Bài cúng rước ông bà ngày 30 tết

y nghia viec ruoc ong ba

Cúng rước ông bà là một nét truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam mỗi độ cuối năm và năm mới đến. Cúng ông bà tổ tiên vào 30 Tết theo quan niệm là đón ông bà về chung vui, ăn Tết và đón xuân cùng con cháu và đây cũng là phong tục không thể thiếu của người Việt ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết khấn vái cũng như làm lễ cúng chuẩn xác và không bị mạo phạm. Trong bài viết dưới đây, Vạn Sự muốn giới thiệu đến các bạn bài cúng rước ông bà một cách chuẩn nhất và thành kính nhất.

Bài viết bạn quan tâm

Văn Khấn Bài cúng giỗ CHA MẸ chuẩn nhất năm 2021

Cúng Tiên Thường là gì và văn khấn cúng ngày tiên thường chuẩn nhất

1. Ý nghĩa việc rước ông bà ngày 30 Tết và đầu năm mới

Ngày Tết là ngày lễ truyền thống vô cùng quan trọng, là văn hoá lâu đời của người Việt Nam. Bởi vì đây được gọi là Tết đoàn viên, là thời điểm mà gia đình có thể gần nhau hơn và sum vầy bên nhau.

Con cháu cũng được bày tỏ tấm lòng hiếu thảo với ông bà cha mẹ và tổ tiên. Do đó việc cúng rước ông bà vào ngày 30 tết và đầu năm là một điều cực kỳ quan trọng. Nó như một hình thức rước ông bà tổ tiên về nhà ăn Tết, đón xuân và sum vầy cùng con cháu.

2. Cách cúng rước ông bà vào 30 tết

cach ruoc ong ba ngay dau nam

Để thực hiện việc làm lễ cúng rước ông bà, tổ tiên vào 30 tết, thông thường người việt ta thường thực hiện theo cách sau:

  • Cách thứ nhất: mọi người trong gia đình sẽ cùng nhau ra thăm mộ của ông bà tổ tiên vào ngày 30 tết. Con cháu cùng chung tay dọn dẹp, sửa sang, vệ sinh khu mộ cho sạch sẽ sau đó thắp hương khấn vái mời ông bà tổ tiên về ăn tết cùng gia đình.
  • Cách thứ hai: Con cháu trong nhà chỉ cần làm một mâm cỗ mặn thịnh soạn rồi dâng lên cúng gia tiên, thường sẽ cúng vào buổi trưa. Cùng với mâm cỗ thì con cháu sẽ thắp hương, khấn vái mời ông bà về đón Tết cùng con cháu. So với cách thứ nhất thì cách thứ hai được đại đa số người Việt thực hiện nhiều hơn.

3. Chuẩn bị mâm cỗ cúng

mam cung ruoc ong ba

Tùy theo từng vùng miền và địa phương mà cách chuẩn bị, thực hiện lễ vật vật và mâm cỗ cúng rước ông bà, tổ tiên vào ngày 30 tết sẽ khác nhau. Không có nguyên tắc hay quy chuẩn bắt buộc nào trong việc chuẩn bị lễ vật và mâm cỗ cúng rước ông bà cả, mâm cỗ đơn giản hay thịnh soạn phụ thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình. Mâm cỗ và lễ vật cúng rước ông bà ngày 30 tết chủ yếu bao gồm những món vật sau:

  • Một mâm ngũ quả
  • Tiền vàng giấy, vàng mã
  • Hương hoa
  • Trầu cau
  • Rượu, trà, nước ngọt, bia

Còn nếu là mâm cỗ mặn thì bao gồm các món như xôi, một con gà trống luộc, canh măng, giò, đồ xào, chả giò, bánh tét hoặc bánh chưng,…

Nếu là mâm cỗ chay thì bao gồm các món ăn thanh đạm bao gồm rau, nấm xào, canh chỉ cần các món ăn mang tính trang nghiêm và phản ánh tinh thần của ngày tết.

4. Bài văn khấn rước tổ tiên ngày 30 Tết

Hôm nay, ngày…. tháng…. năm…

Tại: ….

Tín chủ con là….. cùng với toàn gia kính bái..

Nay nhân ngày….

Kính cẩn sắm một lễ gồm… gọi là lễ mọn lòng thành, kính dâng lên:

Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, bản gia tiên sư, bản viên thổ công, liệt vị tôn thần.

Trước linh vị của….

Và các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, cùng các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Kính cẩn thưa rằng: Năm cũ sắp hết, ngày Tết tới gần, chuẩn bị mừng xuân.

Kính cáo: thổ địa, chư vị linh thần.

Kính mời: Vong linh tiên tổ về với gia đình để cháu con phụng sự.

Cẩn cáo!

5. Bài cúng rước ông bà tổ tiên ngày 30 Tết

bai cung ruoc ong ba

Vào trưa 30 tết, trước khi cúng đốt nhang 2 bên cổng và 2 bên cửa. Khi rước ông bà phải giữ đèn dầu cháy suốt.

Sau đó, đốt áo quần, vàng bạc khi rước theo quan niệm thì để ông bà có để xài tết rồi thành tâm đọc bài cúng rước ông bà tổ tiên ngày 30 Tết dưới đây:

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát!

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát!

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát!

Hôm nay ngày tháng năm

Số nhà, đường phố…..

Con cháu họ…..tâm thành lễ bạc cúng rước ông bà. Tối 30 bước qua mồng 1, đêm giao thừa con chẳng có chi, trước thời cúng Phật trong nhà, sau cúng chư vị thần linh nơi này. Kinh cáo tôn thần cho vong linh tổ tiên, con cháu họ…..xa gần, chết nơi hoang lạnh, không cửa không nhà, mồ mả không an, 30 con rước tổ tiên dòng họ…..về nơi dương thế vui xuân cõi trần. Tổ tiên Họ……lớn nhỏ xa gần, ông bà con cháu xin mời về đây, vui xuân chúc tết ở chốn trần gian, đói khát lang thang hôm nay cúng cấp, lớn nhỏ đủ đầy con xin kính cáo.

A Di đà Phật!

Với bài văn khấn cúng rước ông bà tổ tiên chuẩn nhất và cách thức chuẩn bị cúng mà Vạn Sự đã chia sẻ với bạn, chắc chắn bạn đã biết cách cúng rước ông bà tổ tiên ngày 30 tết một cách chu đáo và đúng nhất. Hy vọng với sự thành tâm và đầy đủ này sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc và thành công các thành viên trong gia đình vào năm mới sắp tới nhé!

Scores: 4.05 (20 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay