Lễ Phật Đản 2022 vào ngày nào? Đại Lễ Vesak tổ chức ở đâu?

tuong phat dan sanh tai chua Giac Ngo

Ngày lễ Phật Đản chính là một trong ba ngày lễ trọng đại trong năm của đạo Phật (2 ngày còn lại là Lễ Vu Lan và Lễ Thành đạo). Vậy thì, bạn đã biết được ngày lễ Phật Đản 2022 vào ngày nào của lịch dương và lịch âm chưa? Nếu biết câu trả lời thì người đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây của Dịch vụ Đồ cúng trọn gói Vạn Sự nhé!

hinh anh phat dan sanh voi 7 buoc hoa sen

1. Giới thiệu về ngày lễ Phật Đản

1.1 Lễ Phật Đản là gì?

Lễ Phật Đản (còn có tên gọi khác là Vesak) là một ngày lễ lớn trong đạo Phật, được tổ chức vào hằng năm. Đây được xem là ngày kỷ niệm Phật Tất-đạt-đa Cồ-đàm sinh ra tại vườn Lâm-tì-ni năm 624 TCN. Một trong ba lễ cấu thành Lễ Tam hợp (Đại lễ Vesak), bao gồm: Phật đản sinh, ngày Phật thành đạo và Nhập diệt.

hinh anh duc phat thich ca mau ni thanh dao

1.2 Ý nghĩa của lễ Phật Đản

Các ngày lễ Phật giáo đều có ý nghĩa riêng của nó, và ngày lễ Phật Đản cũng như vậy. Ngày lễ Phật Đản ở Việt Nam sẽ được tổ chức một cách thành kính và trang trọng. Giáo hội ở nhiều tỉnh, thành phố cũng như là các chùa sẽ tổ chức nhiều chương trình để mừng ngày lễ Phật Đản. Có thể kể đến một số hoạt động như sau:

  • Làm lễ đại để tổ chức chương trình văn nghệ
  • Diễu hành xe hoa
  • Thẻ đèn hoa đăng trên sông
  • Thuyết giảng về Phật pháp
  • Nghi lễ tắm Phật,…

y nghia le tam phat trong ngay le phat dan

Ngoài những hoạt động kể trên thì còn có nhiều chương trình thú vị và hấp dẫn khác nữa. Tất cả đều nhằm mục đích là để những người con của Đức Phật có cơ hội tưởng nhớ về ngày Đức Phật được sinh ra đời. Và nhờ điều đó mà “Người” đã mang tới ánh sáng chân lý, soi rọi vào cuộc sống cũng như là xóa tan đi mọi khổ ải trong nhân gian cho chúng sanh.

Tại ngày lễ Phật Đản, Phật sẽ được vinh danh Tam Bảo, gồm: Phật, Pháp, Tăng. Các quý Phật tử đều ăn chay và giữ Ngũ giới, Tứ vô lượng tâm, bố thí, nghe kinh Phật dạy, tặng tiền và quà cho người bị yếu kém,…

2. Đại Lễ Phật Đản 2022 được tổ chức vào ngày nào?

phat tu tham du dai le phat dan o chua hoang phap

Theo tương truyền, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni có xuất thân là một Thái tử Tất Đạt Đa. Ngày sinh của Phật Thích Ca chính là ngày 15 tháng 4 âm lịch năm 624 trước Tây lịch (theo sự lý giải của phái Nam Tông), mùng 8 tháng 4 âm lịch (theo lý giải của phái Bắc Tông) ở khu vườn Lâm Tỳ Ni.

Do đó, ngày lễ Phật Đản sẽ được tổ chức vào ngày rằm tháng Tư của mỗi năm. Do đó, vào năm 2022 thì ngày lễ Phật Đản sẽ rơi vào ngày 15 tháng 5 Dương lịch, tức là ngày 15/4 của năm Nhâm Dần.

3. Khung giờ hoàng đạo trong ngày lễ Phật Đản năm 2022

toan canh dai le phat dan tai chua hoang phap

Xét theo tử vi, khung giờ hoàng đạo trong ngày lễ Phật Đản năm 2022 để các gia chủ làm chuyện đại sự là:

Từ 3h đến 5h (Canh Dần) – Tư mệnh

Từ 7h đến 9h (Nhâm Thìn) – Thanh Long

Từ 9h đến 11h (Quý Tỵ) – Minh Đường

Từ 15h đến 17h (Bính Thân) – Kim Quỹ

Từ 17h đến 19h (Đinh Dậu) – Bảo Quang

Từ 21h đến 23h (Kỷ Hợi) – Ngọc Đường

Ngoài ra, vào ngày này, quý gia chủ có thể lựa chọn một trong hai hướng này để xuất hành trong ngày:

Hướng của Hỷ Thần – Hướng Tây Nam

Hướng của Tài Thần – Hướng Đông

Trong ngày này, những người thuộc tuổi Mậu Tuất, Nhâm Tuất, Nhâm Ngọ, Nhâm Thìn, Nhâm Tý sẽ không thể nào làm mọi việc được như ý muốn, dễ gặp phải những xui xẻo.

4. Những ngày lễ Phật Đản trong những năm gần đây

hinh anh duc phat thanh dao va thuyet phap

  • Trong những năm gần đây, ngày lễ Phật Đản được tổ chức ra vào ngày:
  • Rằm tháng 4 của năm 2021, tức là vào Thứ tư, ngày 26 tháng 5 Dương lịch.
  • Rằm tháng 4 của năm 2019, tức là vào Chủ nhật, ngày 19 tháng 5 Dương lịch.
  • Rằm tháng 4 của năm 2018, tức là vào Thứ 3, ngày 29 tháng 5 Dương lịch.
  • Rằm tháng 4 của năm 2017, tức là vào Thứ 4, ngày 10 tháng 5 Dương lịch.

5. Đại lễ Vesak 2022 tổ chức ở đâu?

phat tu den du dai le vesak tai chua

Theo nguồn thông tin gần đây nhất, nước ta đã được vinh danh là một nước đại diện đăng cai tổ chức Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2022. Và dự kiến là, ngày lễ Vesak sẽ được diễn ra vào ngày 12 tới 14 tháng 5 năm 2022. Trụ sở là ở Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam với chủ đề là “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”.

Ngày lễ này dự kiến sẽ thu hút hơn 10,000 Phật tử từ nhiều nơi về sum họp cùng với con dân người Việt Nam luôn có tâm hướng về với Phật giáo. Ngoài ra, đại lễ cũng dự kiến sẽ tổ chức lễ đón rước trang nghiêm cho hơn 1,500 chức sắc cũng như là lãnh đạo của các giáo hội, học giả,… đến từ gần 100 nước khác nhau trên thế giới.

6. Tại sao có nghi thức tắm Phật SC Giác Lệ Hiếu

Trên đây là một số thông tin về ngày lễ Phật Đản 2022 mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Các bạn có thể tham khảo để có thể thu thập nhiều nội dung hữu ích nhé! Và Vạn Sự hy vọng rằng, bài này sẽ thực sự bổ ích đối với quý khách hàng.

Scores: 4 (15 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay