5, 7, 9). Số còn lại mang đi hóa thành tro, đổ xuống sông hoặc vùi vào gốc cây. Chú ý không nên vứt chân nhang vào thùng rác hay những nơi ô uế.

>>>Đọc thêm: Văn khấn tẩy uế nhà cửa giúp mang đến nhiều vượng khí

Văn khấn lau dọn bàn thờ

bai cung lau don ban tho

Theo dõi bài văn khấn lau dọn bàn thờ gia tiên, thần linh chi tiết bên dưới đây:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………

Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ …. tại…… (địa chỉ nhà ở, quê).

Hôm nay là ngày … tháng … năm … ,con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ,đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ … chấp thuận.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Sau hơn nửa tuần nhang thì bạn có thể tiến hành lau dọn bàn thờ và vệ sinh bát nhang.

Một số điều kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ

– Khi lau dọn tránh làm đổ vỡ đồ đạc trên bàn thờ bởi đồ cúng đều là những đồ vật linh thiêng, thể hiện sự tôn kính với các bậc bề trên và người thân đã mất. Người xưa thường quan niệm nếu làm đổ bát hương hay bất cứ đồ vật nào trên bàn thờ, gia chủ sẽ gặp điều không may..

– Khi lau bàn thờ tổ tiên, nhớ dùng nước ấm, không nên dùng nước lạnh.

– Lưu ý nên lưu bài vị của Thần, Phật trước tổ tiên. Tuyệt đối không được là điều ngược lại . Vì theo quan niệm tâm linh, làm vậy là mạo phạm, bất kính với thành thánh.

– Khi rút chân nhang xong không được cầm lư hương đổ hết tro ra ngoài. Vì làm vậy được cho là đang phân tán tài lộc. Do đó gia chủ nên dùng muỗng múc ra ngoài, rửa sạch lại và để ráo nước mới đem lên bàn thờ.

>>>Đọc thêm: Bài văn khấn hóa vàng thần tài giúp thu hút tài lộc

Như vậy, bài viết trên của Đồ Cúng Vạn Sự đã hướng dẫn quý bạn đọc bài văn khấn lau dọn bàn thờ chi tiết và chính xác nhất. Nếu có nhu cầu đặt mâm cúng giỗ, cúng thôi nôi, đầy tháng,…vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website hoặc hotline để được tư vấn và giao hàng nhanh nhất.

Scores: 4.5 (13 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay