Thắp bao nhiêu nén nhang khi cúng TÁO QUÂN

văn hóa thắp hương của người Việt

Lễ Cúng ông công ông Táo không thể thiếu đi nghi thức thắp nhang. Nhưng không phải ai cũng biết nên thắp bao nhiêu nén hương khi cúng Táo Quân. Chính vì vậy, bài viết hôm nay của Vạn Sự sẽ giúp các bạn làm tìm câu trả lời cho câu hỏi cúng ông Công ông Táo nên thắp nhang bao nhiêu là đủ.

Lễ cúng Táo Quân nên thắp bao nhiêu nén hương

hình ảnh thắp hương trên bàn thờ

Người Việt có một quy luật bất thành văn là khi thắp hương thì sẽ theo số lẻ 1/3/5/7/9 hoặc cả một bó. Không bao giờ người ta thắp nhang số chẵn 2/4/6/8 nén hương. Theo quan niệm của Phật giáo thì số lẻ là số âm, số chẵn là số dương. Vì thế, người ta thường ta thường chọn thắp nhang số lẻ vì nó hợp với việc người dương thắp nhang cho người âm.

Tuy nhiên, việc thắp bao nhiêu nén hương cúng không quan trọng bằng cái tâm, lòng thành của người cúng. Gia chủ có thể cúng ông Công ông Táo hai hay năm nén hương đều được.

thắp ông táo bao nhiêu nén hương

Thông thường người Việt Nam chúng ta có thói quen thắp 3 nén hương khi cúng thần linh, người cõi âm. Theo các nhà nghiên cứu dân gian, 3 nén hương với ý nghĩa:  tâm nhang chính là tấm lòng thành của người cúng. Giới nhang thể hiện theo lời dạy bảo của Phật thánh tổ đường. Định nhang mang ý nghĩ tuyệt đối không thay lòng đổi dạ.

Lưu ý rằng, khi thắp hương nên thực hiện trong khoảng từ 6 đến 7 giờ sáng hoặc tối là tốt nhất. Vì đây là thời điểm đất trời giao thoa, không phân định rõ ngày đêm, tốt cho việc cầu nguyện, tâm linh.

Ý nghĩa về các con số nhang dùng để thắp cúng

ý nghĩa số nhang dùng để thắp
  • Một nén hương: thể hiện tấm lòng thành kính của gia chủ
  • Hai nén hương: thường được sử dụng khi viếng linh cữu của người mới mất. Trong khoảng thời gian để tang người ta thường thắp hai nén hương.
  • Ba nén hương: con số này mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Có thể là tam giới bao gồm Sắc giới, Dục giới và Vô sắc giới. Hay tam vô, bao gồm Định – Tuệ – Giới của nhà phật. Điều này lý giải vì sao ở trước sân chùa ta thường thấy 3 đỉnh hương. Ngoài ra, 3 nén còn có thể mang ý nghĩa tam bảo, bao gồm Pháp, Tăng, Phật.
  • Năm nén hương: thể hiện cho ý nghĩa 5 hướng thần linh, năm phương trời đất. Còn hiểu theo ý nghĩa phong thủy là Ngũ hành, bao gồm hành kim, hành mộc, hành thủy, hành hỏa, hành thổ.
  • Bảy và chín nén hương tượng trưng cho phần vía của con người. Ông cha ta thường có câu “nam thất nữ cửu” chính là ý nghĩa này.

Tuy về quan niệm tâm linh thì mỗi số lượng nhang khác nhau sẽ mang ý nghĩa riêng. Nhưng thực tế, việc thắp 1,3,5 hay 7 nén hương đều như nhau, không có gì khác biệt về ý nghĩa. Thắp hương cúng ông Công ông Táo số lượng bao nhiêu không quan trọng mà đề cao nhất chính là  “cái tâm” của gia chủ.

Văn hóa người Việt về Ông Táo

Tục cúng ông Công ông Táo là nét văn hóa tâm linh đã có từ ngàn đời của người dân Việt Nam. Lễ cúng này được các gia đình thực hiện với mong muốn “mua chuộc” Táo Quân. Để khi ông lên chầu trời, lúc trình báo với Ngọc Hoàng sẽ bỏ qua những việc làm không tốt, nói tránh để giảm nhẹ tội cho gia đình, không bị Ngọc Hoàng Thượng đế trách phạt. Đồng thời phù hộ cho gia đình một năm mới gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong việc làm ăn.

Tóm lại, hiện nay có rất nhiều ý kiến trái chiều về số lượng nhang nên thắp khi cúng ông Công ông Táo. Tuy nhiên, mỗi người một quan niệm khác nhau, quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thờ cúng của gia chủ dành cho đấng thần linh. Với những chia sẻ cả Đồ cúng Vạn Sự, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc tiến hành nghi lễ đưa Táo Quân về trời.

Scores: 4.7 (18 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay