Người chết có nhớ người sống không?

nguoi da khuat co nho nguoi con song khong

Người chết có nhớ người sống không? Đây là vấn đề tâm linh mà nhiều người vẫn hay thắc mắc. Dù biết rằng trần gian chỉ là cõi tạm bợ. Nhưng khi nghĩ về những người thân yêu của mình đã mất, chúng ta luôn tự hỏi liệu người chết rồi có nhớ đến mình không. Hy vọng rằng bài viết sau đây của docungvansu.com sẽ có thể giải thích phần nào những khúc mắc trên.

Cái chết liệu có phải là chấm dứt không?

chet lieu co cham het

Chúng ta được sinh ra trong thời đại mà mọi thứ đều được lý giải bằng khoa học. Theo đó chúng ta luôn được dạy rằng không được mê tín dị đoan. Nhưng theo bạn tin vào tâm linh có phải là mê tín không?

Bạn cần phải hiểu một điều rằng tâm linh không quá xa rời với cuộc sống thực tại. Tâm linh hiện hữu trong mọi khía cạnh của đời sống. Chỉ là bạn không biết, không thấy và không nghe nên theo một lẽ nào đó bạn tưởng rằng điều đó không tồn tại.

Thế giới tâm linh thật sự rất rộng lớn, có rất nhiều điều bạn không biết làm thế nào để giải thích được. Chẳng hạn theo bạn chết có thực sự là hết không? Hãy cùng giải thích nó theo những khía cạnh sau đây:

Lý giải theo khía cạnh khoa học

Theo cách giải thích của khoa học, cái chết hay sự qua đời có nghĩa là sự chấm dứt hoàn toàn dấu hiệu của sự sống. Đồng nghĩa với sinh vật đó sẽ ngừng vĩnh viễn các hoạt động sống của một cơ thể. Khi đó không thể hô hấp, quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể không được diễn ra, các tế bào sè từ từ phân hủy.

Lý giải theo quan điểm tôn giáo, tín ngưỡng

Một cách giải thích khác cho câu hỏi trên, theo quan điểm Phật giáo chết chưa hẳn đã hết. Có chăng chỉ là việc thay đổi thân xác giống như thay một chiếc áo cũ, bởi cái thân giả tạm này chưa bao giờ là của ta.

Điều này đồng nghĩa sẽ có điều gì đó được tiếp diễn sau khi ta chết đi. Chết chỉ là dứt nợ trần gian. Linh hồn của người chết vẫn phải trải qua 7 lần phán xét, mỗi lần sẽ kéo dài 7 ngày. Sau đó linh hồn phải đi qua 1 điện lớn ở âm ty, sau 49 ngày vong hồn mới được siêu thoát. Khoảng thời gian này rất quan trọng với người đã khuất, họ sẽ rất đau khổ, dằn vặt và quyến luyến trần gian.

Cũng theo đó, nhiều người tin rằng 49 ngày này người chết vẫn còn luẩn quẩn trong nhà. Họ có thể đọc được những suy nghĩ, nghe được tiếng nói. Thậm chí có thể thấu được những hành động của những người trong gia đình. Sau 40 ngày hầu hết những linh hồn đó sẽ được đầu thai chuyển kiếp.

Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi chết có phải là hết không, tùy vào đức tin cũng như quan điểm sống của mỗi người về vấn đề này. Tuy nhiên trước những hiện tượng xảy ra sau cái chết mà không có cách nào lý giải được bằng khoa học. Điều này khiến phần lớn chúng ra vẫn tin rằng cho điều gì đó luôn tiếp diễn, chứ không hẳn ngừng lại ngay thời điểm ta nhắm mắt xuôi tay.

Người chết có nhớ người sống không?

truyen thuyet canh manh ba

Con người sau khi chết đi vẫn còn linh hồn và thần thức. Vậy phần linh hồn đó có nhớ đến những người đang sống không? Vậy bạn đã từng nghe đến truyền thuyết canh Mạnh Bà chưa? Theo quan niệm người Á Đông cho rằng: một người sống sót đều phải trải qua cuộc hành trình khó khăn. Điều này quyết định rằng linh hồn có thể đến cõi nào để tiếp tục kiếp luân hồi.

Cụ thể là đầu thai làm kiếp người trầm luân. Hoặc về thiên đàng hưởng phước, hoặc bị đày xuống địa ngục chịu nhiều khổ ải. Con đường mà bất cứ ai cũng phải đi sau khi chết. Đầu tiên vượt qua cánh cổng địa ngục, đi bộ một quãng đường khá xa sẽ gặp một con sông nhỏ chảy qua.

Tiếp đến đi trên cây cầu Nại Hà bắc qua sông. Phía bên kia bờ có một phiến đá có ghi chép lại tiền kiếp, kiếp này và kiếp sau của mỗi người. Khi đi qua cầu, đứng trên bục hương vàng quay đầu lại nhìn thế giới lần cuối rồi chính thức bước vào cõi âm. Bên cạnh Vọng Hương Đài có một nơi gọi là Mạnh Bà. Có người phụ nữ đứng đó đợi và đưa cho mỗi linh hồn một chén canh Mạnh Bà.

Uống xong canh tất cả mọi thứ sẽ bị lãng quên, bỏ lại ở cõi trần. Chén canh đó thực ra là nước mắt của cả một đời người dài đằng đẵng. Mỗi một con người sống trên đời đều trải qua hỉ nộ ái ố. Mạnh Bà góp nhặt từng giọt nước mắt đó rồi đun thành canh. Khi họ uống vào sẽ quên hết những đau khổ hận thù của kiếp này và bắt đầu đầu thai.

Tuy nhiên không phải ai cũng tình nguyện uống, vì có những thứ họ không muốn quên. Thay vì uống canh họ chọn nhảy vào Vong Xuyên Hà và chờ đợi ngàn năm. Trong khoảng thời gian đó họ sẽ nhìn thấy những người họ yêu thương nhất đi qua cây cầu trên đầu họ. Nhưng lại không thể nói chuyện với nhau.

Sau một ngàn năm trôi qua, nếu nỗi nhớ chưa nguôi ngoai thì bạn có thể quay lại thế giới này và tìm kiếm người mình yêu nhất ở kiếp trước. Với những người đã sang thế giới bên kia – nơi an nghỉ tạm thời trước khi đầu thai. Chắc chắn sẽ không ai ở đó mãi mãi, sớm muộn cũng sẽ luân hồi.

Người ở lại nên làm gì để giúp người đã khuất? 

cau nguyen cho nguoi da khuat

Có thể đầu thai liền sau khi chết hoặc sau 49 ngày. Một khi tái sinh họ sẽ quên hết quá khứ. Chỉ có một số trường hợp còn khúc mắc với trần tục, linh hồn người chết đột ngột hoặc chết oan sẽ từ chối đầu thai. Những linh hồn này sẽ mãi lang thang, luẩn quẩn quanh những người thân yêu và thỉnh thoảng báo mộng.

Tuy nhiên sống chết là lẽ thường tình và không thể nào tránh khỏi. Chúng ta chỉ có thể kìm nén nỗi đau và chấp nhận nó. Những người sau khi từ giã cõi trần sẽ nghĩ đến người sống khi không được tái sinh và giải thoát.

Vì vậy khi có người thân qua đời, người nhà cần phát tâm cầu nguyện, tạo phước lành để linh hồn người đã khuất được siêu thoát càng sớm càng tốt. Người đi thì cũng đã đi, hãy để cho người đã khuất được an nghỉ và siêu thoát đầu thai thành một kiếp sống khác tốt đẹp hơn.

Qua bài viết trên của Đồ Cúng Vạn Sự mong rằng mọi người sẽ không còn quá quan trọng về đáp án của câu hỏi người chết có nhớ người sống không nữa. Chỉ mong rằng mỗi người sống một cuộc đời chật vật, sau khi chết đi có thể thong thả uống một chén canh Mạnh Bà và siêu thoát. Hãy để họ quên hết thảy những khổ đau và đầu thai thành người, việc níu kéo người đã khuất luôn nhớ đến mình là không tốt cho cả họ và mình.

Scores: 4.74 (15 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay