Bạn có biết ngày Cúng Cô Hồn và những thứ cần cúng là gì không?

hình ảnh mâm cúng cô hồn đầy đủ

Ngày nào Cúng Cô Hồn là chính xác nhất và những thứ cần chuẩn bị để Cúng Cô Hồn là gì sẽ được Vạn Sự giới thiệu tại bài viết lần này. Được xem là một trong những dịp lễ tâm linh mang nhiều ý nghĩa đối với người Việt, mâm cúng Cô Hồn luôn cần phải đầy đủ, tươm tất. Nghi thức chuẩn bị cũng phải trang nghiêm và cẩn thận. Điều này góp phần giúp bạn thể hiện sự thành kính đối với những vong linh còn tại dương gian.

hình ảnh cô hồn

Ngày nào Cúng Cô Hồn?

Theo quan niệm của người Việt, khi một người chết đi thì phần xác sẽ trở về với cát bụi trong khi phần hồn còn tồn tại ở đó. Lúc này, nếu một người làm việc thiện sẽ được đầu thai chuyển kiếp ngay. Trong khi những người khi còn sống không lương thiện hoặc tạo nghiệp sẽ trở thành ác linh và không thể siêu thoát. Vong linh đi lang thang, đói khát, thường quấy phá dân lành đều được gọi là “cô hồn”.

mâm cỗ cúng cô hồn ngoài trời

Hành động Cúng Cô Hồn như hành động làm việc thiện, bố thí cho những linh hồn đang đói khát đó. Đồng thời cầu khấn họ không quấy phá, xua đuổi vận xui và mang đến may mắn cho gia đình.

Thông thường Cúng Cô Hồn sẽ diễn ra vào tháng 7 Âm Lịch. Tuy nhiên mỗi người vẫn có thể làm lễ cúng hàng tháng tùy theo điều kiện và mục đích cá nhân.

Cúng Cô Hồn tháng 7

Cúng Cô Hồn hàng năm thường diễn ra vào mùng 15 tháng 7 Âm Lịch. Vì trong tín ngưỡng dân gian quan niệm rằng đây là lúc Quỷ Môn Quan “đóng cửa”. Sau thời gian này thì người cõi âm không thể trở về dương gian để ăn đồ cúng được nữa.

Nhưng nhằm đảm bảo lễ vật có thể đến được vong linh người đã khuất, thông thường mọi người sẽ tiến hành Cúng từ mùng 2 đến chập tối ngày 14 tháng 7 Âm Lịch.

Bên cạnh đó, tháng 7 Âm Lịch còn là dịp lễ Vu Lan báo hiếu. Vì vậy cần phải chuẩn bị lễ cúng Phật, cúng thần linh, gia tiên trước khi làm lễ Cúng Cô Hồn.

Cúng Cô Hồn hàng tháng

Bên cạnh việc làm lễ cúng vào rằm tháng 7, tùy theo điều kiện mà mỗi gia đình có thể làm lễ cúng hàng tháng. Lễ cúng hàng tháng được giản lược nhiều bước, nhưng vẫn cần đảm bảo sự trang nghiêm và tươm tất. Thời gian Cúng hàng tháng sẽ diễn ra vào mùng 15 Âm Lịch.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện nghi lễ Cúng Cô Hồn tháng 7

lưu ý khi thực hiện nghi lễ cúng cô hồn

Bên cạnh việc chú ý thời gian cũng như mâm cúng và bài văn khấn, dưới đây là một số điều cũng khiến nhiều người quan tâm liên quan đến Cúng Cô Hồn.

Buôn bán có nên Cúng Cô Hồn?

Thông thường những người buôn bán kinh doanh sẽ quan tâm việc Cúng Cô Hồn hàng tháng hơn là các cá nhân trong gia đình. Theo quan niệm của người kinh doanh, tình trạng buôn bán ế ẩm, không thuận lợi là do Cô Hồn đến quậy phá, đòi ăn. Chính vì vậy việc cúng bái nhằm giúp cho công việc được suôn sẻ hơn.

Không Cúng có sao không?

Việc Cúng Cô Hồn dựa vào cái tâm và lòng từ bi bác ái của mỗi người. Vậy nên nghi lễ này hoàn toàn không bắt buộc. Trong trường hợp nếu có gia đình không biết cách làm lễ tại gia thì có thể đến dự lễ Cúng tại chùa.

Bên cạnh đó, tín ngưỡng tâm linh cũng ảnh hưởng đến việc có Cúng Cô Hồn hay không. Bởi vẫn có một số tín ngưỡng không hề chuẩn bị cho dịp Cúng này.

Có nên Cúng hàng tháng không?

Thông thường việc Cúng sẽ diễn ra vào rằm tháng 7 hàng năm, tuy nhiên với những người kinh doanh buôn bán thì có thể tổ chức lễ cúng đơn giản vào ngày rằm hàng tháng. Bởi ngoài việc thể hiện lòng từ bi thì Cúng Cô Hồn còn là mong muốn những vong linh đừng tiếp tục phá hoại việc làm ăn của họ nữa.

Cháo trắng cúng xong làm gì?

cháo cúng cô hồn ăn được không

Trong mâm Cúng Cô Hồn luôn có kèm theo những chén cháo loãng. Bởi dạ dày của âm linh khá yếu nên không thể ăn thức ăn quá cứng được. Nhưng sau khi cúng xong thì nên xử lý những chén cháo này như thế nào?

Dĩ nhiên cháo Cúng Cô Hồn có thể ăn được, nhưng vẫn khuyến khích bạn nên hạn chế ăn. Thay vào đó, bạn có thể đổ cháo xuống sông hoặc ao để cho cá ăn. Một số gia đình có nuôi động vật thì có thể để chúng ăn những chén cháo đó.

Với những thông tin liên quan đến ngày nào Cúng Cô Hồn được Vạn Sự chia sẻ ở trên, hy vọng rằng bạn đã có thể hiểu hơn về một có trong những sự kiện đặc biệt này. Qua đó có thể chuẩn bị một buổi lễ cúng trọn vẹn và tươm tất nhất.

Scores: 4.7 (10 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay