Cúng dường Trai Tăng là gì? Và ý nghĩa cúng dường trai viên

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta cần phải có những việc làm công đức, gieo trồng phước báo cho bản thân cũng như là gia đình. Và cúng dường Trai Tăng (hay Cúng dường Trai Viên) cũng là một việc tốt mà các bạn có thể làm. Bạn có đang thắc mắc “Cúng dường trai tăng là gì?” hay không? Nếu có thì hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi nhé!

thi chu cung duong trai tang o vung tau

1. Cúng dường Trai Tăng là gì?

nhom kusala dhamma cung duong trai tang tai chua

Cúng dường Trai Tăng chính là hình thức cúng mà gia chủ cần sắm tất cả những lễ vật đúng như chánh pháp. Những “món đồ” ấy cũng cách để bạn thể hiện lòng thành tâm của mình và dâng lên cúng dường chư Tăng.

Các bạn cúng dường Trai Tăng ngay tại nhà của mình hoặc là ở Chùa thì đều được cả, chỉ cần làm đúng chánh pháp. Trai Tăng đúng chính pháp sẽ có 3 điều chính như sau:

  • Thứ nhất là, thức ăn thanh tịnh.
  • Thứ hai là, tâm của người cúng dường luôn thanh tịnh, dù là Tăng già, trẻ, thánh hay phàm thì cũng không có sự phân biệt gì.
  • Thứ ba là, bữa ăn không nên vượt quá giờ Ngọ.

2. Nguồn gốc của hình thức cúng dường Trai Tăng

Cúng dường Trai Tăng là việc mà những người Phật tử sẽ noi gương vị tôn giả Đại Hiếu Mục Kiền Liên. Bởi, đây chính là người tổ chức ra lễ Trai tăng cúng dường đầu tiên. Ngài làm như vậy nhằm cầu siêu cho mẹ của mình. Và đó cũng chính là điều mà Tôn giả này đã làm theo lời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni dạy.

Những chùa đi theo hệ phái Phật giáo Bắc Tông sẽ tiến hành buổi lễ Trai Tăng vào 15 tháng 7 âm lịch mỗi năm. Đây cũng là thời điểm sau khi Chư Tăng ni làm lễ tự tứ mãn hạ. Và lễ cúng dường Trai Tăng cũng được bắt đầu từ đấy.

3. Mục đích của việc cúng dường Trai Tăng

Cúng dường Trai Tăng (cúng dường Trai Viên) chính là một việc làm khá phổ biến. Vậy thì, hình thức này có mục đích như thế nào mà lại được nhiều người “thực hiện” đến thế?

Thực ra, cúng Trai Tăng là để gieo trồng nhiều phước đức cho chính mình và cả gia đình trong thời điểm hiện tại hay thế hệ sau. Ngoài ra, đây cũng là “cơ hội” để các thành viên trong gia đình bày tỏ lòng thương kính đối với những người đã khuất. Và thành tâm cúng Tam bảo và hiện tiền tăng.

Hình ảnh nhóm Kusala Dhamma thực hiện cúng dường trai tăng, đặt bát chư tăng ni định kỳ

Xin kính gởi vài hình ảnh buổi Dâng Trai Tăng và Dâng 28 Bộ Tạng Luật Pali Việt lên Chư Tăng TV Nguyên Không (Dầu Giây, Long Khánh, Đồng Nai), do Gđ Phạm Đình Long (thí chủ chính phát tâm Dâng cúng Tạng Luật), nhóm Kusala Dhamma và các anh chị em cùng thực hiện ngày 18/12/2021 (Rằm tháng 11 năm Tân Sửu).
Mong tất cả cùng nương theo phước báo này được mạnh, khỏe, an vui, trí tuệ trong cõi Trời, cõi Người & giải thoát Niết Bàn trong ngày vị lai.
Sadhu Sadhu Sadhu!!!
hinh anh chuan bi pham vat cung duong
Thực hiện việc vận chuyển phẩm vật từ SG xuống Vũng Tàu
hinh anh cung duong trai tang
Các vị Tăng thọ nhận thức ăn
hinh anh dung bua trai tang khong qua ngo
Hình ảnh các sư thầy dùng bữa trưa (không quá ngọ)
le dat bat trai tang
Lễ đặt bát trai tăng định kỳ của nhóm Kusala Dhamma
hinh anh su thay niem phat
Các vị sư đang niệm Phật và cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được bình an

Như vậy, bài viết này của Đồ cúng Vạn Sự đã giúp bạn hiểu rõ “Cúng dường Trai Tăng là gì?”. Bạn có thấy những thông tin này hữu ích cho bản thân mình hay không? Nếu có thì hãy mãi ủng hộ và yêu thích chúng tôi nhé!

Scores: 4.4 (15 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat hỗ trợ
Chat ngay