Tất cả các ngày lễ trong năm 2022 ở Việt Nam

tong hop cac ngay le trong nam

Tại Việt Nam, có rất nhiều ngày lễ quan trọng mang những ý nghĩa khác nhau, làm thêm đa dạng cho văn hoá Việt Nam, ngoài những ngày Lễ, Tết Dương lịch theo văn hóa phương Tây thì nước ta còn có những ngày lễ Tết theo Âm lịch rất linh đình. Qua bài viết này, Vạn Sự muốn giới thiệu đến bạn tất cả những ngày lễ trong năm 2022 của Việt Nam theo cả Dương lịch và Âm lịch.

1. Tất cả những ngày lễ, Tết trong năm quan trọng theo Dương Lịch

tat ca nhung ngay le trong nam

Ở Việt Nam, ngoài những ngày lễ quen thuộc theo lịch Dương và theo phương Tây, còn có các ngày lễ để tri ân khác mà có thể bạn đã nghe qua nhưng không nhớ chính xác. Dưới đây là tất cả những ngày lễ Dương lịch trong năm:

 • 1 tháng 1 Tết Dương Lịch
 • 14 tháng 2 Lễ tình nhân (Valentine)
 • 3 tháng 2 Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam
 • 27 tháng 2 Ngày Thầy thuốc Việt Nam
 • 8 tháng 3 Ngày Quốc tế Phụ nữ
 • 20 tháng 3 Ngày Quốc tế Hạnh phúc
 • 26 tháng 3 Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh
 • 22 tháng 4 Ngày Trái đất
 • 30 tháng 4 Ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước
 • 1 tháng 5 Quốc tế lao động
 • 19 tháng 5 Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh
 • 1 tháng 6 Ngày Quốc tế Thiếu nhi
 • 28 tháng 6 Ngày Gia đình Việt Nam
 • 27 tháng 7 Ngày Thương binh Liệt sĩ
 • 19 tháng 8 Ngày Cách mạng tháng Tám thành công
 • 2 tháng 9 Ngày Quốc khánh nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam
 • 7 tháng 9 Ngày thành lập Đài Truyền hình Việt Nam
 • 13 tháng 10 Ngày Doanh nhân Việt Nam
 • 14 tháng 10 Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam
 • 20 tháng 10 Ngày thành lập Hội Phụ nữ Việt Nam
 • 20 tháng 11 Ngày Nhà giáo Việt Nam
 • 22 tháng 12 Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam
 • 25 tháng 12 Lễ Giáng Sinh
ngay gia dinh viet nam
Hình ảnh ngày gia đình Việt Nam

2. Những ngày lễ, Tết trong năm theo Âm lịch

Còn các ngày lễ, Tết theo lịch Âm là một phần không thể thiếu trong văn hoá Việt Nam, nó gợi nhớ đến những truyền thống văn hóa, phong tục tập quán đầy ý nghĩa của người Việt ta.

3. Các ngày lễ trong năm được nghỉ theo quy định của Pháp Luật

Theo Điều luật 112 Bộ luật Lao động (BLLĐ) 2019 (có hiệu lực từ 01/01/2021), tất cả học sinh, sinh viên và người lao động sẽ được nghỉ theo quy định của pháp luật vào các ngày lễ dưới đây:

3.1. Tết Dương lịch

Đây không chỉ là một ngày lễ lớn của các nước trên thế giới mà cũng là một ngày lễ không kém phần quan trọng ở Việt Nam mà tất cả học sinh, sinh viên và người lao động được nghỉ. Tết Dương lịch ở Việt Nam hay được gọi là Tết Tây. Đây là một ngày lễ diễn ra vào ngày 1 tháng 1, ngày đầu tiên trong năm theo lịch Dương, là dịp lễ quan trọng của nhiều dân tộc và nền văn hóa trên thế giới.

3.2. Tết Âm lịch (Tết Nguyên Đán)

tet am lich cung banh chung

Thường vào ngày 30 tháng Chạp đến mùng 4 tháng Giêng (Âm lịch), là Tết cổ truyền hay còn gọi là Tết Ta hay Tết Nguyên Đán của dân tộc. Trong những ngày Tết Nguyên đán, mọi người trong gia đình sum họp bên nhau, đón xuân, mừng tuổi năm mới và thờ cúng tổ tiên, đi chúc Tết họ hàng, người quen, hàng xóm,…Có thể nói đây là dịp lễ lớn nhất và quan trọng nhất của người Việt Nam.

Bên cạnh đó, đây là ngày mà mọi người cầu mong vào một năm mới an khang, thịnh vượng, an lành, sung túc, vạn sự như ý, thuận lợi cả năm và gác lại mọi điều không may mắn trong năm cũ. 

3.3. Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

ngay gio to hung vuong

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương hay còn gọi Lễ hội Đền Hùng hoặc Quốc giỗ là một ngày lễ của Việt Nam. Tuy lễ này được tổ chức ở Phú Thọ nhưng đây là ngày hội truyền thống của Người Việt tưởng nhớ công lao dựng nước và giữ nước của các Vua Hùng.

Lễ giỗ tổ Hùng Vương được diễn ra vào ngày 10 tháng 3 Âm lịch hằng năm và được Nhà nước tổ chức lớn vào những năm chẵn.

3.4. Ngày Giải Phóng Miền Nam 30 Tháng 4

Sự kiện 30 tháng 4 năm 1975 là một ngày đáng nhớ và vô cùng quan trọng, là một ngày đánh dấu một cột mốc chói lọi trong lịch sử chống giặc giữ nước của cả dân tộc Việt nam. Ngày mà nhân dân ta đã làm thất bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược và ách thống trị thực dân mới của đế quốc Mỹ ở miền Nam, giải phóng hoàn toàn miền Nam và thống nhất đất nước.

Đây là sự kiện thắng lợi vẻ vang cuộc kháng chiến cứu nước lâu dài nhất, khó khăn nhất và vĩ đại nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân ta, đánh dấu sự kết thúc của Chiến tranh Việt Nam và bắt đầu thời kỳ chuyển tiếp chính thức thống nhất Việt Nam thành nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

3.5. Ngày Quốc Tế Lao Động

Ngày 1 tháng 5 hằng năm là Ngày Quốc tế Lao động. Đây là ngày kỷ niệm của phong trào công nhân quốc tế và của người lao động, đồng thời biểu dương cho lực lượng lao động, đấu tranh cho hòa bình, dân chủ, tiến bộ xã hội. Cũng là ngày tôn vinh lao động và những người yêu lao động.

3.6. Ngày Quốc Khánh

Ngày 2 tháng 9 cũng là một cột mốc quan trọng trong lịch sử Việt Nam. Vào ngày này năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc Bản Tuyên ngôn độc lập trước toàn thể đồng bào Việt Nam tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội và khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Cùng với Ngày Giải Phóng Đất Nước, ngày Lễ Quốc Khánh cũng là một dấu vàng son trong hành trình giải phóng dân tộc. 

4. Một số ngày lễ, Tết khác trong năm

4.1. Ngày Thất Tịch

Một trong số những ngày lễ không chính thức nhưng lại được khá nhiều người biết đến, đặc biệt là giới trẻ là ngày Lễ Thất Tịch (7 tháng 7 Âm lịch).

Đây có thể được coi là ngày cầu duyên của giới trẻ. Trai gái sẽ đến chùa cầu tình duyên hoặc ăn chè đậu đỏ để mọi sự được suôn sẻ – cầu mong chuyện đôi lứa được như ý nguyện. Còn người đang lẻ bóng sẽ gặp được người trong mộng và nên duyên. Người xưa cũng quan niệm rằng nếu các cặp đôi cùng ngắm sao Ngưu Lang – Chức Nữ trong ngày này, họ sẽ được mãi mãi bên nhau. 

4.2. Tết Thanh Minh

Truyện Kiều có câu” Thanh minh trong tiết tháng 3, lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh” đây là câu thơ nói về ngày thanh minh của Nguyễn Du.

Tết thanh minh (còn gọi là Tiết thanh minh) là một ngày lễ có nguồn gốc từ Trung Hoa cổ đại vào tháng 3 âm lịch hằng năm. 

Tết thanh minh được xem là ngày tảo mộ, là ngày con cháu đến mộ của ông bà tổ tiên để quét dọn, vệ sinh sạch sẽ. Điều này thể hiện lòng biết ơn và bổn phận của mình đối với người thân đã khuất. Tiết thanh minh đến sau ngày Lập Xuân khoảng 45 ngày.

Theo phong tục, trong các ngày diễn ra Tết thanh minh, ngoài việc tổ chức tảo mộ, cúng kiếng thì nhiều gia đình còn làm bánh trôi (dạng bánh chay) để thưởng thức, quây quần bên nhau.

4.3. Lễ Phục Sinh

Đối với người theo đạo Ki-tô hoặc Tin lành thì ngày lễ Phục Sinh này khá quan trọng. Lễ Phục Sinh được diễn ra vào tháng 3 hoặc tháng 4 hàng năm (được tính là ngày chủ nhật giữa 22 tháng 3 và 25 tháng 4) để tưởng niệm cái chết và Phục sinh của Chúa Giê-su sau khi bị đóng đinh trên thập tự giá. Vào lễ Phục Sinh, người theo đạo Kito thường sẽ ăn chay, tổ chức Lễ Tro, Lễ Lá,… Một số nhà thờ sẽ tổ chức đi đàng thánh giá, Lễ rửa chân (vào thứ 5 Tuần Thánh), diễn hoạt cảnh Chúa bị đóng đinh,…

Bên cạnh đó, ngày lễ Phục Sinh còn diễn ra nhiều hoạt động phi tôn giáo khác như trang trí trứng Phục sinh, “săn” trứng phục sinh,…

Hy vọng với bài viết mà dịch vụ đồ cúng trọn gói Vạn Sự đã tổng hợp về tất cả các ngày lễ trong năm 2022 quan trọng của nước ta theo cả lịch dương và lịch âm, bạn sẽ hiểu rõ về ý nghĩa của các ngày lễ cũng như những ngày lễ quan trọng mà bạn không muốn bỏ lỡ.

Scores: 4.15 (20 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay