Văn khấn hạ bàn thờ để sửa nhà và cách sắm mâm lễ cúng

thu tuc cung ha ban tho sua nha

Văn khấn hạ bàn thờ để sửa nhà là một nghi thức quan trọng trước khi xây dựng, sửa sang nhà cửa. Bởi vì bàn thờ tổ tiên, thần linh là những nơi linh thiêng, mang ý nghĩa phong thủy và tâm linh. Vì vậy khi di chuyển bát hương, phá dỡ bàn thờ để sửa chữa nhà cửa cần phải làm làm lễ cúng và chuẩn bị văn khấn. Theo dõi chi tiết qua bài viết sau của Đồ Cúng Vạn Sự.

Lễ cúng hạ bàn thờ sửa nhà là gì?

le cung ha ban tho sua nha

Khi sơn sửa nhà cửa gia chủ cần phải làm lễ cúng, đây là một thủ tục quan trọng nhất định không nên bỏ qua. Bởi vì khi đó sẽ phải di dời hay phá dỡ bàn thờ gia tiên, thần linh từ nơi cũ sang nơi mới để phục vụ cho việc sửa chữa. Đây là những nơi linh thiêng, không được tự ý di chuyển một cách tùy tiện.

Do đó cần phải lễ cúng xin sự cho phép của ơn trên. Nghi thức này sẽ giúp việc sửa chữa diễn ra thuận lợi và tránh được những điều không hay có thể xảy ra. Đồng thời, lễ cúng xin hạ bàn thờ sửa nhà cũng là dịp để gia chủ cầu nguyện tổ tiên, thổ địa, thần linh phù hộ độ trì mọi việc lớn nhỏ trong nhà hanh thông. Nguyện cho gia đình nhiều sức khỏe, tài lộc và may mắn.

Đọc thêm: Văn khấn tẩy uế nhà cửa giúp mang đến nhiều vượng khí

Mâm lễ cúng hạ bàn thờ sửa nhà

chuan bi mam cung

Theo các chuyên gia Phong thủy, việc di chuyển lư hương cần phải xem xét ngày giờ. Trước khi chuyển đi phải làm lễ xin di dời bát hương. Vì vậy gia chủ cần chuẩn bị mâm cúng, lễ vật dâng lên ơn trên.

  • 1 con gà luộc (nên chọn gà trống còn tơ)
  • 1 đĩa xôi đậu hoặc xôi trắng
  • 1 mâm ngũ quả ( chọn loại tươi ngon, không được hư hỏng hay sử dụng đồ giả)
  • 1 bình hoa tươi gồm 5 hoa
  • 3 lễ tiền, 15 lễ vàng
  • 1 chai rượu trắng.
  • 1 con ngựa màu đỏ và 1 con ngựa màu vàng có đầy đủ yên, dây cương.
  • 3 cái chén nhỏ
  • 1 chén nước sạch

Sau khi chuẩn bị xong các lễ vật nêu trên. Gia chủ phải thu xếp gọn gàng, bày biện mâm cúng tươm tất để thắp hương. Chuẩn bị văn khấn trên bàn thờ hương án. Trong đó phải bao gồm tên tuổi của các thành viên trong gia đình, địa chỉ nhà…..

Đọc thêm: Bài văn khấn xin tỉa chân nhang mới nhất năm 2022

Văn khấn hạ bàn thờ để sửa nhà

Nhiều người khi sửa sang, xây mới nhà cửa đều có suy nghĩ về việc di chuyển lư hương có ảnh hưởng đến Phong thủy không. Hay như phải di chuyển thế nào cho đúng. Bàn thờ Phật, gia tiên, thần linh đều là những nơi linh thiêng. Vì vậy không thể tùy tiện di chuyển mà không xin phép.

Lư hương dâng cúng thần linh, tổ tiên là vật phẩm quý giá, đẹp đẽ theo phong tục thờ cúng của người Việt Nam. Nó không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, mà còn là lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với ông bà tiên tổ.

Khi di dời để sửa nhà cửa, ngoài việc chuẩn bị mâm cúng cho chu tất gia chủ còn phải khấn vái thành tâm. Đây như một lời xin phép bề trên, mời họ về thụ hưởng lễ vật. Tham khảo ngay cách đọc văn khấn xin hạ bàn thờ, di chuyển bát hương bàn gia tiên và các vị thần linh.

Văn khấn xin hạ bát hương gia tiên

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc lại 3 lần)

Con xin kính lạy liệt tổ liệt tông (họ của ông bà, tổ tiên) gia tại thượng.

Kính lạy cửu huyền thất tổ nội ngoại tiên linh (hoặc có thể khấn cụ thể tên người được thờ)

Tín chủ con là ….. Hôm nay ngày……tháng.…. năm……(âm lịch) là ngày lành tháng tốt.

Vì vậy chúng con xin phép được chuyển bàn thờ đến địa chỉ mới ở …………….. Con xin được phép bốc bát hương, chuyển dời di ảnh cùng các vật thờ cúng về địa điểm mới.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi mong tổ tiên chứng giám ưng thuận.

Cẩn cáo!

Văn khấn xin chuyển bàn thờ thần linh

Nam mô A Di Đà Phật (x3)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày: …. tháng … năm …………

Tín chủ con là: …………………..tuổi….

Ngụ tại: ………………………………………………

Kính cáo chư vị Tôn thần, nay vì sơn sửa nhà cửa cần di dời. Chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần (hoặc bàn Phật/ gia tiên) sang nơi mới.

Hôm nay nhân cát nhật lương thần, con xin làm lễ Thiên di linh vị Thần đài – Chuyển ban thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí ……….. sang ……… Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ cầu cho được phép di chuyển bàn thờ sang nơi mới.

Tín chủ: ……………………. con xin dập đầu kính bái.

Đọc thêm: Bài cúng, văn khấn mượn tuổi làm nhà chính xác nhất

Một số lưu ý khi di chuyển bàn thờ để sơn nhà, sửa nhà

mot so luu y khi di chuyen ban tho

– Để chuẩn phong thủy, việc đầu tiên bạn cần làm là chọn ngày lành tháng tốt để chuyển bàn thờ, lư hương. Tốt nhất nên thực hiện vào ngày nhập trạch.

– Lễ dọn bàn thờ cũ và bốc bát hương phải do người đàn ông trong nhà chủ trì. Nếu nhà không có người đàn ông thì có thể thay thế phụ nữ.

– Bàn thờ mới nên đặt ở vị trí trang nghiêm, tránh nơi ẩm thấp. Tuyệt đối không đặt bàn thờ mới ở gần toilet hoặc phía dưới toilet (đối với nhà có tầng lầu).

– Cẩn thận trong các khâu di chuyển, lau dọn bàn thờ không làm đổ, vỡ đồ cúng.

– Gian bàn thờ mới cần được dọn sạch sẽ trước khi đặt các vật phẩm cúng tế.

– Tất cả các bài cúng, lời khấn vái cần được thực hiện một cách nghiêm túc và thể hiện với sự tôn trọng và thành tâm.

– Khi làm lễ nhập trạch phải làm lễ mời thần linh và tổ tiên về.

Như vậy, qua bài viết trên Đồ Cúng Vạn Sự đã hướng dẫn quý bạn đọc chi tiết bài văn khấn hạ bàn thờ để sửa nhà. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Đừng quên theo dõi trang chủ của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều nội dung thú vị liên quan đến tâm linh nhé!

Scores: 4.15 (14 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay