Lập bàn thờ sau 100 ngày đầy đủ nhất

y nghia le cung 100 ngay

Lập bàn thờ sau 100 ngày là phong tục hết sức quan trọng và mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Nghi lễ này không chỉ giúp an ủi vong linh người đã mất. Mà nó còn thể hiện lòng thành kính của những người còn sống dành cho người đã khuất, cầu nguyện vong linh nhanh chóng được siêu thoát. Để hiểu rõ hơn về tục lập bàn thờ sau 100 ngày thì các bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Vạn Sự.

Bài viết liên quan

Cúng Tiên Thường là gì và văn khấn cúng ngày tiên thường chuẩn nhất

Văn Khấn Bài cúng giỗ CHA MẸ chuẩn nhất năm 2021

1. Tại sao phải lập bàn thờ cúng sau 100 ngày?

lap ban tho sau 100 ngay

Theo quan niệm phương Đông, người đã chết sẽ chuyển từ cõi âm và cõi dương. Thế nhưng thói quen sinh hoạt của họ vẫn được giữ nguyên ở cõi dương. Tức là, ngay cả khi đã mất đi thì linh hồn của người đã khuất vẫn có thể trở về để dự bữa cơm sum vầy cùng gia đình.

Chính vì vậy, những gia đình có người thân mất vẫn duy trì cúng cơm đến 100 ngày. Tục lập bàn thờ sau 100 ngày là cách để người thân trong gia đình hỗ trợ người đã mất vượt qua cửa ải địa ngục. Người ta thường tính 100 ngày cho người đã khuất vào đúng thời điểm họ giã từ cõi dương. 

Theo quan niệm tâm linh, sau khi mất đi, linh hồn con người phải trải qua tổng cộng 10 cửa ải. Đến với mỗi cửa ải thì con người phải chịu phát xét về những lỗi lầm mình đã gây ra khi còn sống. Người hiền lành, tốt bụng, nhân đức thì sẽ được đầu thai làm người. Còn những kẻ lòng dạ xấu xa, ác độc thì sẽ bị đày dưới địa ngục để chịu hình phạt.

Thông thường, cửa ải thứ 7 sẽ tương ứng với 49 ngày sau khi mất, cửa ải thứ 8 là sau 100 ngày mất. Tiếp đến cửa ải thứ 9 là tròn 1 năm năm kể từ ngày mất, cửa ải thứ 10 là tròn 2 năm ngày mất.

2. Ý nghĩa của lễ cúng 100 ngày

Dân tộc Việt Nam rất coi trọng chữ hiếu nên trong các bữa ăn gia đình từ con cái cho đến ông bà cha mẹ dù có bận rộn đến đâu cũng phải quay quần bên mâm cơm. Đây là khoảng thời gian để các thành viên trong gia đình sum vầy bên nhau, cùng trò chuyện và chia sẻ mọi điều trong cuộc sống. 

Phong tục lập bàn thờ cúng sau 100 ngày cũng bắt nguồn từ quan niệm trên. Ý nghĩa của lễ cúng này là mời người đã khuất về dùng cơm chung với gia đình trước khi ra đi mãi mãi. Thể hiện sự đoạn tụ vô hình giữa gia đình và người đã mất. 

Cũng có người cho rằng, nghi lễ cúng cơm sau 100 ngày nhờ sức chú nguyện của Tăng Ni sẽ giúp cho người đã khuất thêm phước phần để vượt qua mọi cửa ải, nhanh chóng siêu thoát.

3. Mâm cơm cúng 100 ngày bao gồm những gì?

mam le vat

Lập bàn thờ sau 100 ngày là nghi lễ rất quan trọng nên gia chủ cần chuẩn chu đáo, cẩn thận. Có như vậy thì những người ở cõi dương mới được người cõi âm phù hộ độ trì, đón nhận nhiều may mắn, làm ăn phát đạt, tránh điềm xui.

Mâm cơm cúng 100 ngày cũng tương tự như bữa cơm thường ngày của các gia đình. Tùy theo phong tục vùng miền và điều kiện kinh tế mà mỗi gia đình tự chuẩn bị sao cho phù hợp. Mâm cơm cúng 100 ngày không cần quá cầu kỳ nhưng phải đảm bảo có các món sau đây:

  • 1 chén cơm úp
  • 1 quả trứng gà luộc chính
  • 1 đĩa xôi trắng
  • 1 đĩa muối
  • Rượu trắng, nước học
  • 1 bình hoa tươi
  • 1 mâm ngũ quả
  • Hương nhang, đèn
  • Một vài món mặn

4. Chuẩn bị vàng mã cúng 100 ngày 

vang ma cung 100 ngay

Mâm cơm cúng 100 ngày của người Việt cũng khá đơn giản, mộc mạc và tương tự như những bữa cơm thông thường. Vậy nên, vào thời điểm này cần phải có mặt đầy đủ các thành viên trong gia đình và chuẩn bị vàng mã cúng 100 ngày để cúng bái.

Vàng mã cúng 100 ngày là món lễ vật không thể thiếu trong ngày đặc biệt này. Vàng mã hay còn được gọi là tiền âm phủ, là lộ phí đi đường cho những người đã mất. Sau thắp nén hương, đặt đôi đũa ở giữa bát cơm, rót nước lọc/rượu trắng. Tiếp đến, người ta tiến hành hóa các loại vàng mã cúng 100 ngày trên bàn thờ.  

5. Bài văn khấn cúng 100 ngày cho người chết

Nam vô a di Đà Phật! (Lặp lại đúng 3 lần)

Tín chủ chúng con xin kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày/tháng/năm âm lịch nhằm ngày/tháng/năm dương lịch.

Tại địa chỉ: …

Con là trai trưởng/cháu đích tôn tuân theo lệnh của thân mẫu nếu là mẹ (hoặc gọi là phụ mẫu nếu là cha), cùng anh rể, chị gái, em dâu rể, con cháu hai bên nội ngoại kính lạy !

Nay nhân ngày lễ Chung Thất, cúng con lập bàn thờ, kính cẩn dâng lên những thứ lễ phẩm gồm: …

Trước linh vị của: … chân linh

Chúng con xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mơ – nhà Thung bong xế 

Trường hợp là cha: Núi Dĩ sao mờ, huyên đường bóng xế 

Trường hợp là mẹ: Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao 

Công ơn biển rộng, trời cao ai thấu 

Mấy lâu nay: 

Than thở trầm mơ mộng màng 

Hoài tưởng âm dương vắng vẻ 

Sống thời lai lang, hớn hở chừng nào!

Thác thời kể tháng ngày, buồn tênh mọi lẽ!

Ngày qua tháng lại, tính cho đến nay rẻ Khốc đến tuần;

Lễ bạc lòng thành gọi là với nén nhanh thực lòng kính tế.

Xin mời: … (người đã khuất) cùng với các vị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các linh hồn phụ thờ theo tổ tông công về hưởng lộc.

Kính cáo Liệt Vị Tôn thần, những ngày ông Táo,Thần Tài, tiên sư cha, tiên sư cha,  hậu Thổ , Ngũ Tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ trì cho toàn gia đình chúng con được vạn sự an lành.

Nam vô a di Đà Phật! (Lặp lại đúng 3 lần)

Bài viết là những chia sẻ của Vạn Sự về phong tục lập bàn thờ sau 100 ngày. Có thể thấy, việc thờ cúng theo đúng phong tục sẽ khiến người đã khuất cảm nhận được tấm lòng thành của con cháu từ đó âm thầm phù hộ độ trì, may mắn cho các thành viên trong gia đình. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn chuẩn bị lễ cúng 100 ngày cho người đã khuất thật chu đáo.

Scores: 5 (20 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay