Bài cúng, văn khấn bốc bát hương cũ để chuyển nhà hoặc xây nhà mới

y nghia cua bat huong trong van hoa viet nam

Làm nhà mới, chuyển nhà gia chủ cần thực hiện nghi lễ bỏ bát hương cũ nếu không vận khí của gia đình sẽ khó khởi sắc trong ngôi nhà mới. Tuy nhiên cách bỏ bát hương cũ để chuyển nhà thì không phải ai cũng biết. Theo dõi bài viết của dịch vụ đồ cúng Vạn Sự để hiểu rõ hơn nghi lễ cần thực hiện và bài văn khấn bỏ bát hương cũ khi xây nhà mới, chuyển nhà.

1. Ý nghĩa của bát hương trong văn hóa người Việt

Không chỉ riêng người Việt, mà các nước phương Đông đều rất coi trọng những đồ vật mang yếu tố tâm linh. Và bát hương trên bàn thờ cũng là một trong số những món đồ rất được coi trọng. Dù chỉ là một vật vô tri vô giác, nhưng nhờ có bát hương mà con cháu mới kết nối được với tổ tiên, các đấng thần linh thông qua việc thắp nhang, cúng bái thường xuyên.

tien hanh boc bat huong dung cach

Việc cúng bái không chỉ thể hiện sự thành kính, biết ơn mà còn là sự ghi nhớ công ơn của gia tiên, đấng thần linh đã luôn phù hộ cho gia đình. Và mỗi bát hương, sau khi trải qua một thời gian dài sử dụng thì chắc chắn sẽ không còn mới như ban đầu. 

Tuy nhiên vì mang yếu tố tâm linh nên nhiều gia chủ cũng không dám thay bát hương mới. Cũng chính vì thế, mỗi khi chuẩn bị cúng sửa nhà, làm nhà mới, chuyển nhà việc bỏ bát hương hay sử dụng lại bát hương cũ là nỗi băn khoăn của rất nhiều gia chủ.

2. Cách bốc bát hương cũ khi xây nhà mới, chuyển nhà

huong dan cach boc bat huong khi chuyen nha xay nha moi

2.1. Nhờ các thầy sư tại chùa

Nhiều người không có hiểu biết về trình tự bốc bát hương, hay không tự tin để tiến hành nghi lễ này. Bởi vì đối với những vấn đề liên quan đến tâm linh, làm sai, hay phạm vào điều cấm kỵ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của gia đình. Phần lớn các gia đình sẽ nhờ sự hỗ trợ của sư thầy để tư vấn và bốc bát hương cho mình.

Hơn thế nữa, chùa được xem là nơi linh thiêng, được che chở bởi Đức Phật từ bi, hỉ xả. Có lẽ, vì thế mà không ít gia chủ muốn gửi gắm bát hương nương nhờ nơi cửa Phật. Họ mong rằng, ông bà tổ tiên của mình sẽ được hưởng phúc lành từ Phật tổ, sớm ngày siêu độ.

Thủ tục bốc bát hương tại chùa khá đơn giản, gia đình chỉ cần gửi bát hương lên chùa. Nhớ ghi rõ họ tên gia chủ và những người cần thờ cúng, địa chỉ nhà mới. Chùa sẽ hẹn ngày, khi thực hiện xong thì gia chủ sẽ lên chùa để thỉnh về.

2.2. Gia chủ tự bốc bát hương tại nhà

Bốc bát hương có thể do thành viên bất kỳ trong gia đình thực hiện, nhưng tốt nhất vẫn nên để thành viên nam hoặc gia chủ tiến hành.

Điểm quan trọng của quá trình bốc bát hương là người thực hiện phải có thành ý, tâm hướng thiện. Ăn mặc gọn gàng, trang nghiêm và lịch sự. Có hiểu biết cặn kẽ về quy trình thực hiện cũng như chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết để bỏ vào bát hương.

3. Trình tự bốc bát hương tại nhà

3.1. Tẩy uế bát hương

hinh anh bat huong chuan bi bat de chuyen nha

Bát hương mới mua về không được sử dụng ngay mà cần phải thực hiện bước tẩy uế, gột rửa. Một trong những cách tẩy rửa hiệu quả, được lưu truyền trong dân gian là giã nhỏ gừng, nấu với nước sôi hoặc ngâm với rượu trắng. Dùng một chiếc khăn sạch nhúng vào dung dịch trên để lau bát hương.

3.2. Tiến hành bốc bát hương

Chuẩn bị mâm cúng làm nhà mới chay bao gồm: 12 chén xôi, mâm ngũ quả, hoa tươi, các món xào, canh chay và rau, tiền giấy vàng mã, hương nhang, đèn.

Bày trí mâm cơm thật chỉn chu, dùng tờ giấy đốt lửa, hơ quanh bát hương mới, hơ cẩn thận từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới. Sau khi hơ xong, gia chủ sử dụng tờ giấy vàng chà xát cả bên trong và bên ngoài. Hoàn tất các công đoạn trên, gia chủ cho cốt và bát hương kể cả thất bảo, tro rơm nếp, cát vào là xong.

3.3. Dâng bát hương mới lên bàn thờ

Đại diện của dòng họ kính cẩn dâng bát hương lên bàn thờ gia tiên ở nhà mới. Tiếp đó, người dâng hương sẽ đọc sớ khấn để mời gia tiên hai bên nội ngoại và các vị thần linh về thờ cúng tại gia.

Cuối cùng, người cúng sắp xếp lại các vật phẩm đặt trên bàn thờ và bắt đầu đốt nén nhang để thể hiện lòng thành của mình đối với gia tiên hai bên nội ngoại và các đấng thần linh.

4. Bài văn khấn bỏ bát hương cũ khi cúng làm nhà mới và chuyển nhà

van khan bai cung boc bat huong

Nam mô a di Đà Phật (Lặp đi lặp lại đúng 3 lần)

Chúng con xin kính cẩn lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Chúng con xin kính cẩn lạy Hoàng thiên

Chúng con xin kính cẩn lạy Hậu thổ chư vị Tôn thần

Chúng con xin kính cẩn lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân

Chúng con xin kính cẩn lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần

Chúng con xin kính cẩn lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ

Chúng con xin kính cẩn lạy Phúc đức tôn thần

Chúng con xin kính cẩn lạy các ngài tiền hậu địa chủ tài thần

Chúng con xin kính cẩn lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là: …

Ngụ tại địa chỉ: …

Hôm nay, ngày/tháng/năm  

Tín chủ chúng con thành tâm sửa sửa lễ vật, hương đèn, kim ngân, hoa tươi, quả tốt. Đốt nén hương dâng lên trước án. Trước án chư vị tôn thần tín chủ chúng con kính cẩn tấu trình: 

Trong suốt thời gian qua tín chủ chúng con sinh sống tại………. đã được sự chở che, phù hộ của các ngài. Bây giờ, tín chủ chúng con chuyển sang nơi ở mới, bàn thờ mới đã được tập trung tại địa chỉ … nên tín chủ chúng con xin được dỡ bỏ bàn thờ tại …

Tín chủ chúng con thành tâm kính mời các Ngài, nghe thấu lời mời, thương xót tín chủ, hiển linh trước án, thụ hưởng lễ vật, phù hộ đồ trì cho tín chủ chúng con an lạc, mọi việc được hanh thông. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi mình xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (Lặp đi lặp lại đúng 3 lần)

Với những chia sẻ bên trên của Vạn Sự, có lẽ các bạn cũng phần nào hiểu được ý nghĩa của bát hương cũng như văn khấn bỏ bát hương cũ khi cúng làm nhà mới, chuyển nhà. Bát hương là vật dụng mang yếu tố tâm linh nên các gia chủ không được xem nhẹ mà phải hết sức cẩn trọng trong quá trình chuyển nhà hay làm nhà mới.

Scores: 4.1 (18 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat hỗ trợ
Chat ngay